Hộ chiếu miễn dịch Covid-19 không phải là 'vé vàng' để đi du lịch khắp thế giới

Nhiều quốc gia vẫn đang nghiên cứu liệu các chứng chỉ, hoặc ứng dụng di động có thể khiến những người từng nhiễm Covid-19 đã phục hồi có thể tự do đi lại và xuất cảnh được không?

Đã có một số quan niệm cho rằng những người khỏi bệnh sau khi từng nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch Covid-19, thì người đó có thể được cấp hộ chiếu miễn dịch (immunity passport) hoặc giấy chứng nhận không có rủi ro (risk-free certificate) để làm căn cứ cho phép đi du lịch hoặc đi lại tự do vì họ đã được bảo vệ chống lại sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, trên thực tế các nhà nghiên cứu chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sự hiện của kháng thể đối với SARS-CoV-2 sẽ bảo vệ cơ thể không bị nhiễm lại Covid-19 lần thứ hai và bác bỏ khái niệm hộ chiếu miễn dịch đối với người được khỏi bệnh Covid-19.

Xét nghiệm kháng thể không chính xác

Hãng hàng không Emirates bắt đầu thử nghiệm các xét nghiệm chích ngón tay kháng thể cho một nhóm nhỏ hành khách vào tháng 3 trước khi cho phép lên máy bay. Tuy nhiên, cơ quan Y tế Dubai, nơi đang quản lí các xét nghiệm đã cấm thử nghiệm hoàn toàn việc này khi kết quả về tỉ lệ chính xác được tìm thấy là chỉ khoảng 30%.

Một báo cáo của hơn 50 nhà khoa học cho thấy trong số 14 xét nghiệm kháng thể trên thị trường, chỉ có ba cung cấp kết quả đáng tin cậy (và thậm chí cả ba đều có vấn đề).

Hộ chiếu miễn dịch Covid-19 sẽ không phải là 'vé vàng' để đi du lịch - Ảnh 1.

(Ảnh: PeopleImages)

Quỹ chẩn đoán sáng tạo mới (FIND), một tổ chức chẩn đoán phi lợi nhuận toàn cầu, ước tính hơn 250 xét nghiệm kháng thể đã được thương mại hóa cho đến nay, với hơn 30 hiện đang được phát triển.

Sau những chỉ trích rằng các bộ dụng cụ kiểm tra cho phép một loạt các xét nghiệm kháng thể đáng ngờ tràn ngập thị trường, Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố rằng một xét nghiệm kháng thể đơn lẻ không đủ chính xác để có thể biết có kháng thể Covid-19 trong người được xét nghiệm hay không. 

Nếu các xét nghiệm trở nên đáng tin cậy hơn, hộ chiếu miễn dịch có thể trở thành hiện thực. Nhưng nhiều khả năng là chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi có vắc-xin.

Sharona Hoffman - Giáo sư luật y tế và đạo đức sinh học tại Đại học Case Western Reserve

Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khẳng định chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sự hiện diện của kháng thể đối với SARS-CoV-2 sẽ bảo vệ cơ thể không bị nhiễm lại Covid-19 lần thứ hai và bác bỏ khái niệm “Hộ chiếu miễn dịch” đối với Covid-19.

Ngành du lịch đang tìm cách phục hồi

Trong khi các nghiên cứu y khoa tiếp tục, ngành công nghiệp du lịch không đứng yên trước tác động của đại dịch Covid-19. Mong muốn máy bay cất cánh trên không và các khách sạn được mở, ngành du lịch đang xây dựng những cách mới lạ để lôi kéo khách du lịch quay trở lại, đảm bảo an toàn cho khách hàng và giảm các chính sách "làm phiền" không cần thiết.

Thay vì bàn luận về những người có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, một số người đang chọn xét nghiệm phân tử (thực hiện trên các mẫu từ đường hô hấp, gồm các mẫu tăm bông mũi hoặc đờm) có kết quả chính xác hơn, còn được gọi là xét nghiệm rRT-PCR, có thể phát hiện người nhiễm Covid-19. 

Theo Telegraph đưa tin vào tuần trước rằng Maldives có kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch vào tháng 7 với kế hoạch thực hiện các thử nghiệm Covid-19 phân tử gạc mũi bắt buộc đối với tất cả khách du lịch. Sha Wellness Clinic, một phòng khám y tế và khách sạn ở phía đông nam Tây Ban Nha, đang yêu cầu tất cả khách hàng cung cấp hai xét nghiệm âm tính - một được thực hiện vài ngày trước khi đến và một sẽ thực hiện tại nơi khách tới.

Hầu hết các quốc gia và công ty lữ hành trên thế giới đang mở cửa trở lại đón khách vào mùa du lịch hè. Họ lựa chọn các phương pháp y tế chẳng hạn như kiểm tra sức khỏe, tăng cường làm sạch và hướng dẫn cách xa xã hội. Và hộ chiếu miễn dịch không được khuyến khích sử dụng.

Chưa có hộ chiếu tiềm năng

Trong khi các quốc gia có tỉ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất cụ thể là Mỹ, Brazil, Nga, Peru, Ấn Độ và một phần của Tây Âu cũng không có đủ số người chữa khỏi để có thể đánh giá về kết quả của các xét ngiệm. 

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng không quá 5% dân số này có kháng thể (ngược lại, khoảng 70% dân số cần phải có kháng thể, thông qua nhiễm trùng đã được phục hồi hoặc tiêm vắc-xin để miễn dịch với cộng đồng).

Các quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh như Úc, New Zealand, Việt Nam, Hồng Kông và Đài Loan khuyến khích nên tạo ra chương trình hộ chiếu miễn trừ.

Mặc dù hộ chiếu miễn dịch có thể không phải là một "vé vàng" để đi du lịch khắp thế giới, nhưng nó có thể giúp theo dõi mức độ của đại dịch ở một số khu vực nhất định.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.