Nhiều phân khúc bất động sản miền Trung giảm giá sâu vẫn ít giao dịch

DKRA Group vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận tháng 1 & 2 năm 2023. Theo đó, nhiều phân khúc bất động sản ghi nhận sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và sức cầu so với cùng kỳ. Trên thị trường thứ cấp, dù giá đã giảm nhưng thanh khoản vẫn ở mức rất thấp.

Đất nền giảm giá sâu

Theo DKRA Group, hai tháng đầu năm 2023, phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và sức cầu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, với tỷ lệ giảm lần lượt là 86% và 97%. 

Thị trường chỉ có một dự án mở bán 30 nền tại Quảng Nam. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế không ghi nhận dự án mở bán mới. 

Các căn hộ thứ cấp có mức giá giảm trung bình 10 - 25% so với quý IV/2022, riêng tại Quảng Nam có dự án giảm đến 40%. Tuy nhiên lượng giao dịch phát sinh rất khiêm tốn. 

Sức cầu căn hộ chạm đáy

Diễn biến phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong hai tháng đầu năm. (Nguồn: DKRA).

Đà Nẵng và vùng phụ cận có 126 căn hộ mở bán mới. Dù con số này tăng 40% so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn ở mức rất thấp so với giai đoạn năm 2019 trở về trước.

Nguồn cung mới là các dự án thuộc phân khúc căn hộ hạng C có giá bán dao động từ 26 - 27 triệu đồng/m2, tập trung ở quận Liên Chiểu và quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm dự án mở bán mới. 

Sức cầu thị trường chạm đáy thấp nhất trong hơn 10 năm qua với tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 12% tổng nguồn cung mới mở bán trong kỳ. 

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cuối năm 2022 tuy nhiên do hầu hết các dự án mở bán trong kỳ đều đã gần bàn giao, tiến độ thanh toán ngắn (dưới 6 tháng) nên phần nào ảnh hưởng đến tỷ lệ bán hàng.

Giá bán trên thị trường sang nhượng thứ cấp ghi nhận giảm phổ biến từ 1 - 3% so với thời điểm quý IV/2022. Thanh khoản thị trường ở mức rất thấp.

Giao dịch nhà phố/biệt thự giảm mạnh

​​Nguồn cung biệt thự/nhà phố cũng sụt giảm đáng kể, chỉ có 12 căn được mở bán, bằng 18% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm mở bán mới nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Khu vực Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế tiếp tục duy trì sự khan hiếm. 

Sức cầu thị trường ở mức rất thấp, lượng giao dịch giảm mạnh theo xu hướng kéo dài từ giữa cuối quý II/2022 đến nay. 

Mức giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong khi mặt bằng giá bán thứ cấp ghi nhận giảm 3 - 5% so với cùng kỳ. Thanh khoản ở mức thấp, giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà và có pháp lý hoàn thiện. 

Dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường căn hộ tăng nhẹ nhưng không có nhiều đột biến. Các sản phẩm mới tập trung phần lớn ở Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Bất động sản nghỉ dưỡng không có nguồn cung mới

Cả ba phân khúc thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong hai tháng đầu năm.

Với biệt thự, phân khúc này đã có 8 tháng liên tiếp rơi vào tình tạng khan hiếm nguồn cung mới. Các dự án trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai, bên cạnh đó nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung vắng bóng trên thị trường. Dự kiến trong những tháng tiếp theo thị trường có thể tăng trưởng nhẹ nhưng khó có sự hồi phục rõ nét.

Thị trường nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng cũng gần như “đóng băng” trong một năm qua. Trong những tháng tiếp theo nguồn cung cũng như sức cầu toàn thị trường vẫn tiếp tục thiếu vắng và khó có sự tăng trưởng trong ngắn hạn.

Với condotel, thị trường gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông” khi liên tiếp không ghi nhận dự án mới. Xu hướng giảm của thị trường này đã diễn ra từ cuối quý II/2022 đến nay. Dự kiến, trong những tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu thị trường có thể hồi phục nhưng không có nhiều đột biến.

DKRA Group nhận định, việc khó tiếp cận nguồn tín dụng, lãi suất cao, các vướng mắc trong thủ tục pháp lý,… đã ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn cung cũng như thanh khoản của thị trường thời gian qua. Nếu không có những tín hiệu tích cực, thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận sẽ khó có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn. 

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.