Giá bất động sản miền Bắc bị đẩy lên cao, dòng tiền đầu tư quay trở lại miền Nam?

Theo lý giải của chuyên gia, mặt bằng giá bất động sản tại khu vực miền Bắc đã bị đẩy lên cao, do đó dòng tiền của nhà đầu tư quay về lại những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và miền Nam.

Từ đầu năm 2022, chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam.

Thực tế hiện nay cho thấy thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. 

Trong khi lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm thì TP HCM đạt mức tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.  

 Mức độ quan tâm của hầu hết các loại hình bất động sản tại TP HCM tăng đáng kể trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021. (Ảnh chụp màn hình).

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc. Trong hai năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía bắc tăng khá mạnh.

Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao. Do đó dòng tiền của nhà đầu tư lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam. 

"Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP HCM và miền Nam nói chung. Kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt. Đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định.

Hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng”, ông Quốc Anh nhận định.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.