Giá nhà ở Trung du Bắc Bộ dao động 18 - 30 triệu đồng/m2, riêng Bắc Giang tăng 7% trong quý III

Thị tường bất động sản khu vực Trung du Bắc Bộ ghi nhận nhiều diễn biến khá tích cực ở các phân khúc nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp.

Theo báo cáo của ông Lê Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land, thành viên tổ công tác nghiên cứu thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản khu vực Trung du Bắc Bộ trong quý III vừa qua chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thị trường này có hai điểm sáng là Bắc Ninh và Bắc Giang với dấu hiệu hồi phục tích cực. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới hai khu vực này đã tăng lần lượt 26% và 7% so với quý trước.

Giá nhà ở trung du Bắc Bộ dao động từ 18 - 30 triệu đồng/m2, riêng Bắc Giang tăng tới 7% trong quý III - Ảnh 1.

Bắc Giang là điểm sáng của khu vực về thu hút đầu tư trong quý III. (Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang).

Giá nhà ở tại Bắc Giang tăng 5 - 7%

Với phân khúc nhà ở, cả thị trường Trung du Bắc Bộ hiện đang có khoảng 7.115 sản phẩm đang chào bán, trong đó 85,9% là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước.

Còn lại là các sản phẩm mới đến từ một số dự án như La Viena Valley Đà Bắc, khu đô thị Bắc Đầm Vạc, CIC Luxury, Eurowindows Green Park, KĐT Mỹ Độ Vistar City, phố đi bộ HP Intermix BG...

Số lượng giao dịch thành công là 2.923, tỉ lệ hấp thụ xấp xỉ 41,1%. Một số dự án có mức thanh khoản tốt có thể kể đến như TMS Wonder World - Vĩnh Phúc (170 giao dịch), khu đô thị Việt Hân - Thái Nguyên (100 giao dịch), Kosy Eden - Bắc Giang (60 giao dịch), Hanaka Từ Sơn (80 giao dịch),…

Đáng chú ý, giá bán tại hầu hết các tỉnh thành không biến động so với quý trước. Riêng tại Bắc Giang, giá bất động sản tăng khoảng 5 - 7%.

Phần lớn nhà ở tại khu vực khảo sát có giá bán phổ biến dao động trong khoảng 18 - 30 triệu đồng/m2. Các sản phẩm thấp tầng nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm của các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có giá dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2. Các sản phẩm ở vùng ven các thành phố có giá dao động từ 14 - 25 triệu đồng/m2. 

Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng

Tại khu vực Trung du Bắc Bộ có tổng 535 sản phẩm nghỉ dưỡng đang chào bán trên thị trường. Tất cả đều là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước. Các dự án có giao dịch trong quý như Legacy Hill, Ivory Villas,…

Lý giải nguyên nhân bất động sản nghĩ dưỡng vẫn có sức hút và sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư bất chấp dịch bệnh, ông Lê Đình Chung cho rằng: "Du lịch nghỉ dưỡng ven đô hoặc tới các địa phương kề cận các đô thị lớn là một trong các xu hướng triển vọng trong du lịch của nước ta. Điều này được định hình bởi áp lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Du khách trong nước có sự thận trọng trước những tour du lịch truyền thống vì hành trình dài, lịch trình phức tạp tới các địa điểm quá xa".

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng 3 - 5%

Hiện có 61 dự án bất động sản khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh thành gồm Hoà Bình (7 dự án), Lạng Sơn (1 dự án), Bắc Kạn (1 dự án), Thái Nguyên (6 dự án), Yên Bái (4 dự án), Bắc Giang (7 dự án), Vĩnh Phúc (8 dự án), Bắc Ninh (17 dự án), Phú Thọ (8 dự án), Tuyên Quang (2 dự án).

Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 75%.

Giá thuê trung bình dao động trong khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2 mỗi chu kì thuê đối với các dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân. Đối với các dự án có chủ đầu tư là nhà nước, giá thuê là 0,4 - 0,8 triệu đồng/m2 mỗi chu kì thuê 

Giá thuê tăng khoảng 3 - 5% so với quý trước. Một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, giá đã tăng khoảng 7%. 

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bất chấp những tác động từ dịch bệnh, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài và sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ. 

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 7 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt 10,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. 

Đặc biệt thị trường ghi nhận thoả thuận hợp tác giữa liên danh Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và Tập đoàn Quantum (Mỹ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 - 30 tỷ USD.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.