Các nhóm chat Facebook sẽ bị ngừng hoạt động?

Facebook bất ngờ gửi thông báo qua Messenger cho biết các nhóm chat Facebook sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 22/8, người dùng trong các nhóm chat sẽ chỉ đọc được các nội dung trò chuyện trước đó mà không thể tiếp tục nhắn tin.

Nhóm chat Facebook ngừng hoạt động

Cụ thể, Facebook đã gửi thông báo đến ứng dụng nhắn tin Messenger của người dùng như sau:

"Tính năng chat trong Nhóm Faceook sắp ngừng hoạt động: Từ ngày 22/8 các đoạn chat trong Nhóm Facebook sẽ chuyển sang trạng thái chỉ đọc. Bạn có thể xem các đoạn chat này bất cứ lúc nào trên Messenger".

Với thông báo trên, rất nhiều người dùng tỏ ra hoang mang khi cho rằng các box chat trên Messenger với nhóm bạn bè, người thân sẽ không còn khả dụng trong thời gian tới nữa.

68238781_370282790327928_7617768783205105664_n

Thông báo khó hiểu của Facebook. (Ảnh chụp màn hình).

"Bỏ tính năng chat group? Sao có thể thế được?" bạn có nickname Nguyễn Nghiên trên một diễn đàn công nghệ bày tỏ sự bất ngờ. "Tẩy chay Facebok thôi, đến group chat để nói chuyện với bạn bè còn không được thì dùng làm gì nữa", một thành viên khác bức xúc nói.

Rất nhiều người dùng tỏ ra hoang mang khi nhận được thông báo trên, nhất là những người thường xuyên làm việc qua hình thức online.

Bạn Lê Hồng Phương Hạ, một điều phối viên cho một dự án quốc tế, cho biết làm việc với nhiều người đang sinh sống ở các nơi khác nhau trên thế giới đòi hỏi bạn phải sử dụng các group chat để trao đổi công việc. "Nếu Facebook dừng tính năng này thì sẽ rắc rối cho công việc của mình đấy", Phương Hạ chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Mạnh Tuấn, người sáng lập cộng đồng công nghệ, tin học J2Team đã khẳng định rằng hoàn toàn không có chuyện Facebook ngừng tính năng chat nhóm trên Messenger.

Theo anh Tuấn cho biết, thông báo này chỉ hướng tới các nhóm chat có liên kết với các Group Facebook mà thôi. Điều đó có nghĩa là các box chat với bạn bè trên Messenger không liên kết với Group Facebook vẫn hoạt động bình thường.

68842620_1382301578575844_2960439043516530688_n

Tính năng liên kết các box chat với các Group trên Facebook. (Ảnh: Mạnh Tuấn - J2Team).

Được biết, tính năng liên kết các nhóm chat với các Group Facebook đã có từ lâu, cho phép các admin hay moderator quản trị Group Facebook có thể tạo ra một box trò chuyện, và tất cả mọi thành viên của Group Facebook đều có thể tham gia câu chuyện.

Hiện tại, Facebook chưa đưa ra thêm lời giải thích nào cho thông báo có phần không rõ ràng và dễ gây hiểu lầm trên của mình.

Trước đó, Facebook đã bị cáo buộc sử dụng ứng dụng nhắn tin Messenger để nghe lén người dùng.

Theo báo cáo mới nhất từ Bloomberg, Faceboook đã chi một số tiền khá lớn để thuê các nhà thầu bên thứ ba ghi lại các đoạn clip âm thanh trên Messenger của mọi người, sau đó chuyển thành văn bản với mục đích cải thiện AI.

Động thái này đã gây tạo ra làn sóng tức giận của người dùng Facebook trên toàn thế giới. Ngay sau đó, hãng truyền thông xã hội này phải ra thông báo rằng, họ đã dừng chương trình nghe lén của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019, để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, Apple cũng đã ra quyết định chỉ cho các ứng dụng như Messenger hay WhatsApp chạy ngầm khi có kết nối Internet.

Trong phiên bản iOS 13 chuẩn bị ra mắt, hãng sẽ công bố tính năng Sign in with Apple, cho phép người dùng đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ khác mà không cần cung cấp địa chỉ email.

Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nút Sign in with Facebook vốn tồn tại nhiều năm qua, giúp mạng xã hội lớn nhất hành tinh thu thập thông tin từ bên thứ ba khi người dùng đăng nhập vào.

Tuy nhiên, việc hạn chế hoạt động của Facebook Messenger, WhatsApp... chưa diễn ra lập tức. Theo The Information, những thay đổi này được áp dụng từ tháng 4/2020.

Tag:
chọn