Điện thoại 'cục gạch lướt được Facebook': Xu hướng mới thay thế smartphone

Những chiếc smart feature phone (điện thoại cơ bản có tính năng thông minh) đang mang đến cho hàng tỉ người trên thế giới cơ hội kết nối internet trên thiết bị di động giá rẻ.

Theo Wall Street Journal, hàng triệu người tiêu dùng tại nhiều nơi trên thế giới như Bờ Biển Ngà, Ấn Độ và Indonesia đang sử dụng một loại điện thoại di động mới, với giá chỉ khoảng 25 USD. Các thiết bị này có ngoại hình giống như những chiếc điện thoại giá rẻ của Nokia cách đây hai thập kỉ.

Chúng được gọi là những chiếc "điện thoại cơ bản có tính năng thông minh" (Smart feature phones), ngoài khả năng nghe - gọi - nhắn tin như những chiếc điện thoại "cục gạch", điện thoại này còn được trang bị khả năng truy cập dữ liệu di động và Internet, thậm chí là đăng nhập được vào các mạng xã hội như Facebook.

"Smart feature phones" được coi là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất và ít được biết đến nhất của ngành công nghiệp điện thoại di động. Mục đích mà các hãng hướng đến với loại thiết bị này, là cung cấp cho người dùng ở những nơi nghèo nhất thế giới có thể tiếp cận Internet trên điện thoại di động giá rẻ.

1

Những chiếc điện thoại cơ bản có tính năng thông minh đang tăng nhanh qua các năm (Ảnh: WSJ).

Trong khi doanh số smartphone trên toàn cầu đang trượt dốc và bão hòa, những chiếc điện thoại "cục gạch" có thể lướt web đang trở thành xu hướng của những nơi chậm phát triển. Lô hàng "smart feature phone" tăng gấp 3 lần, từ 21 triệu chiếc năm 2017 lên 75 triệu chiếc trong năm 2018, theo nghiên cứu Counterpoint

Con số này được dự đoán sẽ là 84 triệu vào năm nay.

Tổ chức We Are Social đánh giá ngay cả khi các quốc gia giàu có bắt đầu tung ra các công nghệ 5G, khoảng 3,4 tỉ người trên thế giới vẫn chưa thể đăng nhập internet.

"Điện thoại cơ bản có tính năng thông minh" được thiết kế đơn giản, với bàn phím cơ vật lí thay vì màn hình cảm ứng như những chiếc smartphone hiện hành. Pin của những thiết bị này thường có thể kéo dài trong vài ngày, một đặc tính giúp chúng được ưa thích ở những nơi không có nguồn điện ổn định và thường xuyên.

Đổi lại, chúng "hi sinh" về vận hành. 

Những chiếc "smart feature phone" thường có tốc độ xử lí tương đối chậm, ít ứng dụng hỗ trợ, camera được trang bị chỉ ở mức cơ bản. Màn hình của chúng chỉ vài inch.

im-91213

Những chiếc điện thoại cơ bản có tính năng thông minh có thiết kế giống những chiếc "cục gạch" nổi tiếng của Nokia hai thập kỉ trước. (Ảnh: WSJ).

"Nhu cầu về những sản phẩm công nghệ đáng tin cậy và giá cả phải chăng tiếp tục tăng lên trên toàn thế giới", Caesar Sengupta, Phó Chủ tịch của chương trình "Sáng kiến hàng tỉ người dùng tiếp theo" thuộc Google, cho biết. 

"Điện thoại cơ bản có tính năng thông minh sẽ cung cấp một cổng thông tin cho hàng tỉ người dùng tiếp theo, giúp họ có cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến, theo kèm mức giá cả phải chăng hơn".

Nhận biết thiết bị này có khả năng kết nối hàng tỉ người dùng tiếp theo, các công ty công nghệ toàn cầu, bao gồm Facebook, WhatsApp, Google và Twitter đã điều chỉnh các ứng dụng của mình để phù hợp và có thể sử dụng chúng trên "smart feature phone". 

Năm ngoái, Google đã đầu tư 22 triệu đô la vào KaiOS.

Counterpoint cho biết khoảng 370 triệu "smart feature phone" sẽ được bán trong ba năm tới. Đây là cơ hội trị giá 28 tỉ USD cho các công ty phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

3

Giá bán trung bình của smartphone trên thế giới là khoảng hơn 300 USD (Ảnh: WSJ).

Năm ngoái, có khoảng 1,5 tỉ chiếc điện thoại thông minh được bán ra. Song, với giá trung bình 300 USD trên toàn cầu, smartphone vẫn là thiết bị ngoài tầm với của nhiều người.

Các thị trường đang phát triển, với dân số đông đúc, mang đến tiềm năng lớn nhất cho sự tăng trưởng của các thiết bị "smart feature phone".

"Một chiếc điện thoại thông minh có thể phức tạp và làm một số người sợ hãi", ông Sebastien Codeville, Giám đốc điều hành KaiOS, công ty sản xuất smart feature phone tại Hong Kong, cho biết.

Công ty Thụy Điển Doro AB, hỗ trợ cho KaiOS ra mắt hai mẫu điện thoại di động được thiết kế cho người già ở Hoa Kỳ và châu Âu vào năm ngoái. Các điện thoại nắp gập với các nút lớn, có thể sử dụng 4G để truy cập mạng, có giá từ 50 USD đến 150 USD.

HMD Global Oy đến từ Phần Lan, nơi bán điện thoại Nokia, đang cung cấp các phiên bản cải tiến của "điện thoại hình thanh kẹo", nhưng có thêm tính năng lướt web. Với giá gần 100 USD, đối tượng mục tiêu của họ là những người yêu thích điện thoại cơ bản.

Orange SA, nhà sản xuất di động từ Pháp, trong những tháng gần đây đã ra mắt một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ, đi kèm với các gói dữ liệu di động rẻ ở một số nước châu Phí và Trung Đông như Bờ Biển Ngà, Mali, Burkina Faso và Cameroon.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.