Gia đình 35 năm khắc khuôn bánh Trung thu ở Hà Nội

Theo nghiệp gia truyền, ông Bản 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh Trung thu dù thị trường đang thu hẹp dần.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Gia đình ông Trần Văn Bản (53 tuổi) ở xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội) 35 năm nay theo nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ. Công việc bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 8 (âm lịch) hằng năm.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Mỗi khuôn bánh trung thu ông làm ra có một hình thù khác nhau và trải qua nhiều công đoạn. “Đầu tiên, phải pha chế khúc gỗ nguyên khối thành khuôn ban đầu theo mẫu khách hàng đặt”, ông Bản nói.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Khúc gỗ này sau đó sẽ được cưa, xẻ tùy theo kích thước tính trước. Có nhiều loại gỗ được sử dụng, nhưng hiện tại ông chủ yếu dùng gỗ xà cừ.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Khuôn gỗ được ông Bản đo đạc cẩn thận theo kích thước mà khách hàng yêu cầu.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Nguồn gỗ để làm khuôn bánh được gia chủ trực tiếp thu mua trong làng và khu vực trung tâm Hà Nội khi xà cừ già chết hoặc bị chặt hạ phục vụ các dự án giao thông.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Miếng gỗ sau khi đo đạc sẽ lên bàn khoan để tạo hình múi bánh.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
“Trước đây chưa có máy thì việc làm phẳng phần bên trong của khuôn bánh phải mất cả ngày, có khi còn hỏng việc. Nhưng giờ chỉ cần chưa đầy một phút là đã làm xong”, ông Bản kể.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Công đoạn tỉ mỉ nhất của làm khuôn bánh trung thu là khắc các đường nét của linh vật, hình trang trí. Khác với những công đoạn trước, việc này phải làm hoàn toàn bằng tay.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Để kiểm tra chất lượng của khuôn, người thợ sẽ dùng đất sét ốp vào khuôn như khi làm bánh thật để so sánh.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Sau khi đã hoàn tất phần lõi, khuôn bánh sẽ được tiện cán để thuận tiện trong việc cầm nắm làm bánh sau này.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Công đoạn cuối cùng là dùng giấy ráp (nhám) đánh cho bề mặt khuôn phẳng mịn. “Điểm nổi bật của khuôn gỗ là khi đổ bánh không bị lọt khí, khuôn nhựa hoặc inox đẽ bị lọt khí dễ dẫn đến mốc bánh hơn”.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi
Mỗi năm, gia đình ông Bản làm được khoảng 500-600 chiếc khuôn. Mỗi loại khuôn có giá dao động từ 150.000-300.000 đồng tùy kích cỡ. Khách hàng chủ yếu là những đơn vị làm bánh Trung thu truyền thống.
gia dinh 35 nam khac khuon banh trung thu o ha noi Bất chấp tháng cô hồn, hàng thu lãi khủng - hàng heo hút không một bóng người

Vào dịp tháng cô hồn, trái ngược với tình trạng nhiều mặt hàng “ế sưng” không ai nhòm ngó thì vẫn có những mặt hàng ...

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.