Thị trường căn hộ TP HCM tháng 5: Có sản phẩm gần nửa tỷ đồng/m2

Tháng 5/2024, khu vực phía Nam có 1.327 căn hộ mở bán mới, trong đó TP HCM chiếm 78% tỷ trọng nguồn cung với sản phẩm chủ đạo là các căn hộ hạng sang tại khu Đông, giá bán dao động 52,6 - 493 triệu đồng/m2.

Một góc TP HCM với nhiều tòa căn hộ. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).    

Báo cáo thị trường của DKRA cho biết, trong tháng 5, phân khúc căn hộ tại khu vực TP HCM và vùng phụ cận có 2 dự án mới và 4 dự án trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Qua đó, cung cấp 1.327 căn hộ mới ra thị trường, giảm 17% so với hồi tháng 4 nhưng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xét theo địa phương, nguồn cung mới tập trung phần lớn tại TP HCM, chiếm 78% tỷ trọng khu vực, chủ yếu là các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ hạng sang tại khu Đông. Tiếp đến là Bình Dương, chiếm 22%. Các tỉnh giáp ranh khác như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng qua. 

Lượng tiêu thụ mới ghi nhận 817 căn, gấp 5,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán căn hộ tại TP HCM dao động 52,6 - 493 triệu đồng/m2, tại Bình Dương dao động 31,6 - 47,8 triệu  đồng/m2. Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ.

DKRA nhận định, với việc một số dự án đang trong giai đoạn truyền thông, dự kiến nguồn cung căn hộ mới của khu vực TP HCM và những tỉnh vùng ven trong tháng 6 hoặc đầu quý III có thể sẽ tăng, song khó có đột biến trong ngắn hạn. 

Tỷ trọng nguồn cung và giá bán căn hộ mới phía Nam trong tháng 5. (Nguồn: DKRA).   

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam dự báo, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2024 và thậm chí sang năm 2025, giá căn hộ sẽ còn tiếp tục đi lên. Lý do bởi từ nay đến hết năm sau, nhiều khả năng nguồn cung mới vẫn tiếp tục khan hiếm. Chưa kể trong lượng nguồn cung vốn đã khan hiếm này, tỷ trọng căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm tới 70%.      

Đồng quan điểm, bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Savills TP HCM cho rằng, trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng cao.

Cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày một khó khăn do tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Điều này phần nào lý giải xu hướng nhiều gia đình trẻ đi thuê nhà ở hiện nay. 

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.