Tiêu dùng

Giá heo hơi tăng cao, phát hiện vận chuyển heo sang Trung Quốc sẽ tiêu hủy ngay

Phúc Minh 05:55 | 19/10/2019
Theo cơ quan chức năng, việc này nhằm hạn chế lây lan dịch tả heo châu Phi, bởi tình hình dịch trong nước đang được kiểm soát, trong khi các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi vừa có công văn gửi Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại,, hàng giả (Ban chỉ đạo 389) và UBND các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra tình hình vận chuyển heo qua lại giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Phát hiện vận chuyển heo trái phép qua các nước láng giềng là tiêu hủy ngay

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi, hiện tình hình dịch tả trong nước đang từng bước được kiểm soát tốt, số xã có dịch và số heo buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

Trong khi đó, tại các nước xung quanh Việt Nam, dịch tả heo châu Phi đang xảy ra trầm trọng và diễn biến phức tạp.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 20/10: Giá heo giảm nhiệt trên cả nước

thitheotaichodaumoibinhdien_anhngocduong6_feaf

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống, dịch tả heo châu Phi yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 và các tỉnh kiểm soát tình trạng vận chuyển heo qua biên giới. (Ảnh: Thanh Niên).

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi nhận định nguy cơ các loại mầm bệnh xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam là rất cao, nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm heo qua biên giới.

Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo Thường trực Ban chỉ đạo 389 phải đôn đốc các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo, ra vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo 389 phải thành lập các đoàn, trực tiếp đến địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật ra vào Việt Nam.

Đặc biệt, các  tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch.

Công văn nêu rõ trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay, tuy nhiên, trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương, đồng thời, triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống, dịch tả heo châu Phi được đưa ra khi một số địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo bất hợp pháp giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Bộ trưởng Nông nghiệp nghiêm cấm bán heo qua Trung Quốc

Tại hội nghị "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững" diễn ra hôm 17/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh hiện Việt Nam và Trung Quốc chưa kí kết chính thức việc xuất khẩu heo chính ngạch, đồng thời các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

IMG_3668-crop

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các trang trại, doanh nghiệp tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc. (Ảnh: VGP).

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các trang trại, doanh nghiệp tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp cũng cho biết để tránh tình hình khan hiếm thịt heo cuối năm, các doanh nghiệp phải bảo vệ thị trường cùng với người tiêu dùng, không được tăng giá vô lối, không găm hàng làm giá. 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp, tính đến thời điểm này, dịch tả heo châu Phi làm giá trị sản xuất chăn nuôi giảm trên 9%.

Theo báo cáo của 56 tỉnh, thành phố, đến cuối tháng 8, tổng đàn heo của các địa phương này đạt trên 22 triệu con, giảm 16% so với thời điểm tháng 10/2018. Nếu tính số liệu của 63 tỉnh thành thì dự kiến đàn heo đạt khoảng 23-23,5 triệu con, trong đó đàn nái khoảng 2,8-2,9 triệu con.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay vừa qua giá heo hơi tăng nhanh, nguyên nhân cơ bản được xác định do tác động của dịch tả châu Phi. 

Phân tích về điều này, theo ông Dương, sản lượng thịt heo đã giảm 8,2%. Thịt heo vẫn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu rổ thực phẩm của người Việt. Cung giảm nên ảnh hưởng thị trường. 

Thêm nữa, mặc dù sản lượng thịt heo chỉ giảm 8,2%, thực tế không hiếm thịt heo nhưng một số cơ sở chăn nuôi cố tình găm giữ heo lại để chờ giá cao. Ông Dương cho biết gần đây còn có hiện tượng vận chuyển heo sang thị trường Trung quốc để tranh thủ bán được với giá cao.

Tiêu dùng
chọn