Đô thị

Người dân thiếu ý thức, cầu Thuận Phước trở thành bãi rác bất đắc dĩ

Văn Luận 10:12 | 02/10/2019
Đường dẫn lên cầu Thuận Phước (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trở thành nơi người dân lén lút đổ trộm rác thải, giá hạ, xà bần làm mất mĩ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Đổ trộm rác thải, giá hạ, xà bần dưới chân cầu Thuận Phước, Đà Nẵng. (Video: Văn Luận).

cau thuan phuoc da nang

Theo Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, cầu Thuận Phước nằm ở vị trí đặc biệt, nơi con sông Hàn đổ ra biển tại cửa vịnh Đà Nẵng, nối liền hai tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống tuyến giao thông liên hoàn ven biển từ hầm Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, qua cầu Mân Quang và nối liền với tuyến du lịch Sơn Trà – Hội An. Với ý tưởng thiết kế ánh sáng là hình tượng cánh chim vươn ra biển lớn, công ty Philips đã sử dụng hệ thống đèn led với công nghệ mới nhất để làm nổi bật kiến trúc và vẻ đẹp tráng lệ của cầu Thuận Phước. Chính vì thế, vào ban đêm, cây cầu thu hút đông người dân và khách du lịch đến hóng mát, chụp ảnh kỉ niệm.

IMG_9863

Thế nhưng, thời gian qua, tại đường dẫn lên cầu Thuận Phước, cụ thể là đường Chu Huy Mân, Lê Đức Thọ người dân đổ trộm hàng tấn rác thải, xà bần khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, mất mĩ quan đô thị.

IMG_9489

"Rác thải sinh hoạt vứt lâu ngày không được dọn dẹp, bốc mùi hôi thối. Nước ứ đọng không thoát được khiến muỗi, chuột, gián, côn trùng.. sản sinh, nguy cơ mầm bệnh phát sinh không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường sống mà còn sức khỏe", người dân sinh sống trong khu đô thị dưới cầu Thuận Phước phản ánh.

IMG_1092

Theo ý kiến đa số người dân, nguyên nhân khiến những khu vực này ngập tràn rác thải là do thói quen của nhiều người chưa có ý thức bỏ rác vào thùng rác, hoặc lượng rác thải hàng ngày do người dân thải ra là quá lớn nhưng không có người dọn dẹp nên đem đi vứt lén lút. Ngoài ra, có tình trạng đổ trộm xà bần khi xây dựng nhà ở mới khiến môi trường nơi đây ô nhiễm.

Rac thai do trom

Hình ảnh rác thải sinh hoạt, giá hạ, xà bần nhếch nhác, mất vệ sinh ngay dưới đường dẫn lên cầu Thuận Phước khiến nhiều người dân và khách du lịch ngán ngẩm, bức xúc.

IMG_1094

Rác thải vứt trộm bằng bao tải lớn.

IMG_1087

Rác thải, giá hạ, xà bần cũng "tấn công" khu dân cư dưới chân cầu Thuận Phước.

IMG_1083

"Cầu này thật đẹp, nhưng tôi không nghĩ là dưới chân cầu có nhiều rác đến thế. Điều đó làm mất đi vẻ đẹp của cây cầu", chị Nga khách du lịch chia sẻ.

Anh3

Về vấn đề ô nhiễm môi trường nêu trên, UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà thông tin: UBND phường đã tăng cường lực lượng tuần tra, xử lí các hộ đổ trộm rác thải, xà bần... Kết quả đã phát hiện xử phạt hành chính nhiều trường hợp vi phạm. Địa phương đã phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường quận Sơn Trà dọn dẹp sạch sẽ khu vực ô nhiễm như phản ánh, đồng thời bố trí bảng thông báo cấm đổ rác và các nội dung xử phạt theo qui định. Trong thời gian đến, UBND phường tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, xử lí nghiêm các vi phạm. Đề nghị người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, khi phát hiện vi phạm, vui lòng ghi lại hình ảnh và báo ngay cho UBND phường để xử lí. Trong ảnh, người dân đổ trộm rác thải bị UBND phường Nại Hiên Đông phát hiện, xử lí.

Đô thị
chọn