Nuốt lời hứa, Facebook thừa nhận thuê bên thứ 3 nghe lén thông tin người dùng

Facebook thừa nhận họ đã thuê nhà thầu bên thứ ba để nghe lén người dùng từ ứng dụng nhắn tin Messenger.

Facebook tiếp tục nghe lén người dùng

Theo một báo cáo mới nhất từ Bloomberg, Facebook đã thuê các nhà thầu bên thứ ba theo dõi và ghi lại các clip âm thanh của người dùng từ các ứng dụng dịch vụ của mình.

Những nhân viên thuộc các nhà thầu này hoàn toàn không biết các đoạn clip âm thanh đến từ đâu hoặc thế nào, công việc của họ đơn giản chỉ là chuyển nó thành văn bản.

Đôi khi có những đoạn clip âm thanh mang nội dung thô tục, những nhân viên này cho biết và đề nghị Bloomberg giấu tên.

Facebook thừa nhận rằng họ đã ghi âm lại nội dung các cuộc nói chuyện của người dùng và cho biết sẽ không tiếp tục làm như thế nữa.

"Giống như Apple và Google, hơn một tuần nay, chúng tôi cũng đã dừng việc ghi âm các đoạn hội thoại của người dùng", Facebook cho biết.

Theo Facebook giải thích họ chỉ làm việc này trên những tài khoản cho phép họ ghi âm lại cuộc nói chuyện trên Messenger, và với mục đích để huấn luyện AI.

Facebook_nghe_len_2_1

Facebook vẫn lén lút nghe lén người dùng. (Ảnh: Bloomberg).

Trước đó, các công ty công nghệ lớn như Amazon hay Apple cũng đã phải hứng chịu cơn giận dữ của nhiều người khi tự ý thu thập các đoạn âm thanh từ các thiết bị phần cứng của người dùng, và sử dụng các clip đó để đánh giá, phân loại khách hàng.

Bloomberg là tờ báo đầu tiên phát hiện ra việc Amazon đã thuê hàng trăm nghìn công nhân trên khắp thế giới để nghe lén các cuộc hội thoại của khách hàng thông qua loa thông minh Alexa, với mục đích cải thiện phần mềm.

Apple và Google cũng có những hành động tương tự với hai trợ lí ảo là Siri và Google Assistant. Tuy nhiên, cả hai hãng công nghệ cho biết họ đã dừng hoạt động này. Trong khi đó, Amazon nói rằng họ sẽ bổ sung tính năng cho phép người dùng có thể từ chối việc ghi âm các cuộc hội thoại trên Alexa.

Facebook vừa phải nộp một khoản tiền phạt lên tới 5 tỉ USD cho Uỷ ban Thương mại Hoa Kỳ, vì những vi phạm về bảo mật thông tin khách hàng.

Từ lâu, gã không lồ truyền thông xã hội vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc về việc nghe lén người dùng để tối ưu quảng trên các ứng dụng như Facebook hay Messenger.

Trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ năm 2018, Zuckerberg nói rằng: "Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Không, chúng tôi không làm điều đó".

Tuy nhiên, sau đó Facebook cho biết họ chỉ truy cập micro trên điện thoại người dùng khi được cấp phép, hoặc khi người dùng sử dụng các tính năng như nhắn tin bằng giọng nói.

Họ chưa bao giờ cho người dùng biết rằng những tin nhắn được chuyển qua Messenger có thể nghe được bởi bên thứ ba.

Sau khi biết được những clip âm thanh được lấy từ tin nhắn của người dùng Facebook, những nhân viên làm cho bên đối tác thứ ba nói rằng, đây là việc làm phi đạo đức.

Theo Bloomberg, cho đến thời điểm hiện tại, họ phát hiện ra ít nhất một đối tác là công ty TaskUs, có trụ sở ở Santa Monica, California đang hợp tác cùng Facebook trong việc khai thác các đoạn ghi âm trên.

Ngoài nghe lén cuộc trò chuyện thông thường, Facebook cũng đã kí hợp đồng với TaskUs để kiểm tra quảng cáo tranh cử, chính trị.

Được biết, trong phần chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, có một quy định nào đề cập tới các dữ liệu thoại của người dùng.

Tuy nhiên, có một phần nói rằng Facebook có thể thu thập "các nội dung, cuộc trò chuyện và những thông tin khác" khi người dùng nhắn tin, trò chuyện với nhau.

Facebook cũng chưa bao giờ cho biết sẽ có sự can thiệp của con người quá trình phân tích dữ liệu. Trong danh sách các đối tác bên thứ ba mà Facebook chia sẻ dữ liệu, họ cũng không đề cập đến đội ngũ chuyển âm thanh thành văn bản, mà chỉ nói tới các đối tác "hỗ trợ chúng tôi bằng cách phân tích sản phẩm được sử dụng như thế nào".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tag:
chọn
Phú Mỹ Hưng đầu tư tổ hợp đô thị sinh thái hồ Đầm Bài, Phú Thọ
Cụm 4 dự án đô thị sinh thái của Phú Mỹ Hưng được triển khai bên hồ Đầm Bài, tỉnh Phú Thọ. Lãnh đạo địa phương đề nghị doanh nghiệp hoàn thành toàn bộ các thủ tục liên quan để chính thức khởi công trong quý IV/2026.