Nhà liền thổ ở TP HCM không có nguồn cung trong tháng 8

Tháng 8, có 100 căn biệt thự, nhà phố đã được mở bán ở thị trường phía Nam. Trong đó, Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu với 68 căn, tiếp đến là Long An với 32 căn. TP HCM không ghi nhận nguồn cung mới trong tháng.

Ảnh minh hoạ: Di Anh.

Báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự ở khu vực TP HCM và vùng phụ cận mới đây của DKRA cho thấy, trong tháng 8, nguồn cung mới đã tăng hơn 16 lần so với hồi tháng 7. Cụ thể, có 100 căn đã được mở bán trên thị trường đến từ 2 dự án. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì con số này chỉ bằng khoảng 33%.

Xét về tỷ lệ nguồn cung mới theo địa phương, Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu khi chiếm tới 68% toàn thị trường phía Nam với 68 căn, tiếp đến là Long An chiếm 32% với 32 căn. Trong khi đó, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh đều không ghi nhận nguồn cung nhà phố, biệt thự mới.

Theo đà khởi sắc của nguồn cung, sức cầu trên thị trường cũng đón nhận nhiều chỉ số cải thiện. Cụ thể, lượng tiêu thụ trong tháng 8 đạt 34 căn (tức 34% trên tổng nguồn cung mới), trong khi ở tháng 7 con số này chỉ ở ngưỡng khoảng 17%.

“Lượng tiêu thụ có nhiều cải thiện so với tháng trước, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ bằng khoảng 59%”, DKRA đánh giá.

Thêm vào đó, đơn vị này cho biết phần lớn giao dịch trên thị trường tập trung tại những dự án thuộc tỉnh Đồng Nai được mở bán trong tháng 8. Được biết, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới ở Đồng Nai ghi nhận giá bán thấp nhất ở mức 8 triệu đồng/căn, cao nhất ở mức 55,8 triệu đồng/căn.

Nhìn chung, mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp trong tháng 8 không có nhiều biến động so với tháng 7. DKRA nhận định thanh khoản thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý và đi vào hoạt động.

Nguồn: DKRA.

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, DKRA cho biết các chủ đầu tư cũng đang tích cực áp dụng thêm nhiều chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc/lãi vay ngân hàng… với hy vọng gia tăng sức mua trong dân.

Song song với đó, các tín hiệu tích cực từ việc gia tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút FDI bất động sản đứng thứ 2 trong 8 tháng đầu năm 2023 cùng các chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước về tiếp cận vay vốn,... cũng được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng cho thị trường bất động sản

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.