Ford đầu tư 82 triệu USD mở rộng nhà máy tại Việt Nam

Ford sẽ đổ 82 triệu USD vào việc mở rộng nhà máy tại Hải Dương. Đến năm 2022, Ford Việt Nam dự kiến xuất xưởng đến 40.000 ô tô, giảm sự phụ thuộc của Việt Nam vào xe nhập khẩu.

Ford Việt Nam cho biết đang đầu tư 82 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Hải Dương nhằm nâng cao năng lực sản xuất. Nhà máy mở rộng sẽ tăng công suất hàng năm của nhà sản xuất ô tô Mỹ tại Việt Nam lên 40.000 xe, từ mức 14.000 chiếc mỗi năm ở hiện tại.

Ông Andreá Cavallaro, Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất, khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor, chia sẻ: "Với quyết định đầu tư này, tập đoàn Ford Motor thể hiện sự tin tưởng cao vào tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, cũng như khẳng định cam kết đầu tư và phát triển lâu dài của chúng tôi tại thị trường nội địa. Hơn hết, chúng tôi mong muốn đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Ford tại Việt Nam".

Ford đầu tư 82 triệu USD mở rộng nhà máy tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ô tô trong nước - Ảnh 1.

Ford Việt Nam cho biết việc mở rộng nhà máy một phần nhằm phục vụ nhu cầu trong nước tăng mạnh. (Ảnh: Reuters).

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam, tiết lộ nhà máy sẽ được xây dựng mở rộng thêm hơn 60.000 m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000 m2. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022, bao gồm việc xây mới xưởng thân xe và xưởng sơn, điều chỉnh xưởng lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư.

Ford Motor nhấn mạnh tập đoàn này sẽ trang bị thêm hàng loạt các robot, với những công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy. Quy trình sản xuất toàn cầu và các hệ thống và quy trình xử lí tuân thủ việc bảo vệ môi trường, được áp dụng cho phần mở rộng của nhà máy cũng như cơ sở sản xuất hiện tại.

Với kế hoạch mở rộng nhà máy, Ford Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thêm 500 việc làm, nâng tổng số lao động của công ty lên gần gấp đôi từ mức 700 hiện tại. Đồng thời, Ford cũng giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý uỷ quyền trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Đỗ Thắng Hải cho biết việc mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Việc mở rộng sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Việt Nam vào xe nhập khẩu và nhờ đó làm giảm thâm hụt thương mại rất lớn.

Ford đầu tư 82 triệu USD mở rộng nhà máy tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ô tô trong nước - Ảnh 2.

Ford Everest là mẫu xe tăng trưởng doanh số ấn tượng nhất của Ford Việt Nam trong năm 2019. (Ảnh: Ford Việt Nam).

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, "Ford là một trong ba thương hiệu ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường, với 3/6 dòng xe dẫn đầu các phân khúc tương ứng tại Việt Nam", Tổng giám đốc Ford Việt Nam nhấn mạnh.

Hãng này hiện đang lắp ráp 3 mẫu xe gồm dòng SUV đô thị EcoSport, xe thương mại Transit và MPV Tourneo. Vừa rồi, Ford Việt Nam báo cáo đã bán được 32.175 xe trong năm 2019, tăng 31% so với một năm trước đó.

"Ford Việt Nam đã kết thúc một năm đặc biệt ấn tượng, khi toàn bộ các dòng xe SUV, xe bán tải và xe thương mại của chúng tôi tiếp tục đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các phân khúc này", ông Dũng chia sẻ.

chọn
FiinGroup: Bất động sản, nhóm phụ trợ và nhiều ngành khác tiếp tục gặp khó trong năm 2023
Năm 2023 sẽ là năm thách thức không hề nhỏ với ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, phụ trợ nhưng ngành điện, dược phẩm, công nghệ thông tin được dự báo vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.