‘Đổi gió’ với 3 công thức làm bánh Trung thu eat clean siêu dễ 2022

Trong nhiều năm gần đây, bánh Trung thu eat clean nhận được rất nhiều sự quan tâm nhờ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà không lo béo. Để đón một mùa Trăng 2022 “an toàn” với cân nặng, bạn có thể tham khảo 3 công thức làm bánh Trung thu healthy sau đây.

Bánh trung thu healthy bao nhiêu calo? 

Bánh Trung thu healthy hiện đang là một đề tài thú vị của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các “tín đồ” eat clean. Không chỉ lành mạnh, tốt cho sức khỏe, bánh Trung thu healthy còn giúp bạn duy trì cân nặng ổn định trong mùa trăng này. 

Theo tính toán, một chiếc bánh Trung thu healthy có trọng lượng 150g sẽ có lượng calo chỉ bằng 1/5 so với bánh Trung thu truyền thống, khoảng 200 - 250 calo. Trong khi đó, các loại bánh trung thu truyền thống cùng trọng lượng sẽ có khoảng 700 - 1.000 calo.

Chính vì vậy, so với việc ăn bánh Trung thu truyền thống thì các loại bánh healthy nhà làm sẽ có hàm lượng calo ít hơn, giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả hơn.

3 công thức làm bánh Trung thu eat clean sau đây sẽ giúp bạn đón đêm rằm thoải mái mà không còn nỗi sợ tăng cân:

Gợi ý 3 cách làm bánh Trung thu eat clean cho mùa trăng 2022

Các “tín đồ” eat clean chắc chắn sẽ không thích hương vị “đậm đà” của những chiếc bánh Trung thu truyền thống. Do vậy, hãy thử áp dụng một trong ba công thức làm bánh Trung thu cực healthy sau đây để chuẩn bị một mâm cỗ lành mạnh mà không lo tăng cân:

Công thức 1: Bánh trung thu khoai lang sữa dừa

Đây là một công thức làm bánh Trung thu eat clean thơm ngon mà bất cứ ai cũng nên thử với các nguyên liệu đơn giản như khoai lang, dừa tươi và sữa. Không những “mê hoặc” những ai đang ăn kiêng, món bánh này chắc hẳn sẽ khiến trẻ em yêu thích vì hương vị thơm ngon lạ miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dành cho 10 chiếc bánh Trung thu với trọng lượng 50g/bánh

- Khoai lang: 350g

- Dừa nạo: 150g

- Nước cốt dừa: 50g

- Sữa đặc: 40g

- Vừng: 10g

Cách làm

Bước 1: Gọt vỏ khoai, cắt nhỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút rồi hấp chín trong 30 phút. Sau đó, nghiền nhuyễn phần khoai lang đang nóng để làm phần vỏ bánh. 

Bước 2: Cho phần khoai lên chảo và sên cùng với một ít muối ở trong lửa nhỏ khoảng 5 phút để phần vỏ được khô hơn. Tiếp đến, sử dụng rây để lọc bỏ các phần xơ khoai, giúp phần bỏ được mềm mịn hơn. 

Bước 3: Chia khoai thành từng phần với trọng lượng khoảng 35g để làm vỏ bánh. 

Bước 4: Các nguyên liệu làm nhân bánh gồm dừa nạo, nước cốt dừa và sữa đặc vào tô rồi trộn đều để ngâm trong 30 phút. Kế đến, cho hỗn hợp nhân này lên chảo và sên ở lửa nhỏ cho đến khi phần nhân keo lại thành một khối dẻo (thời gian kéo dài khoảng 30 - 45 phút).

Bước 5: Cho tiếp vừng đã rang thơm và chảo trộn đều lên cùng với phần nhân sữa dừa. Chờ đến khi phần nhân này nguội hẳn thì chia thành từng viên với trọng lượng khoảng 15g.

Bước 6: Chuẩn bị hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cafe dầu mè và 1 muỗng cà phê dầu gấc (áp dụng cho tất cả các công thức làm bánh Trung thu ở sau)

Bước 7: Cho phần nhân vào trong khoai lang sao cho phần vỏ bao phủ kín, đều phần nhân. Tiếp tục cho bánh vào trong khuôn định hình theo sở thích.

Bước 8: Chuẩn bị làm nóng lò nướng ở mức 180oC trong 10 phút rồi cho bánh vào nướng ở mức 200oC trong 8 phút. Sau đó, phủ thêm một lớp hỗn hợp phết bánh lên trên và nướng tiếp ở nhiệt độ 150oC trong 10 phút là được. 

 Ảnh: Bách Hóa Xanh

Công thức 2: Bánh trung thu nhân các loại hạt và yến mạch

Những ai theo “trường phái” eat clean chắc hẳn đã không còn xa lạ với những loại hạt và yến mạch. Đây là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà rất nhiều người sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. 

Tất nhiên, bánh Trung thu với phần nhân là các loại hạt và yến mạch cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để “bảo vệ” số cân nặng hiện tại của bạn. Công thức làm bánh cho tết Trung thu và nguyên liệu cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu 

Phần nhân bánh:

- Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, mè, hạt dưa, hạt bí, hạt chia,... tùy theo sở thích. Mỗi loại hạt chuẩn bị khoảng 50g

- Sữa tươi không đường

- Yến mạch

- Nho khô, chuối và mật ong để tạo độ ngọt tự nhiên (tùy thích)

Phần vỏ bánh:

- Bột mì: 140g

- Mật ong: 70g

- Dầu hướng dương: 15g

- Bơ đậu phộng: 5g

- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

- Rượu mai quế lộ: 10ml

Cách làm

Bước 1: Cho yến mạch vào máy xay nhuyễn cùng với sữa tươi không đường để làm chất kết dính cho phần nhân bánh. 

Bước 2: Trộn đều các loại hạt đã chuẩn bị với chuối và nho khô cùng với hỗn hợp yến mạch sữa tươi đã được xay nhuyễn trước đó cho đến khi chúng tạo thành một khối dẻo nhất định. Chia nhân ra thành các viên nhỏ phù hợp. 

Bước 3: Để làm phần vỏ bánh, trộn bột mì cùng với yến mạch theo đúng tỷ lệ 1:1. Sau đó, cho thêm mật ong, dầu hướng dương, bơ đậu phộng và rượu mai quế lộ vào để trộn đều lên.

Bước 4: Gói bánh theo tỷ lệ 2 phần bột và 1 phần nhân sao cho phần vỏ ôm trọn được phần nhân bánh ở bên trong. Sau đó, cho bánh vào khuôn và định hình.

Bước 5: Làm nóng lò nướng trước trong 10 phút ở nhiệt độ 180oC rồi cho bánh vào nướng ở mức 200oC trong 8 phút. Sau đó, phết lên mặt bánh hỗn hợp phết bánh đã chuẩn bị trước đó và nướng thêm 10 phút ở mức 150oC là hoàn thành. 

 Ảnh: Organica.vn

Công thức 3: Bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh hạt chia

Để làm được món bánh Trung thu vỏ khoai lang với phần nhân đậu xanh hạt chia, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và áp dụng cách làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Số lượng: 4 chiếc bánh Trung thu với trọng lượng 50g/bánh

- Khoai lang: 150g

- Đậu xanh vàng bóc vỏ: 50g

- Mật ong: 10ml

- Bột bánh dẻo: 1g

- Dầu dừa: 5ml

- Dầu ăn: 2,5ml

Cách làm

Bước 1: Ngâm phần đậu xanh cùng với nước trong khoảng 4 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm để đậu xanh được mềm hơn.

Bước 2: Cho phần đậu xanh đã được ngâm vào trong nồi rồi đổ nước ngập đậu và nấu chín. Đến khi nồi đậu sôi, giảm nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 - 10 phút để cho đậu được nhừ. 

Bước 3: Đối với khoai lang, gọt bỏ phần vỏ và cho vào nồi hấp chín trong 30 phút. Sau đó, vớt khoai ra và nghiền nát khi còn nóng. Có thể sử dụng máy xay để khoai lang được nhuyễn mịn hơn. Nếu nghiền bằng tay thì nên sử dụng rây để lọc bỏ phần xơ. 

Bước 4: Xay đậu xanh cùng với 150ml nước lọc và mật ong. Sau đó, cho hỗn hợp đậu xanh mật ong lên chảo và sên cho đến khi chúng tạo thành một khối vừa khô vừa dẻo (thời gian sên khoảng 30 - 45 phút) rồi tắt bếp và cho phần hạt chia vào trộn đều lên.

Bước 5: Sau khi phần nhân đã nguội, chia nhân thành từng phần 20g và gói với 40g khoai vỏ bánh. Cho phần bánh đã được gói vào khuôn và tạo hình.

Bước 6: Làm nóng lò nướng trước trong 10 phút ở nhiệt độ 180oC rồi cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ là 200oC cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng là được. 

 Ảnh: Cookpad.com

Lưu ý: Tất cả các loại bánh Trung thu sau khi nướng cần để nguội trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. 

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.