TP HCM xây dựng 3 sản phẩm du lịch đường thủy mới

Sau giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Sở Du lịch TP HCM đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch đường thủy mới trên địa bàn thành phố năm 2020 nhằm thu hút du khách.

Theo đó, trong thời gian từ quý II đến quý IV năm 2020, TP HCM xây dựng các sản phẩm du lịch đường thủy mới, bao gồm: Tuyến Bạch Đằng – Quận 9, tuyến Bạch Đằng – Bình Quới và tuyến Bạch Đằng – Quận 7.

Cụ thể, chương trình du lịch trên tuyến Bạch Đằng – Quận 9 sẽ tập trung nâng cấp các bến tàu hiện hữu dọc trên tuyến, đầu tư mới các bến tàu tại Quận 9 để xây dựng điểm đến hoàn chỉnh, đầu tư mới các phương tiện thủy trên tuyến này. 

Bên cạnh đó, chương trình còn tập trung đầu tư hệ thống xe điện phục vụ du khách từ các bến tàu đến các điểm như nhà vườn, bảo tàng Áo dài, nhà thờ tổ nghề Nghệ thuật… Đồng thời tập trung xây dựng các hoạt động trải nghiệm tại các nhà vườn trên Cù lao Long Phước như: Tát mương bắt cá, một ngày làm nông dân, các lớp học nấu ăn...

TP HCM xây dựng 3 sản phẩm du lịch đường thủy mới  - Ảnh 1.

(Ảnh: Quang Định)

Chương trình du lịch trên tuyến Bạch Đằng – Bình Quới tập trung vào việc đầu tư mới các phương tiện thủy như du thuyền với sức chứa 400 – 600 chỗ, ca nô phục vụ riêng cho việc trung chuyển khách đến du thuyền từ các bến tàu vệ tinh, nâng cấp cầu cảng, bến tàu, qui hoạch các bến bãi đổ xe phục vụ du khách. 

Bên cạnh đó, nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc và các hoạt động vui chơi giải trí trên thuyền cũng được đầu tư, với các chương trình biểu diễn ánh sáng, đèn lazer từ các tòa nhà cao tầng hiệu ứng xuống mặt nước, biểu diễn nhạc nước trên sông Sài Gòn…

Chương trình du lịch trên tuyến Bạch Đằng – Quận 7 sẽ khai thác hết công năng của các bến tàu trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, xây dựng bến Bạch Đằng thành bến trung tâm và công viên Cảng Bạch Đằng. 

Đồng thời, hoàn chỉnh và nâng cấp bến Crescent Mall thành một điểm đến để kết nối thuận tiện với các điểm tham quan trong khu vực Quận 7. Các phương tiện phục vụ tuyến du lịch này như xe điện, phương tiện thủy… cũng sẽ được đầu tư. 

Ngoài ra, sẽ triển khai các dự án cải tạo vệ sinh cảnh quan, môi trường nước trên các tuyến kênh, chỉnh trang cảnh quan dọc theo các dòng kênh trên tuyến. Với các chương trình nghệ thuật và các hoạt động hấp dẫn như chợ phiên, phố ẩm thực, phố mua sắm… tại các điểm đến, được kì vọng sẽ thu hút đông du khách. 

Đặc biệt, riêng tuyến Bạch Đằng – Quận 9 và tuyến Bạch Đằng – Quận 7 sẽ được xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thông minh thuyết minh tự động trên tuyến.

Du lịch đường thủy nằm trong kế hoạch xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng và chủ lực của thành phố để thu hút du khách quốc tế và nội địa. Sở Du lịch TP cũng sẽ chủ trì lập Đề án “Xây dựng các tuyến du lịch đường thủy trên địa bàn TP. HCM giai đoạn 2020 – 2030” nhằm đánh giá thực trạng các tuyến du lịch đường thủy, các sản phẩm hiện đang khai thác. 

Qua đó, có định hướng phát triển các tuyến du lịch đường thủy gắn với các sản phẩm du lịch đến năm 2030, góp phần đa dạng hóa hệ thống sản phẩm của du lịch thành phố. Đồng thời, khai thác hiệu quả, hợp lí tiềm năng về tài nguyên du lịch đường thủy, bảo tồn và gìn giữ cảnh quan, bản sắc văn hóa dân tộc ven sông trên địa bàn TP HCM.chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.