Giá bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung bật tăng trong quý I

Giá bán sơ cấp một số loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động trong quý I/2022. Tuy nhiên tại miền Trung, giá đã bật tăng 10 - 17% so với quý trước.

Theo báo cáo mới công bố của DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu hồi phục, tăng trưởng trong quý I/2022.

Biệt thự

Trong ba tháng đầu năm, loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận 12 dự án mở bán mới, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, bằng 46% của quý IV/2021 nhưng tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý vừa qua chủ yếu tập trung vào tháng 3. DKRA Việt Nam đánh giá, có sự phân bổ không đồng đều giữa các dự án và khu vực. Nguồn cung và sức cầu thị trường tập trung phần lớn tại một số khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng. Trong đó, Thanh Hóa và Hòa Bình trong hai năm gần đây trở thành tâm điểm dẫn dắt thị trường khi liên tục ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ đứng đầu cả nước.

 Biểu đồ phân bổ nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng theo miền và theo địa phương. (Ảnh chụp màn hình).

Đáng chú ý, loại hình khoáng nóng onsen được thị trường đón nhận tích cực. Các dự án phát triển theo mô hình này ghi nhận lượng tiêu thụ cao với tỷ lệ tiêu thụ trên 80%, thời gian booking bán hàng khoảng 2 - 3 tháng.

Trong quý vừa qua, giá sơ cấp tại thị trường miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động, riêng miền Trung ghi nhận tăng từ 10 - 17% so với quý trước.

Shophouse

Loại hình shophouse tiếp tục là điểm sáng trong loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nhờ tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.

Trong quý vừa qua, ghi nhận 13 dự án mở bán, bao gồm hai dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp 2.768 căn shophouse, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Hơn 50% sản phẩm mới thuộc về khu vực miền Bắc, trong đó, Thanh Hóa tiếp tục là điểm sáng dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

2.408 căn đã được tiêu thụ trong quý I, tăng 4% so với quý trước và gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. DKRA đánh giá lượng tiêu thụ ở mức cao. Hầu hết các dự án đều có tình hình bán hàng ấn tượng với tỷ lệ tiêu thụ trên 80%. Đặc biệt, những dự án giá trên dưới 20 tỷ đồng/căn có tỷ lệ giao dịch cao.

Trong khi đó, thị trường thứ cấp kém sôi động, giao dịch tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh, Phú Quốc.

 Biểu đồ nguồn cung và lượng tiêu thụ shophouse trong quý I. (Ảnh chụp màn hình).

Về giá bán, tương tự như loại hình biệt thự, shophouse khu vực miền Bắc và miền Nam không có biến động đang kể giá bán sơ cấp. Riêng khu vực miền Trung, ghi nhận giá tăng từ 15 - 17%. Các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để hỗ trợ khách mua như hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, miễn phí quản lý...

Condotel

DKRA Việt Nam đánh giá, nguồn cung và lượng tiêu thụ condotel tăng so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp và tập trung chủ yếu vào giai đoạn trước Tết Âm lịch.

Trong quý vừa qua, thị trường đón nhận 613 căn condotel mới, đến từ 4 dự án. Số sản phẩm tăng 71% so với quý trước nhưng giảm 18% so với cùng kỳ.

Lượng tiêu thụ ghi nhận ở mức rất thấp, chỉ bằng 32% nguồn cung mới. Những khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đều ghi nhận lượng giao dịch khiêm tốn. Các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm, tỷ lệ tiêu thụ dưới 50%, thời gian truyền thông bán hàng kéo dài 3 - 4 tháng.

 Biểu đồ nguồn cung và lượng tiêu thụ condotel trong quý I. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, mức giá chào bán vẫn ghi nhận tăng 5 - 8% so với quý trước. Trong đó, các dự án được vận hành quản lý bởi đơn vị quốc tế ghi nhận mức giá bán cao hơn khoảng 23% so với các dự án được vận hành bởi đơn vị trong nước.

Các dự án do đơn vị quốc tế vận hành cũng ghi nhận tỷ lệ giao dịch thành công cao, chiếm 86% tổng lượng tiêu thụ trong quý, thời gian truyền thông bán hàng kéo dài 3 - 4 tháng.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.