Facebook dự định thuê các nhà báo kì cựu quản lí thông tin

Các nhà báo này sẽ chịu trách nhiệm chọn lọc những câu chuyện hàng đầu trong ngày để gửi tới người dùng, trong phần tính năng News Tab mới của Facebook.
facebook-reuters-L-1

Facebook tính thuê các nhà báo kì cựu về quản lí tính năng News Tab mới để chống lại tin tức giả mạo. (Ảnh: FE).

Facebook đang thực hiện một công cuộc cải tổ lớn trong việc quản lí tin tức xuất hiện trên mạng xã hội này. Họ sẽ thuê một nhóm các nhà báo để lựa chọn những tin tức mới nhất cho mục News Tab hàng ngày.

News Tab là tính năng đọc tin tức, nó là một bản cập nhật lớn dành cho Facebook, dự kiến sẽ được thử nghiệm bản open beta vào cuối năm nay. News Tab sẽ hoạt động độc lập với nguồn cấp dữ liệu chính của Facebook.

Theo The Verge, Facebook không chỉ thuê các nhà báo toàn thời gian thay vì phụ thuộc vào nhà thầu bên thứ ba, mà còn cho biết sẵn sàng trả hàng triệu USD để các nhà xuất bản đăng tải câu chuyện của họ trên Facebook.

Mặc dù vậy, nhưng tờ Digiday cho biết Facebook sẽ không đi xa như Apple, với các kế hoạch giám sát nguồn tin tức của mình.

Apple được cho là đang có khoảng một nhóm 30 người thực hiện các công việc chọn lọc tin tức trên Apple News. Kế hoạch của Facebook dường như bị hạn chế bởi quy mô và phạm vi nhiều hơn.

Trong khi nhóm nhân viên của Apple trải dài từ Sydney đến New York, thì Facebook chủ yếu sẽ tập trung ở Mỹ, với nhà báo duy nhất hiện đang làm việc tại Anh.

Tờ New York Times lưu ý tuy thuê các nhà báo quản lí, nhưng hầu hết các bài viết trong News Tab sẽ vẫn được lựa chọn bởi thuật toán, những câu chuyện, tin tức hàng đầu mỗi ngày sẽ đến từ những thuật toán này.

Thời gian gần đây, Facebook đã phải vật lộn với việc tối ưu hóa hiển thị tin tức thời sự cho người dùng. Trước đó, tính năng Xu hướng cũng đã được triển khai trên Facebook, với mục đích tương tự.

Tuy nhiên, những tin tức trên mục này thường đã khá cũ, không được cập nhật thường xuyên, và đôi khi không liên quan đến chủ đề được đề cập. Ở một vài thời điểm, những tin tức hiển thị trên mục Xu hướng là những thông tin fake news, tin giả không được kiểm chứng.

Điều đó đã khiến đội ngũ làm nội dung của Facebook phải đau đầu. Trước những vấn đề này, Facebook đã phải loại bỏ mục Xu hướng vào năm ngoái.

Dự kiến, News Tab sẽ bắt đầu được thử nghiệm ở Mỹ vào cuối tháng 10/2019, trước khi nhân rộng ra phạm vi toàn cầu.

chọn