EU có kế hoạch mở lại hầu hết các biên giới vào tháng 7

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang chưa tìm được sự đồng nhất về việc duy trì các hạn chế đi lại. Nhưng hầu hết các nước đều mong đợi mọi chuyến đi trong và ngoài khối sẽ bị hạn chế ít nhất là chỉ đến ngày 1/7.

Theo Reuters đưa tin, Liên minh châu Âu sẽ chỉ mở hoàn toàn biên giới nội bộ vào cuối tháng 6 và bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại từ các quốc gia khác vào tháng 7, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson cho biết vào thứ Sáu.

Bà Johansson nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gọi video giữa các bộ trưởng nội vụ EU rằng hầu hết các chính phủ EU sẽ dỡ bỏ kiểm soát biên giới nội bộ vào ngày 15/6, nhưng một số nước sẽ chờ đến cuối tháng để làm điều đó.

"Vì vậy, điều đó có nghĩa là kiểm soát biên giới nội bộ được dỡ bỏ vào cuối tháng 6, tôi đoán vậy. Chúng ta nên xem xét dỡ bỏ dần các hạn chế đối với việc đi lại không cần thiết đến EU vào đầu tháng 7", Bà Johansson nói.

EU có kế hoạch mở lại hầu hết các biên giới vào tháng 7 - Ảnh 1.

(Ảnh: FRA)

Khu vực Schengen được đánh giá cao của EU, nơi người dân và hàng hóa thường đi du lịch mà không có sự kiểm soát biên giới, đã phải đóng cửa biên giới vào cuối tháng 2 vì Covid-19.

Tuy nhiên, việc đi lại từ bên ngoài khu vực 26 quốc gia vẫn sẽ bị hạn chế vào tháng 7, theo AP đưa tin.

Theo dữ liệu của Johns Hopkins, hơn 125.000 người ở các quốc gia trong khu vực du lịch đã chết vì Covid-19. Khoảng 90.000 người đã ở Italy, Tây Ban Nha và Pháp.

Các quốc gia, đặc biệt là Italy và Tây Ban Nha là những nước có kinh tế dựa vào du lịch lo lắng về việc bị "đóng băng" với những hạn chế đi lại kéo dài, theo AP đưa tin. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã gửi thư chung tới Ủy ban châu Âu yêu cầu mở lại biên giới theo cách không phân biệt đối xử.

Vương quốc Anh, nơi có hơn 40.000 người đã chết vì Covid-19, là nước ở bên ngoài Khu vực Schengen và đang trong quá trình rời khỏi EU hoàn toàn.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.