Khu nghỉ dưỡng chui rừng phòng hộ tỉnh Quảng Nam: 'Tạm gác cưỡng chế cho chủ đầu tư tự tháo dỡ'

UBND huyện Duy Xuyên, Quảng Nam tạm dừng việc cưỡng chế khu nghỉ dưỡng chui trong rừng phòng hộ Trà Lý để nhà thiết kế Đinh Văn Thơ tự tháo dỡ.

Sáng 2/4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bốn - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, vừa nhận được báo cáo của UBND xã Duy Sơn về tình hình xử lí đối với khu nghỉ dưỡng chui rừng phòng hộ Trà Lý.

"Qua xem báo cáo, UBND huyện đã đồng ý với phương án chủ khu nghỉ dưỡng tự nguyện tháo dỡ toàn bộ những hạng mục trái phép nên việc thi hành cưỡng chế sẽ được huyện tạm gác lại.

Chính quyền huyện sẽ tiếp tục theo dõi sát sao. Nếu trong thời gian tới, phía chủ đầu tư có biểu hiện ì ạch trong việc tháo dỡ thì sẽ cương quyết cưỡng chế", ông Bốn khẳng định.

Khu nghỉ dưỡng chui rừng phòng hộ tỉnh Quảng Nam: Tạm gác cưỡng chế cho chủ đầu tư tự tháo dỡ - Ảnh 1.

Công nhân tháo dỡ một hạng mục khu nghỉ dưỡng trái phép.

Tìm hiểu của chúng tôi, trong báo cáo gửi lên UBND huyện Duy Xuyên, UBND xã Duy Sơn đã trình bày nguyện vọng của nhà thiết kế Đinh Văn Thơ và ông Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn) là mong muốn được tự nguyện tháo dỡ toàn bộ các hạng mục trái phép.

Từ ngày 20/3, công nhân đã tháo dỡ căn nhà gỗ được dựng ngay giữa hồ sen. Ngoài ra, một số đoạn đường bằng bê tông đã được đập bỏ.

Còn các căn nhà tranh, vách gỗ đang tiếp tục được công nhân tháo dỡ.

Làm khu nghỉ dưỡng chui trong rừng phòng hộ tỉnh Quảng Nam

Chúng tôi đã đưa tin, từ năm 1978, chính quyền huyện Duy Xuyên đã bàn giao 2,9 ha đất rừng cho ông Ngô Phi Nhị - con trai của ông Ngô Bốn, Phó phòng TN-MT huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng keo.

Khu nghỉ dưỡng chui rừng phòng hộ tỉnh Quảng Nam: Tạm gác cưỡng chế cho chủ đầu tư tự tháo dỡ - Ảnh 2.

Một hạng mục khu nghỉ dưỡng trái phép.

Đến năm 2017, toàn bộ khu đất của ông Nhị được chuyển sang đất thuộc rừng phòng hộ Trà Lý (địa phận thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) do Nhà nước quản lí.

Các lối đi vào bên trong khu nghỉ dưỡng cũng đổ bê tông, làm ruộng lúa hai bên, tiểu cảnh làng quê...

Sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ việc xây dựng trái phép khu nghỉ dưỡng, ông Nhị và ông Thơ đã bắt đầu gọi nhân công tháo khu nghỉ dưỡng ngày từ 20/3, chậm 5 ngày so với thời điểm UBND huyện Duy Xuyên ra hạn tự tháo dỡ.

chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.