Giá căn hộ quận 3 và Thủ Đức có tốc độ tăng trưởng cao nhất TP HCM

Theo ghi nhận của Savills, tại TP HCM, giá bán căn hộ tại quận 3 có mức tăng trưởng cao nhất với 6% theo quý và tiếp theo là Thủ Đức với tốc độ 5% theo quý.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy.

Savills vừa công bố báo cáo về chỉ số giá bất động sản (Savills Price Proptery Index). Báo cáo đã chỉ ra rằng, chỉ số nhà ở TP HCM trong quý II ở mức 131 điểm, tăng 1 điểm so với quý trước và tăng 2 điểm so với cùng kỳ.

Giá bán căn hộ sơ cấp trung bình ở TP HCM là 125 triệu đồng/m2, tăng 5% so với quý trước và tăng 40% so với cùng kỳ. Lượng hàng tồn kho lớn thuộc phân khúc hạng A và B có giá cao, giá bán thứ cấp cũng có xu hướng tăng lên. Quận 3 có mức tăng trưởng cao nhất với 6% theo quý và tiếp theo là Thủ Đức với tốc độ 5% theo quý.

Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ nhà ở tại TP HCM ghi nhậnthấp nhất từ trước đến nay ở mức 5%, giảm 7% theo quý và 62% theo năm. Sự phức tạp của thị trường vốn, quá trình phê duyệt quy hoạch chậm và mất cân bằng cung cầu tiếp tục tác động đến cả chủ đầu tư dự án và người mua bất động sản.

 Chỉ số giá nhà ở TP HCM.

Chỉ số giá nhà ở Hà Nội.

Còn tại Hà Nội, Savills ghi nhận chỉ số này ổn định theo quý ở mức 130,4 điểm, tăng 25% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 điểm vào quý III/2019. Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội là 39 triệu/m2, ổn định theo quý.

Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ nhà ở tại Hà Nội đạt 12%, giảm 1% theo quý nhưng ổn định theo năm. Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam dự báo tình hình trầm lắng này sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi lãi suất tiền gửi giảm và nguồn cung mới bổ sung vào thị trường.

Nhìn chung, Savills cho biết, chỉ số giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội. Giá nhà ở thứ cấp tại quận 3 và TP Thủ Đức (TP HCM) có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Theo báo cáo Chỉ số về Khả năng Chi trả Nhà ở tại Châu Á - Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, TP HCM có giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ đồng), trong khi thu nhập trung bình của một hộ gia đình TP HCM ở mức 9.120 USD/năm.

Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP HCM đang ở mức 32,5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29,3), Thượng Hải (24,1) và Hong Kong (26,5). 

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18,3 với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình Hà Nội là 9.967 USD/năm, cao hơn Seoul (17,3), Tokyo (16,1) và nhà ở thương mại tại Singapore (13,7).

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.