Thị trường căn hộ phía Nam trầm lắng trở lại

Thị trường căn hộ phía Nam trong tháng 8 đã chứng kiến sự lao dốc khi nguồn cung mới giảm 81% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ tiêu thụ cũng giảm 87% bất chấp các chính sách ưu đãi đã được các chủ đầu tư tung ra nhằm kích cầu.

Ảnh minh hoạ: Hà Trang.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM & vùng phụ cận của DKRA mới đây cho thấy, sau một tháng 7 phục hồi mạnh mẽ thì thị trường căn hộ phía Nam lại vừa trải qua một tháng 8 "lao dốc” cùng lúc cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu.

Theo đó, trong tháng 8, nguồn cung mới ở khu vực này chỉ bằng 19% so với cùng kỳ năm trước (giảm 81%) với 253 căn được mở bán ở 8 dự án. Trong đó, TP HCM là địa phương dẫn đầu khi mở bán 82 căn, chiếm 32% tổng cung toàn khu vực. Vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về các tỉnh Đồng Nai (chiếm 23%) và Bình Dương (chiếm 21%).

Xét theo phân khúc, căn hộ hạng A chiếm 25% tổng cung căn hộ mới và tập trung chủ yếu tại khu Đông của TP HCM. Còn ở các tỉnh giáp ranh, những căn hộ hạng B và hạng C lại là phân khúc chiếm sóng chủ đạo.

Về nguồn cầu, sức tiêu thụ mới trong tháng 8 của thị trường căn hộ phía Nam khá thấp, giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ ghi nhận 84 căn giao dịch thành công, tỷ lệ tiêu thụ cũng giảm 33%.

Nhằm kích cầu thị trường trong giai đoạn ảm đạm, DKRA cho biết hàng loạt chính sách ưu đãi như chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán,... đã và đang được phần lớn chủ đầu tư tích cực áp dụng triệt để.

Được biết, giá bán nguồn cung mới tại một số địa phương như Bình Dương dao động từ 31,8 - 49 triệu đồng/m2; Long An dao động từ 22,8 - 24,6 triệu đồng/m2; Đồng Nai dao động từ 31,1 - 34,9 triệu đồng/m2. Trong khi ở TP HCM, giá bán thấp nhất và cao nhất được ghi nhận lần lượt ở ngưỡng 58 và 312,7 triệu đồng/m2.

Bên cạnh những chỉ số sụt giảm, thị trường căn hộ phía Nam trong tháng 8 cũng ghi nhận một số tín hiệu tích cực. “Sức cầu trên thị trường thứ cấp quan sát được những tín hiệu khởi sắc so với tháng 7. Đặc biệt, lãi suất cho vay được giảm đã khiến người mua nhà tự tin hơn trong quyết định mở khoản vay mua bất động sản”, DKRA đánh giá.

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.