Một phân khúc bất động sản tại TP HCM 'vừa chớm nở đã chóng tàn'

Trong tháng 10, hơn một nửa nguồn cung khu vực TP HCM & vùng phụ cận là các căn hộ hạng B ở tỉnh Bình Dương. Còn ở TP HCM, nguồn cung mới chủ yếu là căn hộ hạng A. Căn hộ hạng C biến mất khỏi thị trường, trong khi hồi quý III phân khúc này đã có sự trở lại.

Theo thống kê của DKRA, trong tháng 10, phân khúc căn hộ khu vực TP HCM và vùng phụ cận có 1 dự án mới và 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, bổ sung 960 căn hộ vào nguồn cung mới trên thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này giảm 67%. Với 549 căn bán ra, lượng tiêu thụ mới cũng giảm 55% theo năm, tỷ lệ tiêu thụ giảm 57%.

Mặc dù giảm theo năm, song xét theo tháng thì nguồn cung mới tháng 10 của khu vực này lại ghi nhận mức tăng 56%. 

 Nguồn cung và tiêu thụ mới căn hộ theo tháng (Nguồn: DKRA).

Bình Dương là tỉnh dẫn đầu về nguồn cung mới với 665 căn, chiếm 69% tổng số căn hộ mở bán toàn thị trường. Kế đến là Bà Rịa - Vũng Tàu chiếm 21% và TP HCM chiếm 10%. Các tỉnh Đồng Nai, Long An và Tây Ninh đều không có nguồn cung căn hộ mới trong tháng. 

Giá bán căn hộ mới ở TP HCM cao nhất toàn khu vực, khoảng 63 - 96,6 triệu đồng/m2. Giá căn hộ ở Bình Dương là 16 - 51,4 triệu đồng/m2, ở Bà Rịa - Vũng Tàu là 32 - 51,3 triệu đồng/m2. Nhiều chính sách ưu đãi tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

DKRA nhận định mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường mặc dù có cải thiện so với tháng trước, song vẫn ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn. 

Tỷ lệ nguồn cung và giá bán căn hộ sơ cấp khu vực TP HCM & vùng phụ cận trong tháng 10 (Nguồn: DKRA). 

Trong tháng 10, khoảng 55% nguồn cung và 72% lượng tiêu thụ mới trên toàn khu vực thuộc phân khúc căn hộ hạng B, các dự án tập trung tại TP Dĩ An và TP Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương.

Còn ở TP HCM, nguồn cung mới chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông, thị trường không ghi nhận nguồn cung căn hộ hạng C mở bán trong tháng. 

Còn nhớ trước đó, DKRA từng thống kê trong quý III, thị trường căn hộ TP HCM & vùng phụ cận có hơn 4.500 căn hộ mở bán mới, trong đó phân khúc hạng C chiếm khoảng 4%, đánh dấu sự trở lại sau thời gian dài vắng bóng.

Như vậy, sau khi mới xuất hiện trở lại trên thị trường TP HCM hồi quý III thì sang tháng 10, căn hộ hạng C lại tiếp tục không có nguồn cung mới. 

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.