Tiêu dùng

Thương lái lùng sục mua heo, sáng tăng một giá chiều tăng một giá, người nuôi vừa bán ra là lỗ ngay chục triệu đồng

Phúc Minh 09:21 | 10/10/2019
Tại Đồng Nai, hai ngày nay, hương lái đã mua heo hơi với giá hơn 60.000 đồng/kg. Nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi tăng liên tục, sáng một giá, chiều một giá khiến người chăn nuôi vừa bán đã lỗ ngay hàng chục triệu đồng.

Từ đầu tháng 10, giá heo hơi trong nước bắt đầu nhích dần rồi tăng liên tục những ngày gần đây. Tại Đồng Nai và tại Vũng Tàu, giá heo hơi đang được giao dịch ở mức từ 55.000 đồng/kg – 60.000 đồng/kg. Trong khi ở miền Bắc, giá bán heo hơi đã chạm mốc 36.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Đồng Nai đã hơn 60.000 đồng/kg

Tại "thủ phủ" heo Đồng Nai, nơi cung cấp thịt heo lớn nhất cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, nhiều hộ chăn nuôi cho biết giá heo hơi đã liên tục tăng những ngày qua, nhất kể từ khi bước vào tháng 10.

Theo các hộ nuôi, nếu như cuối tháng 9, giá heo hơi chỉ dao động hơn 40.000 đồng/kg thì vừa bước sang tháng 10, giá đã liên tục thay đổi, thậm chí thương lái đưa ra 2-3 mức giá khác nhau trong cùng một ngày. Chênh lệch giữa các mức giá này từ 1.000-3.000 đồng khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

thit-lon

Giá heo hơi tăng mạnh khiến heo mảnh tại chợ đầu mối đang vọt lên mức 70.000 đồng/kg. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ).

Anh Huân - chủ một hộ nuôi heo tại huyện Gia Kiệm cho biết giá heo hơi tại địa phương này đang giữ ở mức 59.000 đồng/kg, đây là mức giá phổ biến nhất các thương lái đang lùng mua.

Tuy nhiên, từ hôm qua, một số thương lái đã "phá giá", đưa ra mức hơn 60.000 đồng/kg để gom heo, vì thực tế không phải nhà nào, xã nào cũng còn heo thịt để bán như trước đây.

Anh Huân nhẩm tính kể từ khi giá heo hơi nhích lên vào đầu tháng này, chưa tới 10 ngày, mỗi kg thịt heo, người chăn nuôi Đồng Nai như anh đã trả thêm 12.000-15.000 đồng.

Một số hộ chăn nuôi khác khẳng định với tình hình thương lái lùng mua nhưng không có heo bán, giá heo hơi những ngày sắp tới sẽ tiếp tục tăng và càng tăng mạnh hơn nữa khi đã vào cao điểm cuối năm.

Hôm qua, 9/10, Công ty CP miền Nam cũng đã đưa ra giá heo hơi ở mức 53.000-54.000 đồng/kg tùy nơi, tăng 1.000-1.500 đồng so với ngày trước. CP miền Bắc có mức giá nhỉnh hơn, giá bán heo tăng tiếp 1.500 đồng/kg lên mức 59.500 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi của Tập đoàn Dabaco đã thiết lập đỉnh giá mới là 62.500-63.000 đồng/kg, mức giá cao kỉ lục trong vài năm trở lại đây. 

Mới bán buổi sáng, chiều đã mất chục triệu

Việc các công ty lớn liên tục điều chỉnh tăng giá heo hơi khiến các thương lái cũng tranh đưa ra mức giá hấp dẫn để gom heo. Điều này dẫn đến việc heo hơi sáng một giá, chiều lại tăng lên một giá mới.

Vừa mới bán đàn heo thịt cho thương lái hôm qua với giá 55.000 đồng/kg nhưng anh Trung, chủ một hộ chăn nuôi heo tại Đồng Nai đã tiếc hùi hụi, bởi sáng nay, các hộ khác đã bán được với giá 59.000 đồng/kg.

nongtraiheo_nkyn

Nhiều hộ chăn nuôi đang "găm" heo tại chuồng chờ giá lên. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Với mức chênh lệch này, mỗi kg heo hơi, anh Trung mất 4.000 đồng. Nhẩm tính bầy heo gần 50 con đã bán cho thương lái hôm qua, anh Trung mất đứt gần 20 triệu đồng.

Trong khi đó, nhiều người vừa bán khi sáng, heo còn chưa bắt khỏi chuồng thì đến chiều, có thương lái khác đến trả giá cao hơn. Tức chỉ trong một ngày, chủ trại vừa nhận cọc đã mất hàng chục triệu đồng.

"Thấy giá heo tăng từng ngày, sợ bị hố, nhiều người đang găm heo tại chuồng chờ giá lên nữa. Điều này cũng bình thường trong chăn nuôi, nhất là khi không phải ai cũng heo trong thời gian dịch tả châu Phi vừa rồi", anh Trung cho biết.

Tuy nhiên ở thời điểm giá heo tăng nóng, thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai chỉ có một số hộ còn heo để bán. Phần nhiều chuồng trại sạch trơn sau đợt dính dịch tả châu Phi từ tháng 5-6 và nhiều hộ chưa có ý định tái đàn. Theo người chăn nuôi, dù áp dụng biện pháp an toàn sinh học, nhưng sức đề kháng của heo con kém hơn, nên khả năng mắc dịch cao hơn.

Các hộ cho biết đang chờ thông tin từ cơ quan chức năng cũng như dự báo về việc có nên tái đàn vào lúc này hay không.

Đồng Nai chỉ còn 1,5 triệu con heo

Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - ông Nguyễn Kim Đoán, cho biết số heo bị tiêu hủy do dịch tả thời gian qua trên địa bàn tỉnh lên đến khoảng 1 triệu con. Trước khi dịch xảy ra, địa phương có khoảng 2,5 triệu con heo các loại, nhưng hiện chỉ còn 1,5 triệu con.

IMG_7819

Giá thịt heo tại các chợ truyền thống đang tăng từng ngày. (Ảnh: Phúc Minh).

Ông Đoán xác nhận giá heo từ đầu tháng 10 tại Đồng Nai cứ liên tục tăng, trong khi lượng heo đang ngày càng giảm, không còn nhiều hộ còn giữ được đàn. Số heo còn lại hầu hết là tại các trang trại lớn có quy trình nuôi an toàn sinh học cao. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai khẳng định giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng, nhất là trong thời điểm cuối năm, Tết đến, nhu cầu của người tiêu về thịt heo sẽ cao hơn nữa.

Trao đổi với báo chí ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn thừa nhận sản lượng thịt heo trong nước năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi khiến đàn heo bị tiêu hủy. 

Báo cáo của cơ quan chăn nuôi, thời điểm cuối năm sản lượng thịt heo hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với cùng kì năm trước.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết bên cạnh tăng sản xuất thịt bò, gà, vịt thay thế, bù đắp cho thịt heo vào cuối năm thì hiện Bộ đang khuyến khích các vùng chưa bị dịch hoặc những vùng đã đảm bảo tiêu chí về an toàn có thể tái đàn, tăng đàn chuẩn bị cho cuối năm.

Tiêu dùng
chọn