Em bị kê biên tài sản, anh trai mất chức: Màn cuối bi đát của Hà Văn Thắm

Cuộc chiến tại Tập đoàn Đại Dương (OGC) cuối cùng cũng đã tới hồi kết. Doanh nghiệp Hà Bảo của ông Hà Văn Thắm bị tước tư cách cổ đông và bị kê biên cổ phiếu. Trong khi đó, một nhóm cổ đông mới lộ diện, tham gia vào điều hành doanh nghiệp.

Sau nhiều lần đại hội không thành, Tập đoàn Đại Dương (OGC) cuối tuần qua đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2018 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OGC, đã bị miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT. OGC bầu thành viên mới bổ sung.

Cũng tại đại hội, đại diện OGC công bố hai văn bản mới nhất của cơ quan chức năng với nội dung: toàn bộ 68 triệu cổ phiếu OGC của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và 3,3 triệu cổ phiếu OGC của ông Hà Văn Thắm đã được kê biên phục vụ cho việc thực hiện bản án của tòa án.

Theo biên bản ĐHCĐ của OGC, ngày 10/8, OGC nhận được Đơn kiến nghị đề ngày 9/8/2018 ký bởi Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), bà Phạm Thị Tú Uyên và ông Mai Văn Quang, nhóm cổ đông với tổng cộng tỷ lệ sở hữu 5,066% (trong thời gian liên tục 6 tháng trở lên) đề nghị: miễn nhiệm tư cách HĐQT ông Hà Trọng Nam do ông Nam không thực hiện chi trả khoản công nợ lớn đối với doanh nghiệp; đồng thời bầu thêm một thành viên HĐQT.

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham
Hà Văn Thắm hồi còn là chủ tịch OGC.

Trước ĐHCĐ, đại diện BKS đã đọc toàn văn nội dung Quyết định số 41/QĐ-CTHADS ngày 10/8/2018 về việc Cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản và Công văn số 3362/CTHADS ngày 13/8/2018 về việc phúc đáp Công văn số 126/2018/CV-OGC và thực hiện việc thi hành án của Cục Thi hành án Dân sự TP. Hà Nội trước toàn thể Đại hội liên quan tới cổ đông ông Hà Văn Thắm và cổ đông Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Theo ông Lê Quang Thụ, chủ tịch OGC, ngày 4/5/2018, phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Hà Văn Thắm kết thúc, bản án hình sự phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Ban tổ chức Đại hội tổ chức đại hội dựa trên các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kết thúc ĐCHĐ, các kiến nghị của nhóm NamABank đã được Đại hội OGC thông qua với tỷ lệ 93,75%.

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham

Việc Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và người đại diện của ông Hà Văn Thắm không còn quyền cổ đông dường như là một tín hiệu tốt đối với các cổ đông khác của OGC. Trước đó, kể từ biến cố năm 2014, OGC không thể tổ chức được một buổi họp đại hội đồng cổ đông thành công ngay từ lần đầu tiên, hoặc lần thứ hai, do không đủ tỷ lệ tham gia theo quy định.

Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo của ông Hà Văn Thắm là cổ đông lớn nhất của OGC, chiếm tới 28,26% vốn điều lệ. Trong khi đó, các nhóm cổ đông khác không đủ lớn do vậy các đại hội không thể bổ sung nhân sự cao cấp và không thể đưa ra chiến lược phát triển cho doanh nghiệp.

Sau ĐHCĐ, cổ phiếu OGC đã có 2 phiên tăng trần gần 7% mỗi phiên và hiện đang ở mức 2.400 đồng/cp.

Giới đầu tư hiện chờ đợi HĐQT và ban điều hành có thể giúp đưa OGC thoát khỏi thua lỗ và tình trạng kiểm soát đặc biệt, cũng như lấy lại niềm tin của đối tác, ngân hàng đối với doanh nghiệp.

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham

Năm 2018, OGC đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.393 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng. Theo BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm, công ty lỗ sau thuế hơn 8 tỷ đồng do trích lập dự phòng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán vẫn khá mạnh. Tuy nhiên, nhóm dầu khí và ngân hàng tăng trở lại cùng sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng,... đã giúp thị trường có một phiên cân bằng.

Các cổ phiếu bất động sản như Đất Xanh (DXG), DIG,... tăng khá mạnh.

Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng. Một số cổ phiếu chủ chốt tiếp tục bị bán mạnh như Vingroup, VinHomes,...

Một số công ty chứng khoán (CTCK) tiếp tục dự báo khá tích cực.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC nhận định thị trường tiếp tục trong trạng thái tích lũy và chờ đợi các thông tin hỗ trợ quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm, nhà đầu tư nên theo dõi các kết quả về tiến trình đàm phán Mỹ - Trung trong tuần này để xem xét mở vị thế giao dịch nếu có kết quả tích cực.

CK Bảo Việt cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục đi lên và thử thách vùng kháng cự 980-982.

SHS trong khi đó dự báo thị trường tiếp tục giằng co và rung lắc. Cả VN-Index và HNX-Index đều thể hiện sự giằng co cung cầu mạnh mẽ qua mẫu hình spinning top và doji trong phiên hôm nay. Sẽ cần thêm thời gian để thị trường xác định được xu hướng ngắn hạn tiếp theo.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/8, VN-index tăng 0,74 điểm lên 969,62 điểm; HNX-Index tăng 0,04 điểm lên 108,06 điểm. Upcom-Index giảm 0,09 điểm xuống 51,38 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 220 triệu đơn vị, trị giá 4,6 ngàn tỷ đồng.

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham Cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm

Cục Thi hành án dân sự vừa gửi quyết định cho công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) về việc kê biên, xử ...

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham Luật sư: Ông Nguyễn Xuân Sơn có ba cách thoát án tử hình

Kiến nghị giám đốc thẩm, xin Chủ tịch nước ân giảm, nộp lại 3/4 tiền chiếm đoạt... là những gợi ý của luật sư giúp ...

em bi ke bien tai san anh trai mat chuc man cuoi bi dat cua ha van tham Tòa phúc thẩm đề nghị Bộ Công an khởi tố cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank Trần Thanh Quang

Tòa đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank Trần Thanh Quang để làm rõ ...

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.