Giá đất ven khu công nghiệp Bắc Giang nóng dần sau các phiên đấu giá

Sau các phiên đấu giá đất ghi nhận số tiền tăng hàng chục tỷ đồng, thị trường bất động sản ven các khu, cụm công nghiệp và khu đấu giá của Bắc Giang cũng đang nóng lên từng ngày.

Hàng loạt phiên đấu giá đất 

Từ đầu tháng 9, hoạt động đấu giá đất của các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được đẩy mạnh, tuần nào cũng có vài cuộc đấu giá. 

Số lượng người tham gia đấu giá theo ghi nhận vẫn đông, nhiều lô đất được trả giá cao, chênh hàng tỷ đồng song cũng có tình trạng nhiều lô không có người mua, hoặc bỏ cọc.

Ngày 10/10, tại huyện Việt Yên đã đấu giá thành công 70/71 lô đất ở tại khu dân cư Dục Quang, thị trấn Bích Động.

Phiên đấu giá thu hút hơn 200 khách hàng với gần 600 hồ sơ. Khách hàng đấu nhiều nhất với 15 hồ sơ.

Các lô có diện tích dao động từ hơn 90 đến 109 m2. Kết quả, 70/71 lô được đấu giá thành công, thu về hơn 152,4 tỷ đồng, chênh so với giá khởi hơn 52 tỷ đồng. Trong đó lô cao nhất trúng đấu giá là lô góc hơn 5,8 tỷ đồng, cao hơn so với giá khởi điểm hơn 3,6 tỷ đồng.

Một lô đấu giá không thành công do khách hàng ghi phiếu không hợp lệ dù chỉ có duy nhất một người trả giá.

Giá đất ven khu công nghiệp Bắc Giang nóng dần sau các phiên đấu giá - Ảnh 1.

Một khu đất được đưa ra đấu giá tại huyện Việt Yên. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Cùng ngày, huyện Tân Yên đã tổ chức đấu giá 92 lô đất ở tại khu Đồng Cửa, tổ dân phố Bùng, thị trấn Nhã Nam. Đây là phiên đấu giá đất lần thứ 7 của huyện Tân Yên từ đầu năm đến nay. 

Kết quả có 78/92 lô đất có khách hàng trả giá với tổng giá trúng hơn 98,8 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm gần 13 tỷ đồng.

Hay như tại các phiên đấu giá ở huyện Yên Dũng, giá khởi điểm của các lô đất đưa ra đấu đều bằng 1,5 lần so với năm trước. Trong đó, đất tại xã Nội Hoàng có mức khởi điểm lên đến 25 - 35 triệu đồng/m2; ở thị trấn Nham Biền, các xã Xuân Phú, Quỳnh Sơn… cũng có mức giá hơn 10 triệu đồng/m2.

Tương tự, các lô đất ở thuộc dãy LK11, KDC Yên Ninh, thị trấn Nếnh (cùng huyện) cũng được đưa ra đấu giá với mức từ 22 đến 30 triệu đồng/m2.

Mặc dù giá đưa ra cao song với lợi thế gần Khu công nghiệp Quang Châu ( nơi có dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd), lượng khách hành đăng ký tham gia đấu giá các lô đất tại KDC Yên Ninh cao bình quân 11,5 hồ sơ/lô. Phần lớn người trúng đấu giá đến từ TP Bắc Giang, huyện Việt Yên. Nhiều khách hàng trúng hai lô, đặc biệt có người trúng ba lô.

Đáng chú ý, 33/36 lô đất được trả giá cao hơn so với khởi điểm hơn một tỷ đồng/lô, có lô tăng gấp đôi.

Báo Bắc Giang thông tin từ Sở Tài chính, từ đầu năm đến nay, Sở đã thẩm định, thông qua phương án giá đối với 13 cuộc đấu giá trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, giá các lô đất đều cao hơn so với mức trung bình những năm trước. 

Thời của đất làng

Cùng với đà cao chót vót của giá đất qua các phiên đấu giá, thị trường bất động sản ven các khu, cụm công nghiệp của Bắc Giang cũng đang nóng lên từng ngày. 

Trên các diễn đàn, hội nhóm BĐS như "Mua bán bất động sản Bắc Giang", “Nhà đất Bắc Giang", "Đất nền ven khu công nghiệp Bắc Giang", nhiều lô đất đang được rao bán khá sôi động.

Một thửa đất 90 m2 đối diện hồ câu Lão Hộ (huyện Yên Dũng) được rao bán hơn một tỷ đồng. Đáng chú ý, trước đó các thửa đất cùng diện tích ở khu vực này được rao bán với mức giá khoảng vài trăm triệu đồng. Môi giới lý giải rằng vị trí này sau gần các khu công nghiệp nên đầu tư là có lãi. 

Giá đất ven khu công nghiệp Bắc Giang nóng dần sau các phiên đấu giá - Ảnh 2.

Khu vực hồ câu Lão Hộ tại huyện Yên Dũng chủ yếu là đất nông nghiệp, hiện tại chưa có các dự án tiềm năng. (Nguồn ảnh: Google Maps).

Một lô đất 100 m2 tại xã Xuân Phú được rao bán với giá hơn một tỷ đồng. Theo thông tin đăng tải, lô đất bám trục chính tỉnh lộ 299, gần khu đấu giá. 

Ở vị trí kém hơn, ví dụ đất ô tô vào khó quay đầu ở Hương Lạc, huyện Lạng Giang hơn 400 triệu đồng/lô vài chục mét vuông. Các xã khác cùng huyện như Nghĩa Hòa, Tiên Lục… cũng có mức giá từng ấy cho các ô được phân nhỏ như đất thành thị, mặt tiền 4 đến 5 m, sâu khoảng 16, 17 m.

Các lô đất đều được môi giới thông tin là gần các KCN như Nghĩa Hòa, An Hạ, Đức Giang, Đồng Phúc,...

Tương tự, khảo sát trên một số diễn đàn như batdongsan.com, alonhadat, khá nhiều lô đất nền diện tích từ 80 - 120 m2 đang rao bán với mức giá từ 400 triệu đồng đến hơn một tỷ đồng, có thửa gần hai tỷ đồng. 

Đáng chú ý, nhiều lô được quảng bá là gần các khu công nghiệp, khu đấu giá; đầu tư sẽ sinh lời từ 10 - 50%/năm.

Giá đất ven khu công nghiệp Bắc Giang nóng dần sau các phiên đấu giá - Ảnh 3.

Một lô đất 104 m2, gần các KCN Tiên Lục, Nghĩa Hưng, Đào Mỹ, An Hòa,... được rao bán với giá 399 triệu đồng trên batdongsan.com. (Ảnh chụp màn hình).

Báo Bắc Giang ghi nhận, lãnh đạo địa phương cho biết 90% do các "cò" đất mua đi bán lại, giao dịch qua tay nhiều sàn bất động sản.

Họ thường mua cả lô đất của người dân khoảng vài trăm mét vuông, sau phân lô chia nhỏ, tạo đường vào cho các ô ở phía sau và bán. Mua cả lô thì giá rẻ hơn; còn mua lẻ từng lô thì giá cao. 

Tất cả đều được thổi giá với sự sinh lời chóng mặt, có người mua chỉ vài tháng sau sang tên đã lãi cả vài trăm, thậm chí cả tiền tỷ cho một khoảnh đất thôn xóm. Trong khi nhu cầu về đất ở của người làng thì gần như không có.

Địa phương cho rằng có quá nhiều rủi ro khi đầu tư vào các lô đất nhỏ, ven khu công nghiệp; chưa kể nhiều lô còn có vấn đề về giấy tờ, diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm lớn gấp nhiều lần so với đất thổ cư, pháp lý chưa minh bạch trong việc sang tên đổi chủ,…

chọn