Toàn bộ nguồn cung đất nền phía nam trong tháng 11 đều đến từ tỉnh này

Tại khu vực TP HCM và vùng phụ cận, trong tháng qua, tất cả nguồn cung mới đất nền và nhà phố/biệt thự tập trung ở thị xã Bến Cát và TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Số liệu thống kê do DKRA cho thấy, trong tháng 11, toàn khu vực TP HCM và vùng phụ cận có 115 sản phẩm đất nền mới bổ sung vào nguồn cung, giảm 84% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 43% so với tháng 10. Với 59 nền được bán ra, lượng tiêu thụ mới của phân khúc này cũng giảm 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

100% nguồn cung mới đất nền trong tháng 11 ở khu vực TP HCM và vùng phụ cận đều tập trung tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Giá bán dao động 12,9 - 15,5 triệu đồng/m2.

Nguồn cung và tiêu thụ mới đất nền phía nam theo tháng (Nguồn: DKRA).

Nhìn chung, mặt bằng giá sơ cấp giảm trung bình 8 - 10% so với lần mở bán trước đó. Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Trong khi đó, thị trường thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Mức giảm tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm có giá trị cao, nhóm dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý,… Thanh khoản thị trường vẫn ở mức trung bình.

Trước đó, DKRA đã dự báo cuối năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền TP HCM và vùng phụ cận sẽ duy trì xu hướng đi ngang và tập trung chủ yếu ở một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh,...

Với phân khúc nhà phố/biệt thự, trong tháng 11, toàn khu vực có 34 căn mới bổ sung vào nguồn cung, giảm 88% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 29% so với tháng 10.

Tất cả sản phẩm mới đều tập trung tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Các địa phương còn lại như TP HCM, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,… tiếp tục trong tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Giá bán dao động 3,6 - 11,4 tỷ đồng/căn. Song, toàn khu vực không ghi nhận tiêu thụ mới trong tháng 11. Sức cầu thị trường ở mức rất thấp.

DKRA nhận định giá nhà phố/biệt thự sơ cấp giảm trung bình 3 - 7% so với cùng kỳ năm 2022, các chính sách chiết khấu, ưu đãi, hỗ trợ ngân hàng,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu. Trong khi đó, mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.