Giải pháp nào để cân bằng cung cầu, ổn định giá cả bất động sản?

Theo phân tích của các chuyên gia, thực tế thị trường bất động sản Việt Nam đang thiếu nguồn cung trong khi nhu cầu lớn, dẫn đến giá bất động sản cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lại khó khăn về vốn, ảnh hưởng đến nguồn cung và giá trên thị trường.

Tại hội thảo “Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản” do báo Công thương tổ chức ngày 13/9, các chuyên gia đã thảo luận về giải pháp cân bằng cung cầu, giá cả, cũng như giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định.

Ưu tiên khơi thông vốn cho các dự án chuẩn bị triển khai

Về giải pháp nguồn vốn cho các doanh nghiệp, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, đầu tiên cần khơi thông nguồn lực, nguồn vốn cho các dự án đã được giao, các dự án chuẩn bị được triển khai.

Chính phủ đang đẩy tiến độ giải ngân cả đầu tư công vav quyết tâm rất cao với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Hiện dư địa vẫn còn nhiều khi giải ngân đầu tư công mới đạt 40% và Chính phủ muốn đẩy lên 90%. Hay 350.000 tỷ dành cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đến nay mới giải ngân đạt 17%.

“Những luồng vốn công đó thấm qua các dự án vào nền kinh tế, vào khu vực tư nhân sẽ giảm áp lực nên các nguồn vốn khác”, TS Trần Đình Thiên cho hay.

Bên cạnh đó, một trong những giải pháp đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm chú ý là sửa đổi Nghị định 53 về trái phiếu doanh nghiệp. Mục tiêu để nguồn vốn dài hạn này không bị ắch tắc hay dừng đột ngột, giúp doanh nghiệp nối được dòng chảy vốn.

“Tinh thần chỉnh sửa Nghị định này là đảm bảo cho các dự án tốt, các doanh nghiệp tín nhiệm được tiếp cận nguồn vốn trái phiếu dễ dàng.

Vị chuyên gia cho biết các giải pháp này không chỉ giúp thị trường bất động sản khôi phục tốt hơn mà còn có bước tiến mạnh.

Phát triển chứng khoán hoá bất động sản

Chung nhận định, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc đầu tiên cần làm là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, vì nếu lạm phát tăng thì sẽ gây biến động mạnh, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. 

Cùng với đó, việc thúc đẩy Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo cơ hội tháo gỡ cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, để phát triển thị trường bất động sản, cần nghiên cứu để có một số định chế tài chính chuyên biệt cho bất động sản như xây dựng quỹ đầu tư phát triển nhà ở với cơ chế, chính sách rõ ràng.

TS Cấn Văn Lực gợi ý, về lâu dài, cần phát triển chứng khoán hoá bất động sản, có thể hiểu là dùng bất động sản làm tài sản thế chấp và phát hành trái phiếu. 

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, để phát triển thì các doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi như cơ cấu lại hoạt động và công khai minh bạch hơn.

chọn