Chính quyền thất hứa, người dân Hà Tĩnh lại chặn cổng nhà máy xử lí rác

Do chính quyền địa phương chậm đền bù và thực hiện di dời lên khu tái định cư như đã cam kết, người dân ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại chặn cổng nhà máy xử lí rác để phản đối.

Sáng nay 6/10, nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo nhau ra dựng rạp, chặn cổng nhà máy xử rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) không cho xe chở rác ra vào nhà máy để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

Theo phản ánh của người dân, từ khi nhà máy xử rác thải đi vào hoạt động (tháng 8/2015) đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn sinh sống lân cận phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối mỗi khi nhà máy vận hành và bị ruồi nhặng tấn công, nên đã rất nhiều lần dựng rạp để phản đối. Lần gần đây nhất, người dân chặn cổng nhà máy xử rác vào ngày 8/2 (mùng 4 tết Kỷ Hợi) cũng vì nhà máy gây ô nhiễm.

“Sau nhiều cuộc họp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư ở thôn Trung Thượng (xã Kỳ Tân), và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15.8. Tuy nhiên, đến nay, người dân chúng tôi vẫn chưa được đền bù và di dời, nên mới ra đây chặn cổng nhà máy rác để phản đối”, một trong số những người tham gia chặn cổng nhà máy rác hôm nay, giải.

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ UBND xã Kỳ Tân cho biết, nguyên nhân đến nay chưa di dời được các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng bởi nhà máy xử rác do việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì thời tiết. Ngoài ra, các phòng ban của UBND huyện Kỳ Anh vẫn chưa hoàn thành việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, nên chưa áp giá đền bù cho người dân.

“Sáng nay, chính quyền địa phương phối hợp với đoàn công tác của UBND huyện đã trực tiếp đến vận động người dân và giải thích nguyên nhân vì sao việc di dời không thực hiện đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến trưa nay, người dân vẫn chưa chịu dỡ rạp để về nhà”, vị này nói.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...