10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tư vấn hàng đầu thế giới Nomad Capitalist, hộ chiếu Thụy Điển, Luxembourg và Ireland là những hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020.

Nomad Capitalist đã xếp hạng hộ chiếu tốt nhất thế giới bằng việc đánh giá 199 hộ chiếu theo 5 loại. Mỗi hộ chiếu sẽ được đánh giá dựa trên du lịch miễn thị thực, luật thuế quốc tế, nhận thức toàn cầu, quốc tịch kép và tự do cá nhân.

Năm nay, 3 quốc gia đứng đầu trong danh sách 10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020 là Thụy Điển, Luxembourg và Ireland, khi đều ghi được 114 điểm.

Danh sách 10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020

Thụy Điển (114 điểm)

Quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách năm ngoái đã leo lên vị trí cao nhất nhờ du lịch miễn thị thực tới 186 quốc gia, mức độ tự do cá nhân cao và sự uy tín toàn cầu. 

Luxembourg (114 điểm)

Không chỉ có mức độ tự do cao, có nhận thức toàn cầu xuất sắc mà gần đây việc nhập quốc tịch tại quốc gia này trở nên dễ dàng hơn.

10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020 - Ảnh 1.

(Ảnh: Vietnamimmigration)

Ireland (114 điểm)

Hộ chiếu quốc gia này đứng trong danh sách nhờ vào việc là một trong những quốc gia có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất châu Âu và điểm số visa cao. 

Do không tham gia khu vực Schengen, hộ chiếu Ireland có điểm miễn thị thực thấp hơn so với các nước châu Âu, tuy nhiên, sự uy tín toàn cầu đã khiến việc đi du lịch khi sở hữu hộ chiếu của quốc gia này không gặp nhiều vấn đề.  

Thụy Sĩ (113,5 điểm)

Công dân Thụy Sĩ được hưởng mức độ tự do và riêng tư cao. Thụy Sĩ là một trong hai quốc gia ngoài EU nằm trong danh sách 10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020. Mặc dù, việc đi du lịch đến hai hoặc ba quốc gia bị hạn chế hơn so với một số nước láng giềng, nhưng quốc gia này vẫn có được sự uy tín toàn cầu.

Bỉ (113,5 điểm)

Hộ chiếu Bỉ là một trong số những hộ chiếu có sự uy tín cao trên thế giới. Ngoài việc là thành viên của Liên minh châu Âu, Bỉ còn là nơi có mức độ tự do và minh bạch cá nhân cao. Thuế ở Bỉ cao và được kiểm soát chặt chẽ hơn nhưng hệ thống thuế vẫn khá đơn giản cho người nước ngoài.

Phần Lan (113 điểm)

Bắc Âu là nơi có một số hộ chiếu tốt nhất thế giới và Phần Lan cũng không nằm ngoại lệ. Mặc dù, hộ chiếu Phần Lan cho phép du lịch miễn thị thực tới 188 quốc gia, nhưng chính sách thuế nghiêm ngặt hơn đối với người nước ngoài đã làm giảm điểm số của đất nước này.

Bồ Đào Nha (113 điểm)

Bồ Đào Nha là một quốc gia mở. Hộ chiếu Bồ Đào Nha là một trong số những hộ chiếu tốt nhất châu Âu. 

Công dân Bồ Đào Nha được chào đón trên khắp thế giới, tận hưởng chuyến du lịch miễn thị thực đến các quốc gia như Nam Phi mà các công dân Liên minh châu Âu khác không có. Bồ Đào Nha đang chào đón người nước ngoài với chương trình "visa vàng" và chương trình miễn thuế.

Singapore (112 điểm)

Singapore đã nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất thế giới và trở thành một quốc gia đáng sống. 

10 hộ chiếu tốt nhất thế giới năm 2020 - Ảnh 2.

(Ảnh: Straits Times)

Với quyền nhập cảnh ở 190 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần visa hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu, hộ chiếu Singapore được đánh giá là quyền lực trên thế giới, sau Nhật Bản. 

Cộng hòa Séc (112 điểm)

Đây là lần đầu tiên Cộng hòa Séc lọt vào top 10. Hộ chiếu Séc chỉ trở nên mạnh mẽ hơn khi gia nhập vào EU năm 2004. Quốc gia này hiện đang đứng thứ 8 trong các quốc gia tự do đi lại đến 184 quốc gia.

Cộng hòa Malta (112 điểm)

Xuất hiện trong danh sách top 10 lần đầu tiên, hộ chiếu Malta có sự uy tín trên toàn thế giới và có một số chính sách thuế thuận lợi. Hộ chiếu Malta cũng cho phép du lịch miễn thị thực đến 184 quốc gia.

Hộ chiếu Anh, Mỹ, Nhật xếp hạng nào?

Hộ chiếu Anh được xếp hạng ở vị trí thứ 11 vì công dân của họ có thể đến 185 quốc gia miễn thị thực, có mức độ tự do cá nhân tương đối cao. 

Hộ chiếu Mỹ đứng ở vị trí thứ 40, cũng cho phép du khách tới 185 quốc gia miễn thị thực, nhưng công dân vẫn bị đánh thuế thu nhập dù họ sống ở đâu. 

Nhật Bản, xếp thứ 21 trong danh sách, là hộ chiếu tốt nhất để đi du lịch đến 191 quốc gia miễn thị thực.

Những hộ chiếu tệ nhất trên thế giới

Theo nghiên cứu, nằm ở vị trí dưới cùng của danh sách, nước bị gắn nhãn "những hộ chiếu tệ nhất", là Afghanistan. Hộ chiếu này chỉ cho phép nhập cảnh vào 26 quốc gia miễn thị thực, công dân của họ thường bị từ chối nhập cảnh vào một số quốc gia và cũng gặp phải sự thù địch tại một số nơi. 

Tiếp theo là hộ chiếu Iraq và Yemen với việc đi lại được phép tới 28 quốc gia, nhận thức và mức độ tự do thấp. 

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.