Facebook xác định sai lệch bản đồ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã phát hiện và rất bức xúc trước việc mạng xã hội Facebook xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.
facebook xac dinh sai lech ban do quan dao truong sa hoang sa

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (Ảnh chụp màn hình)

Bắt nguồn từ việc muốn tạo quảng cáo trên Facebook, người sử dụng Facebook khi chọn địa điểm tại Việt Nam đã phát hiện khi vùng khoanh vị trí lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhưng khi thử chọn sang Trung Quốc thì thấy rất rõ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang được mạng xã hội này khoanh vùng vào lãnh thổ Trung Quốc.

facebook xac dinh sai lech ban do quan dao truong sa hoang sa

Hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được Facebook "gắn" vào lãnh thổ Trung Quốc

Những người sử dụng Facebook khi phát hiện điều này đều bày tỏ bức xúc không hiểu sao Facebook lại có thể xác định vị trí của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.

Vào năm 2016, Google cũng đã có sự nhầm lẫn tương tự. Tuy nhiên, sau đó, Google đã sửa lại bản đồ khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như giới khoa học.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên tiếng yêu cầu Facebook xử lý vụ việc.

Chiều 1/7, lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đã gửi yêu cầu tới Facebook về vấn đề này.

Theo đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, phía Facebook phản hồi rằng đã nhận thức được vấn đề và đây là việc "dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở" đồng thời khẳng định việc này về bản chất chỉ là do kỹ thuật, không có ý đồ chính trị.

Theo đó, Facebook cũng cho biết đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất.

Theo phản ánh của một số người sử dụng Facebook, vào đầu giờ chiều ngày 1-7, tình trạng bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vẫn giữ nguyên.

Các số liệu thống kê cho thấy hiện có khoảng 53 triệu người tại Việt Nam sử dụng mạng xã hội, mạng Facebook.

Trong năm 2017, Việt Nam trở thành thị trường có số người sử dụng lớn thứ 7 của Facebook trên thế giới.

facebook xac dinh sai lech ban do quan dao truong sa hoang sa Choáng váng vì chồng lên facebook nói xấu vợ

Những lần đọc được chồng “tố” mình như thế, Lan đều cảm thấy bực mình. Cô bảo chồng lần sau đừng đưa những chuyện riêng ...

facebook xac dinh sai lech ban do quan dao truong sa hoang sa Buồn chuyện gia đình, cô gái tự rạch tay rồi lên Facebook báo bị cướp ở đường Láng

Liên quan đến thông tin vụ việc cô gái bị rạch tay, cướp tài sản xảy ra tại đường Láng gây xôn xao dư luận ...

chọn
Lợi nhuận Hodeco tăng trưởng 35% năm 2022 nhờ ghi nhận lãi bán cổ phần
Hodeco công bố doanh thu cả năm 2022 đạt 1.298 tỷ đồng, đi xuống so với năm trước đó và cách xa mục tiêu doanh thu hơn 1.900 tỷ đồng đã đặt ra. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng trưởng tới 35% lên 421 tỷ đồng nhờ ghi nhận lãi bán cổ phần.