Giá heo hơi liên tục tăng vì khan hiếm, tính đến phương án nhập khẩu thịt trước Tết

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phải có giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo đến cuối năm, đồng thời, tính toán phương án nhập khẩu thịt heo từ các nước.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao gần đây.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các 2 Bộ Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo, gồm cả heo hơi và thịt thành phẩm từ nay đến cuối năm 2019.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 17/10: Hết lên đồng, giá quay đầu giảm từ 1.000– 2.000 đồng/kg

bd_fbze

Phó Thủ tướng yêu cầu phải ổn định giá thịt heo, tính đến phương án nhập khẩu trước Tết. (Ảnh: Thanh Niên).

Phó Thủ tướng yêu cầu phải có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán Canh Tí 2020. 

Các Bộ cũng phải tính toán đến phương án nhập khẩu thịt heo từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam, để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Tổng cục Thống kê được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Từ đó, phối hợp với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số CPI năm 2019 và 2020, theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành phải báo cáo Chính phủ trước ngày 21/10/2019, tức trước thứ hai tuần sau.

Từ đầu tháng 10, giá heo hơi tại thị trường hai miền Bắc, Nam liên tục tăng. Trong khi các tỉnh phía Nam vượt mốc 60.000 đồng/kg, lên 62.000 đồng vào ngày 15/10 thì nhiều tỉnh, thành phía Bắc cũng tiến dần đến gần 70.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao kỉ lục nhiều năm trở lại đây.

Trên thị trường, thương lái và các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn dự báo tình hình giá heo hơi có thể sẽ tăng lên nữa trong thời gian sắp tới do thiếu nguồn cung thịt heo, vì dịch tả châu Phi hoành hành nhiều tháng qua.

Tại buổi họp báo thường kì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm 14/10, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - ông Nguyễn Đức Trọng, cho biết tính đến nay, cả nước đã có 5,5 triệu con heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, tương đương 8% tổng đàn heo. 

Theo Bộ Nông nghiệp, đã có 56 tỉnh, thành phố báo cáo về tổng đàn heo hiện có trên địa bàn. Theo đó, tổng đàn tại 56 địa phương là trên 22 triệu con. Lãnh đạo Bộ này dự đoán, cộng thêm số lượng của 7 tỉnh nữa chưa báo cáo thì tổng số lượng heo của cả nước vẫn còn khoảng 24-25 triệu con. 

Bộ Nông nghiệp cho rằng hiện dịch có xu hướng giảm, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, đang triển khai tái đàn và thực hiện tái đàn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Trong khi đó, các nguồn thực phẩm thay thế, bù đắp cho thịt heo đều tăng như thịt bò tăng thêm 42%, thịt gia cầm tăng hơn 13%, thủy sản tăng 60,2%... 

Từ những phân tích trên, Bộ Nông nghiệp dự báo sẽ không lo thiếu thịt từ nay đến cuối năm.

chọn