Gần 5.800 doanh nghiệp mới đăng ký đầu tư vào Bình Dương

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến ngày 31/10, tổng số vốn doanh nghiệp trong nước đăng ký và điều chỉnh tăng thêm vốn đầu tư vào tỉnh Bình Dương là 75.767 tỷ đồng (tương đương hơn 3,2 tỷ USD).

Trong số đó, có 5.766 doanh nghiệp mới được thành lập trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký là 43.155 tỷ đồng, tăng 3,6% về số lượng và 21,9% về số vốn so với cùng kỳ năm trước. Số vốn còn lại do 1.417 doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng thêm. Điều này cho thấy sự chuyển hướng của doanh nghiệp từ số lượng sang chất lượng, tối ưu hóa nguồn lực và hướng tới sự phát triển bền vững.

Tính từ trước đến nay, đã có 64.975 doanh nghiệp trong nước đang đăng ký hoạt động tại Bình Dương với tổng vốn đăng ký 706.335 tỷ đồng (xấp xỉ 30 tỷ USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh chia sẻ, việc gia tăng nguồn vốn đầu tư trong nước góp phần nâng cao khả năng chống chịu; cũng như minh chứng cho sự năng động và khả năng thích ứng cao của doanh nghiệp trước những thách thức của thị trường. Thời gian qua, tỉnh luôn cam kết tiếp tục tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; đồng thời luôn đồng hành để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương, việc gia tăng nguồn lực của các doanh nghiệp vốn trong nước đầu tư vào địa bàn là tín hiệu khá tốt cho nền kinh tế Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Sự bổ sung nguồn lực tạo thêm sức mạnh kinh tế của Bình Dương không chỉ đến từ số lượng doanh nghiệp mà còn từ chất lượng và hiệu quả hoạt động của thị trường sản xuất cũng như xuất khẩu.

Báo cáo về kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương năm 2023 ước đạt 31,8 tỷ USD, giảm 7,3% so với năm 2022, kim ngạch nhập khẩu đạt 23,1 tỷ USD, giảm 7%.

Với tinh thần "nhanh chóng - hiệu quả - bền vững", tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết mọi khó khăn, khuyến khích sự đổi mới và tận dụng mọi lợi thế để tìm kiếm đơn hàng mới, ưu tiên giữ vững ổn định sản xuất, tạo việc làm cho công nhân, người lao động; tiếp tục rà soát, giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và lồng ghép các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Minh nhấn mạnh.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.