1 cái bánh Trung thu bao nhiêu calo? Bí quyết ăn ngon mà không lo tăng cân

Biết được 1 cái bánh Trung thu bao nhiêu calo sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối khẩu phần trong bữa tiệc đoàn viên, từ đó có thể được ăn ngon mà không còn phải lắng lo quá nhiều về vấn đề cân nặng.

Chi tiết lượng calo trong các loại bánh Trung thu phổ biến

Theo khảo sát của Khoa Dinh dưỡng, Viện điều dưỡng & Bệnh viện Hong Kong, trung bình lượng calo trong 1 cái bánh Trung thu dao động trong khoảng 700 - 900 calo, gấp 3 lần so với một bát cơm (260 calo). Để tiêu hao được lượng calo này, bạn cần phải chạy bộ trong vòng 93 phút chạy bộ với tốc độ 8km/giờ.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp bánh Trung thu với mẫu mã và nguyên liệu đa dạng từ chay đến mặn. Tùy vào thành phần mà mỗi loại bánh sẽ có lượng calo khác nhau.

Dưới đây là lượng calo của các loại bánh Trung thu được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trong dịp Tết Trung thu mà bạn có thể tham khảo:

Bánh Trung thu thập cẩm

Bánh Trung thu thập cẩm chính là loại bánh truyền thống được nhiều gia đình yêu thích nhất. Loại bánh này được làm từ những nguyên liệu như lòng đỏ trứng muối, mỡ heo, lạp xưởng, hạnh nhân, mè, hạt bí/ hạt dưa và các loại mứt.

Với trọng lượng 200g, một chiếc bánh Trung thu nhân thập cẩm có thể chứa đến 800 calo - mức cao nhất được ghi nhận trong tất cả các loại bánh Trung thu có cùng trọng lượng.

Bánh Trung thu thập cẩm là loại bánh được nhiều người ưa chuộng nhất. (Ảnh: LaLaShop)

Bánh Trung thu đậu xanh

Bánh Trung thu đậu xanh được ví như một “đối thủ” của bánh Trung thu thập cẩm trên thị trường Việt Nam, do những người thích ăn nhân đậu xanh thường không thích ăn nhân thập cẩm.

Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của loại bánh này gồm có đậu xanh xay nhuyễn, một số thương hiệu còn bổ sung thêm các loại hạt hoặc trứng muối.

Nhìn chung, một chiếc bánh Trung thu đậu xanh 200g có lượng calo dao động trong khoảng 600 - 700 calo, thấp hơn một chút so với bánh Trung thu thập cẩm.

Bánh Trung thu đậu xanh thường chứa từ 600 calo đến 700 calo. (Ảnh: Deal Today)

Bánh Trung thu trà xanh

Trong những năm gần đây, bánh Trung thu trà xanh là một trong những loại bánh rất được ưa chuộng nhờ hương thơm nhẹ của trà và vị ngọt thanh.

Nhiều người cho rằng bánh Trung thu trà xanh là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại bánh truyền thống, nhưng trên thực tế, một chiếc bánh có trọng lượng 100g chứa khoảng 300 - 400 calo, tương đương với lượng calo của bánh Trung thu hạt sen.

Bánh Trung thu trà xanh được xem như một giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho các loại bánh truyền thống. (Ảnh: Saigon Tiếp thị)

Bánh Trung thu khoai môn

Cũng giống như bánh Trung thu trà xanh, bánh Trung thu khoai môn hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là những người có chế độ ăn eat clean.

Tuy nhiên, lượng calo của một chiếc bánh Trung thu khoai môn lại cao hơn so với bánh Trung thu trà xanh, trung bình khoảng 700 - 800 calo đối với trọng lượng 100g.

Bánh Trung thu khoai môn là loại bánh đang trở nên thịnh hành trong những năm gần đây. (Ảnh: aMeovat)

Bánh Trung thu mini

Khác với các loại bánh truyền thống, bánh Trung thu mini thường có kích thước nhỏ hơn với phần vỏ không được nướng và thường bao gồm nhiều loại nhân khác nhau, ví dụ như trái cây, mứt, kem,...

Ước tính, mỗi loại bánh Trung thu mini chứa 190 calo, tương đương với 2/3 bát cơm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tuỳ vào loại nhân mà lượng calo có thể thay đổi, dao động từ 170 calo đến 230 calo.

Các loại bánh Trung thu mini được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. (Ảnh: The Centrepoint

Mách bạn cách thưởng thức bánh Trung thu lành mạnh nhất

Ngoài việc tìm hiểu về lượng calo của các loại bánh Trung thu, bạn cũng nên tham khảo thêm một số bí quyết sau đây để vừa có thể tận hưởng vị ngon trọn vẹn của bánh Trung thu, vừa đảm bảo được sức khoẻ và duy trì vóc dáng của mình:

Lựa chọn các loại bánh Trung thu healthy

Thấu hiểu tâm lý lo sợ tăng cân của người tiêu dùng khi ăn bánh Trung thu, các thương hiệu đã bắt đầu ra mắt nhiều loại bánh healthy, được làm từ các loại đường ăn kiêng, rất thích hợp cho những người đang mắc bệnh tiểu đường hoặc đang trong chế độ giảm cân.

Các loại bánh Trung thu healthy đều có lượng calo thấp hơn do được làm từ các nguyên liệu lành mạnh như các loại hạt và sử dụng dầu thực vật thay cho các loại mỡ động vật.

Bạn có thể tham khảo một số loại nhân bánh Trung thu healthy được ưa chuộng như yến mạch, hạt sen, hạt chia, khoai lang…, sau đó so sánh lượng calo của mỗi loại bánh và lựa chọn hương vị tuỳ vào sở thích và mục đích của mình.

Chú ý thời gian ăn bánh Trung thu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên tránh ăn bánh Trung thu vào buổi sáng, lúc bụng đói để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Đồng thời, bạn cũng không nên ăn sau bữa tối vì cơ thể sẽ không có đủ thời gian để đốt cháy lượng calo tiêu thụ trước khi đi ngủ, điều này sẽ dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

Chính vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức bánh Trung thu là vào các bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc trong lúc dùng trà chiều cùng đồng nghiệp, gia đình.

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Một nguyên tắc khác để tránh tăng cân là cố gắng chia nhỏ chiếc bánh Trung thu thành từng phần nhỏ để ăn trong ngày.

Đối với bánh Trung thu truyền thống, một tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh. Đối với bánh Trung thu mini hay một số loại bánh healthy, bạn chỉ nên ăn 1/2 chiếc mỗi lần và không ăn quá 3 chiếc trong một ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến việc chia sẻ bánh Trung thu với những người xung quanh để vừa đảm bảo được lượng calo không vượt quá mức cho phép, vừa thể hiện sự gắn kết với gia đình, bạn bè.

Không dùng chung với các loại nước ngọt

Do bánh Trung thu đã được chế biến với đường, bạn chỉ nên lựa chọn các loại đồ uống thanh mát như trà lài hoặc trà xanh không đường, thay vì dùng chung với các loại nước ngọt.

Trà không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn là một sự kết hợp hoàn hảo giúp cân bằng vị ngọt của bánh Trung thu.

Bí quyết thưởng thức bánh Trung thu một cách lành mạnh. (Ảnh:The Hainan Story)

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.