Muốn cho ra lò những mẻ bánh Trung thu thơm ngon, trước hết bạn phải thực hiện tạo hình bánh:
Để làm bánh Trung thu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột làm bánh Trung thu nướng: 1 gói
- Nước đường làm bánh nướng: 300ml
- Dầu dừa hoặc dầu ăn: 50ml
- Trứng gà: 1 quả
- Rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương: 1/2 thìa
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Đậu xanh: 250g (có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo loại nhân bạn muốn)
- Đường: 100g
- Bột làm bánh dẻo: 15g
- Nước cốt dừa: 50ml
Nguyên liệu làm hỗn hợp phết mặt bánh:
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Nước đường bánh nướng: 1/2 thìa
- Sữa tươi: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
Dưới đây đều là những công đoạn quan trọng trước khi bạn bước vào nướng bánh:
Các bước trộn vỏ bánh Trung thu
Bước 1: Hòa 300ml nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ (hoặc ngũ vị hương) trong một chiếc âu to.
Bước 2: Rây từ từ bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này. Sau đó, nhào bột thật kỹ cho đến khi được một khối bột quyện đều tất cả các nguyên liệu với nhau, mịn và không dính tay là được.
Các bước làm nhân bánh Trung thu
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 – 3 tiếng để đậu xanh mềm. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thả vào thêm một chút muối rồi đun cho đến khi nước cạn, để lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh chín nhừ.
Bước 2: Khi đậu xanh còn nóng, nhanh tay nghiền thật nhuyễn hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay để tiết kiệm thời gian hơn
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đậu xanh với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và dầu ăn rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ. Bạn sên cho đến khi hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân quánh, dẻo, mịn, ngấm dầu ăn. Lưu ý: Khi sên phần nhân bánh bạn không nên để lửa quá lớn sẽ rất dễ làm nhân bánh bị khét.
Các bước pha chế nước đường phết vỏ bánh Trung thu
Bước 1: Cắt khoản 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
Bước 2: Cho khoảng 300g đường nâu và nước vào nồi rồi bật bếp đun cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bạn cho phần nước cốt chanh vào đun cho đến khi phần nước đường sánh đặc lại có màu nâu bóng là được.
Sau khi chuẩn bị phần nước đường xong bạn nên để nguội và bảo quản một thời gian để khi làm vỏ bánh sẽ được ngon hơn.
Khi đã có được bột làm vỏ bánh và nhân bánh, bạn thực hiện theo các bước sau đây để tạo hình bánh Trung thu hoàn chỉnh:
Bước 1: Chia nhân bánh và bột vỏ thành các viên tròn bằng nhau sao cho phần nhân bánh có trọng lượng bằng 1/2 phần vỏ bánh. Khi đó, những chiếc bánh trung thu của bạn làm ra sẽ đều và đẹp hơn rất nhiều.
Bước 2: Ấn dẹt phần vỏ bánh và đặt nhân bánh vào giữa, sau đó nhẹ nhàng gói kín lại sao cho phần nhân bánh không bị lộ ra ngoài vỏ.
Bước 3: Rắc một ít bột vào khuôn để tránh tình trạng bánh dính với khuôn không đẹp mắt, rồi cho phần bột đã làm ở bước trên vào để tạo hình. Sau đó gõ nhẹ để bánh rời ra và đem bánh đi nướng.
Dưới đây là 3 cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng vừa đơn giản, dễ làm mà chất lượng không hề thua kém các nghệ nhân làm bánh chuyên nghiệp:
Không cần đến lò nướng, chỉ cần nồi cơm điện là bạn đã có thể tự mình làm nên một mẻ bánh Trung thu thơm ngon khó cưỡng. Đây là một cách làm cực kỳ nhanh chóng mà lại vô cùng tiết kiệm. Đối với nồi cơm điện có chức năng nướng thì bạn có thể cho vào nướng như bình thường. Nếu nồi cơm điện nhà bạn không có chức năng nướng thì bạn hãy nướng bánh theo các bước sau:
Bước 1: Bật nút cook trước khoảng 15 phút để nồi cơm điện nóng dần lên
Bước 2: Quét một ít dầu ăn xung quanh nồi hoặc lót một lớp giấy bạc vào nồi cơm để bánh không bị dính.
Bước 3: Cho bánh vào nồi rồi bật nút cook.
Bước 4: Khi đạt đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự nhảy sang nút warm, bạn chờ 15 phút rồi lại ấn nút cook. Cứ làm như vậy từ 2 – 3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều.
Chú ý: Trước khi nướng bánh, bạn nên quét một lớp hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu lên mặt bánh để khi chín bánh sẽ có màu vàng óng trông hấp dẫn hơn.
Trong quá trình nướng bánh bạn nhớ thường xuyên lật mặt bánh vì độ nóng của nồi cơm không đều như lò nướng, rất dễ làm bánh chín không đều, thậm chí còn bị cháy khét.
Không cần đến lò nướng, nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì đây chắc chắn là một “trợ thủ đắc lực” để giúp bạn làm ra những mẻ bánh thơm phức. Các bước nướng bánh đạt chuẩn bằng nồi chiên không dầu như sau:
Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần một ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
Bước 2: Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết lên trên hỗn hợp phết mặt bánh lên trên rồi đem nướng tiếp lần hai ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
Bước 3: Bạn nướng bánh lần thứ ba ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
“Nướng bánh Trung thu bằng lò vi sóng có được không?” cũng là một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây. Thực ra, không cần dùng lò nướng, bạn vẫn có thể sử dụng lò vi sóng để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn. Các bước thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng bánh khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho phần bánh bạn đã tạo hình sẵn vào lò và nướng 10 phút.
Bước 3: Lấy bánh ra và xịt nước, để nguội 5 phút.
Bước 4: Sử dụng phần hỗn hợp phết mặt bánh đã làm để quét lên trên bề mặt bánh, sau đó nướng thêm 10 phút nữa là được.