Dân Quảng Nam 'ăn dầm nằm dề' gần 2 tháng phản đối dự án nhà máy rác

Dự án lò đốt rác xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) được phê duyệt đầu tư gần 100 tỉ đồng phải tìm chọn địa điểm mới sau khi người dân kiên trì phản đối lo sợ ô nhiễm.

Vì sao dự án nhà máy đốt rác gần 100 tỉ đồng bị phản đối?

Tìm hiểu của chúng tôi, ngày 25/1/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc theo hình thức đối tác công tư (PPP) gần 100 tỉ đồng.

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 7ha, các hạng mục hạ tầng kĩ thuật và dân dụng của lò đốt rác thải sinh hoạt gồm: San nền, nhà xưởng, nhà điều hành, nhà để xe…

Dự án được thực hiện trong 2018-2019, thời gian vận hành theo hợp đồng dự án là 15 năm sau khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Dự án do Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư, chia làm 2 giai đoạn và công trình dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2020.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-26 lúc 15

Khu vực san ủi đất làm dự án lò đốt rác xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc). (Ảnh: Hội An).

Đầu tháng 8/2019, người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) phát hiện một nhóm công nhân đưa phương tiện, máy móc lên khu đất thuộc núi Sơn Gà để thực hiện việc san ủi mặt bằng, thực hiện dự án lò đốt rác thải trên.

Ngay lập tức, cả trăm người dân trong thôn đã đến hiện trường phản đối dự án triển khai. Họ dựng lều trại ngay khu đất đang được san lấp với quyết tâm ngăn cản thi công từ ngày 9/8 đến nay.

Trước việc người dân tụ tập phản đối dự án gây ảnh hưởng tiến độ dự án, mất an ninh trật tự. Ngày 21/8, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại nhằm giải quyết vấn đề bức xúc của người dân thôn Đại An. Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân kiên quyết yêu cầu dời vị trí xây dựng lò đốt rác dù phía chính quyền trấn an người dân yên tâm không ảnh hưởng môi trường.

Trong thời gian đó, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng - Dawaco cũng có Công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở 2 xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lí điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lí chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-26 lúc 15

Người dân phản đối dự án, lo sợ việc xây dựng sẽ ảnh hưởng môi trường. (Ảnh: Hội An).

Tỉnh Quảng Nam khẳng định nhà máy xử lí rác không ô nhiễm

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án nhà máy xử lí rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách li với môi trường bên ngoài.

Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác.

Nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày) vừa được xử lí tuần hoàn, không xả ra bên ngoài quá nhỏ so với dung tích hồ chứa.

Từ đó, tỉnh Quảng Nam khẳng định, về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường thì không có nước đổ về sông Yên nên việc Dawaco lo ngại gây ô nhiễm là không đúng.

Mặc dù khẳng định không ô nhiễm khi xây dựng nhà máy xử lí rác, nhưng Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam ngày 26/9 xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã kí Công văn về việc tập trung giải quyết thu gom, xử lí rác thải sinh hoạt và triển khai các dự án đầu tư khu xử lí rác thải tập trung.

Trong Công văn này nêu rõ, đối với dự án lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) đang được thi công ở thôn Đại An, tỉnh quyết định thay đổi vị trí khác để xây dựng. Lí do là khu vực đang triển khai dự án thuộc qui hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND huyện Đại Lộc vận động người dân tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam khắc phục vị trí đang thi công dở dang.

chọn