Dự án trên đất vàng 4 mặt tiền bỏ không, vì sao Hà Tĩnh không thu hồi?

Những khu đất vàng đắc địa tại TP Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp, nhưng suốt nhiều năm không được triển khai như cam kết và không bị thu hồi theo qui định khiến dư luận bức xúc.

Sẽ đề xuất tỉnh thu hồi dự án “rùa bò”

Những khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng suốt 10 năm nhà đầu tư vẫn án binh bất động, chính quyền địa phương đề nghị tỉnh thu hồi để tránh bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Dự án trên đất vàng 4 mặt tiền bỏ không, vì sao Hà Tĩnh không thu hồi? - Ảnh 1.

Khu đất nhếch nhác của Xuân Thành Land sau 10 năm

Ông Nguyễn Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) khá bức xúc khi được hỏi về dự án Xuân Thành Land.

Theo ông Long, dự án Xuân Thành Land tọa lạc trên phường Nguyễn Du nhưng do UBND tỉnh giao đất. Khu đất giao cho Xuân Thành nằm ở vị trí đẹp nhất của phường, đất giao cho nhà đầu tư từ lâu nhưng không hiểu sao họ không triển khai dự án.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề dự án Xuân Thành Land không triển khai luôn được người dân phản ánh gay gắt. Người dân trong phường đề nghị tỉnh thu hồi để kêu gọi doanh nghiệp khác vào đầu tư hoặc sử dụng khu đất làm công trình công cộng.

Ông Long cho biết, trước đây khi mới giao đất, nhà đầu tư có dựng bảng quảng cáo lớn, san đất làm mặt bằng, xây dựng hệ thống cống thoát nước, tuy nhiên khi đang làm dở dang thì bất ngờ dừng lại, khoảng 5 năm nay nhà đầu tư mất hút.

Dự án trên đất vàng 4 mặt tiền bỏ không, vì sao Hà Tĩnh không thu hồi? - Ảnh 2.

Hệ thống cống thoát nước xây dựng dở dang suốt nhiều năm nay

Phường Nguyễn Du đã kiến nghị lên tỉnh yêu cầu nhà đầu tư sớm triển khai dự án, nếu nhà đầu tư không có năng lực triển khai thì cần thu hồi để tỉnh sử dụng vào mục đích khác.

“Hiện nay thành phố đã lên đô thị loại II, Nguyễn Du là một phường văn minh nhưng khi trông vào khu đất nhếch nhác giao cho Xuân Thành làm người dân không thể không bức xúc” – ông Long nói.

Cùng quan điểm, ông Mai Văn Dy – Chủ tịch UBND xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh thu hồi khu đất thuộc dự án bệnh viện Ngọc Linh nếu nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án.

“Vừa qua tại cuộc tiếp xúc của cử tri với HĐND tỉnh, xã đã đề nghị cần sớm thu hồi dự án để phục vụ vào mục đích khác, bởi khu đất rộng đến 3,2ha để trống rất lãng phí tài nguyên” – ông Dy nói.

Quyết thu hồi dự án treo

Tháng 8/2019 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng ra văn bản chỉ đạo giao sở ban ngành, UBND các địa phương kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lí theo quy định đối với các dự án chậm tiến độ.

Dự án trên đất vàng 4 mặt tiền bỏ không, vì sao Hà Tĩnh không thu hồi? - Ảnh 3.

Dự án bệnh viện Ngọc Linh chỉ xây dựng một dãy nhà cấp 4 rồi bỏ hoang

Kết quả rà soát, tổng hợp, phân tích, phân nhóm các dự án đầu tư theo tiến độ thực hiện và các vướng mắc, nguyên nhân; tham mưu đề xuất phương án giải quyết và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2019.

Theo tìm hiểu, tính đến tháng 6/2019, Hà Tĩnh có 1.341 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 109.144 tỷ đồng và 78 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD.

Ông Nguyễn Quang Linh – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết, việc tổng kiểm tra, rà soát các dự án được gia hạn đến cuối tháng 10 mới có kết quả báo cáo tỉnh.

Theo đó, việc kiểm tra bao gồm các nội dung như tổng mức đầu tư, giá trị đã thực hiện, diện tích sử dụng đất, số lao động sử dụng; mục tiêu, công suất; thời hạn hoạt động, thời gian phải đưa dự án đi vào hoạt động, thời gian tối đa cho phép theo qui định của pháp luật phải đưa đất vào sử dụng…

Các dự án sau khi được kiểm tra sẽ được phân thành từng nhóm để báo cáo với tỉnh nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, trong đó có nhóm dự án sẽ đề xuất với tỉnh thu hồi.

Đối với các dự án chậm tiến độ đầu tư như Xuân Thành Land, bệnh viện Ngọc Linh một lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, sở đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư, thậm chí lập biên bản vi phạm vì chậm tiến độ đầu tư.

Vị lãnh đạo này cho biết, với dự án bệnh viện Ngọc Linh, nhà đầu tư hiện đang xin chuyển đổi mô hình đầu tư sang Trung tâm nuôi dưỡng người già. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải được sự chấp thuận của chủ tịch UBND tỉnh.

Với dự án Xuân Thành Land, sau nhiều lần ra “tối hậu thư” nhưng nhà đầu tư vẫn phớt lờ, đợt rà soát này Sở KH&ĐT sẽ đưa cương quyết đề nghị tỉnh thu hồi.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.