Tiêu dùng

Giá heo hơi lên sát 70.000 đồng, Bộ Nông nghiệp khẳng định không để tăng đến 100.000 đồng/kg như Trung Quốc

Phúc Minh 13:44 | 15/10/2019
Giá heo hơi vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Tại miền Nam, giá heo hơi đang ở mức 62.000 đồng/kg, miền Bắc đã gần 70.000 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp khẳng định nguồn cung đến cuối năm vẫn đảm bảo, và sẽ không để giá tiếp tục tăng cao như trường hợp tại Trung Quốc.

Giá thịt heo tại chợ liên tục tăng

Nối tiếp xu hướng tăng liên tục và không có dấu hiệu dừng lại những ngày qua, hiện giá thịt heo tại các chợ truyền thống TP HCM đã được đẩy lên thêm từ vài nghìn đồng mỗi kg so với cuối tuần trước.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá thịt heo đùi nạc sáng 15/10 dao động từ 92.000-95.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này cao hơn từ 2.000-5.000 đồng so với cuối tuần trước. Trong khi đó, thịt heo ba rọi được nâng lên khoảng 115.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với cuối tuần trước.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 16/10: Thị trường phía Nam lên 64.000 đồng/kg, giá miền Bắc chững lại

img7821-1570600632735301399214

Giá thịt heo ngoài chợ truyền thống đang tiến sát giá heo của các công ty lớn. (Ảnh: Phúc Minh).

Khảo sát giá bán lẻ thịt heo tại các chợ truyền thống cho thấy, kể từ đầu tháng 10, giá thịt heo bắt đầu nhích dần và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Trái với cảnh hẩm hiu vài tháng trước, khi dịch tả châu Phi bùng phát tại miền Nam, người dân ngại dùng thịt heo, giá thịt liên tục hạ khiến nhiều sạp thịt phải tạm dừng không buôn bán, hiện các tiểu thương dự báo giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng những ngày tới.

Chị Loan, chủ một sạp thịt tại chợ này cho biết dịch tả heo châu Phi khiến heo đang bị khan hiếm, nhất là tại Đồng Nai. Chị cho hay những ngày qua, giá bị đẩy lên cao do mối cung cấp lên giá hàng này. 

"Nguồn thịt mối quen của tôi vẫn ổn định do đã đặt cọc với người chăn nuôi từ trước. Tuy nhiên, nếu hết cọc thì chắc chắn nguồn heo cũng khó hơn, vì thương lái họ lùng cũng không ra, nhiều người chăn nuôi hết heo rồi", chị Loan nói.

Giá heo hơi tại Đồng Nai đã vượt 62.000 đồng/kg

Trong khi đó, tại Đồng Nai, nơi cung cấp thịt heo nhiều nhất cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, giá heo hơi đang liên tục tăng và đạt mức giá kỉ lục nhiều năm qua, với 62.000 đồng/kg.

images2231580_IMG_7865

Heo Đồng Nai bắt đầu khan hiếm, giá tăng theo ngày. (Ảnh minh hoạ: Báo Đồng Nai).

Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - ông Nguyễn Kim Đoán, cho biết từ đầu tháng 10, thương lái bắt đầu lùng mua heo tại tỉnh này nhưng nhiều người vẫn không có để bán. Nguyên nhân là đợt dịch tả châu Phi vừa qua khiến tổng đàn heo của tỉnh giảm 1 triệu con, chỉ còn khoảng 1,5 triệu con. Trong khi đó, các hộ chăn nuôi lại dè chừng trong việc tái đàn và không còn heo giống. Theo ông Đoán, tại Đồng Nai thương lái sẵn sàng trả từ 62.000-63.000 đồng/kg, nhưng không có heo để mua. 

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh phía Bắc, giá heo hơi đã lên 65.000-66.000 đồng/kg, mức giá này cao  kỉ lục nhiều năm qua.

Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết thêm các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn như CP cũng đều tăng giá heo hơi từng ngày, nên để mua được heo, thương lái sẽ trả giá cao hơn để có được nguồn cung cấp. Vì vậy, ông Đoán cho rằng cuộc đua tăng giá heo hơi của thương lái sẽ tiếp tục diễn ra những ngày tới.

Không để giá thịt heo tăng như Trung Quốc

Trước tình hình thiếu nguồn cung thịt heo vào các tháng cuối năm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ rà soát tình hình thực tế, có phương án tái đàn heo phù hợp cho dịp Tết Nguyên đán.

Địa phương này sẽ có thêm các phương án hạn chế rủi ro trước tình hình dịch tả heo châu Phi, kiểm soát các cơ sở giết mổ, giới thiệu các đơn vị chăn nuôi, giết mổ đủ điều kiện an toàn tham gia hệ thống bán hàng bình ổn giá...

5b4916385dthit_heo_tai_cho_dau_moi_binh_dien_anh_ngoc_duong_7_ofyz

Bộ Nông nghiệp cho rằng nguồn cung thịt vẫn đủ cho cuối năm và không để tăng giá mạnh như tại Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Tại buổi họp báo thường kì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm 14/10, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - ông Nguyễn Đức Trọng, cho biết Bộ Nông nghiệp đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả, do đó số heo nhiễm bệnh và bị tiêu hủy giảm rõ rệt so với thời kì đầu phát dịch. 

Tính đến nay, cả nước đã có 5,5 triệu con heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, tương đương 8% tổng đàn heo. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho biết hiện dịch có xu hướng giảm và nhiều địa phương đã công bố hết dịch, đang triển khai tái đàn và thực hiện tái đàn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Song song đó, các địa phương cũng triển khai chuyển đổi, gia tăng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… để thay thế sản lượng thịt lợn bị thiếu hụt. 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho rằng sẽ không để xảy ra thiếu thịt heo, không để giá thịt heo tăng cao, khan hiếm như tại Trung Quốc thời gian qua. 

Các nguồn thực phẩm thay thế, bù đắp cho thịt heo đều tăng đáng kể, trong đó thịt bò đã tăng thêm 42%, thịt gia cầm tăng hơn 13%, thủy sản tăng 60,2%...  Trong trường hợp cần thiết thì sẽ nhập khẩu để bình ổn giá cả.  

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, đến thời điểm này, đã có 56 tỉnh, thành phố báo cáo về tổng đàn heo hiện có trên địa bàn. Theo đó, tổng đàn tại 56 địa phương là trên 22 triệu con. Nếu cộng thêm số lượng của 7 tỉnh nữa chưa báo cáo thì tổng số lượng heo của cả nước vẫn còn khoảng 24-25 triệu con. 

Từ những phân tích trên, Bộ Nông nghiệp dự báo sẽ không lo thiếu thịt từ nay đến cuối năm.

Tiêu dùng
chọn