Facebook thừa nhận cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Facebook vừa lên tiếng xác nhận đã ghi nhận sai hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo.

Theo đó, xác nhận với Thanh Niên đại diện của Facebook cho biết đã nhận được phản hồi của người dùng Việt Nam về việc ghi nhận sai hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo và điều này đang dấy lên làn sóng phản đối dữ dội.

Đại diện Facebook cho biết đây là lỗi kỹ thuật và mạng xã hội này đang khắc phục.

"Bản đồ trong trình Quản lý quảng cáo đã được sửa lại và chúng tôi đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của Facebook", đại diện Facebook nói.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cũng đã gửi yêu cầu, đề nghị phía Facebook làm rõ việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Trước đó, Facebook đã ghi hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo.

Theo đó, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo là Trung Quốc, Facebook đã khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc, bao gồm luôn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Điều đáng nói hai khu vực này cũng không phải là đối tượng khách hàng để có thể quảng cáo hay bán hàng.

Facebook đang có hơn 2 tỉ người dùng toàn cầu. Hiện mạng xã hội này đang có hai bản đồ công nhận trái phép Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc gồm Openstreetmap và Here Maps.

Trong đó Openstreetmap chịu trách nhiệm hiển thị mật độ người dùng livestream, sử dụng tên gọi Sansha (Tam Sa do Trung Quốc gọi) khi mô tả Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam và khoanh vùng cho thuộc Trung Quốc.

Còn với Here Maps khi được tích hợp vào Facebook, phần bản đồ Biển Đông vẫn xuất hiện những đường vẽ sai lệch về chủ quyền.

facebook thua nhan cung cap ban do sai lech ve chu quyen hoang sa truong sa Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa

Lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã trao đổi với Facebook và sẽ ký công văn yêu ...

facebook thua nhan cung cap ban do sai lech ve chu quyen hoang sa truong sa Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã phát hiện và rất bức xúc trước việc mạng xã hội Facebook xác định chủ quyền ...

chọn
Thị trường bất động sản tuần qua (18/2 - 24/2): Loạt dự án FDI đổ bộ các tỉnh thành, nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú nhắm 'siêu dự án'
Quảng Ngãi duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư Tịnh An - Tịnh Long; nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm hai dự án 14.000 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.