Formosa nhập bùn bô xít: Bộ Công thương khẳng định không cấp phép

Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng 168 tấn bùn bô xít mà Formosa - Hà Tĩnh nhập về.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, Bộ Công Thương chiều ngày 19/9 đã phát thông tin chính thức xung quanh việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nhập khẩu 160 tấn mặt hàng bùn hay bột bô xít.

Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Báo Vietnamnet đưa tin, giải thích rõ thêm, đại diện Bộ Công Thương nói: Giờ vẫn còn các ý kiến tranh luận gọi lô hàng Formosa nhập về là là bùn bô xít hay bột bô xít. Nếu là bùn thì mang tính chất phế thải nhiều hơn. Còn các ảnh chụp chiều qua và sáng nay thì có vẻ đó là bột bô xít.

“Hiện nay cơ quan chức năng đang lấy mẫu xem thực tế lô hàng Formosa nhập về là cái gì. Căn cứ vào đó mới biết được hàng nhập ấy có giấy phép hay không và nhập đúng hàng ghi trong giấy phép hay không”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

"Còn phía Bộ Công Thương khẳng định mặt hàng Formosa nhập về không thuộc trách nhiệm cấp phép của Bộ Công Thương hay nằm trong danh mục quản lý của Bộ Công Thương như đại diện của Hải quan Vũng Áng đã thông tin cho báo chí trước đó."

Nhà chức trách Hà Tĩnh kiểm tra số bùn do Formosa nhập khẩu về từ Trung Quốc. Ảnh: Đức Hùng/VnExpress.

Báo VnExpress thông tin, cách đây 4 ngày, một tàu chở 160 tấn bùn chịu nhiệt cho Công ty Formosa Hà Tĩnh từ Hong Kong (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh). Lực lượng liên ngành gồm công an, hải quan, công thương... đã tiến hành kiểm tra lô hàng trên. Kết quả kiểm tra ban đầu của đoàn công tác liên ngành ghi nhận, 160 tấn bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc là dạng bùn cacbon và bauxite bột nhôm, được nhập về phục vụ cho quy trình vận hành chuyển gang hoá lỏng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án.

Theo ông Nguyễn Đình Bình, Phó chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), số bùn trên của Formosa đã được Bộ Xây dựng xác nhận là mặt hàng vật liệu chịu lửa được nhập khẩu. Ngày 11/9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông quan lô hàng. Mặt hàng này hiện trong nước chưa sản xuất được.

Liên quan đến vụ việc này, báo Vietnamnet thông tin, khi trao đổi với báo chí, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho biết: 168 tấn bùn thải bô xít do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về.

Tuy nhiên, thời gian qua Formosa Hà Tĩnh có vấn đề liên quan đến xả thải, gây ô nhiễm môi trường nên cơ quan chức năng vẫn kiểm tra, lấy mẫu phân tích để đảm bảo an toàn.

An Yên (Tổng hợp)

chọn
Toàn cảnh cầu Đống Cao vượt sông Đào trên trục phát triển kinh tế biển Nam Định
Cầu Đống Cao vượt sông Đào trên tuyến đường trục phát triển kinh tế biển ở Nam Định (dài 46 km) đang được xây dựng.