Tiêu dùng

Nguồn cung hiếm, giá thịt heo tại chợ TP HCM đã tăng 25.000 đồng/kg, các sạp thịt nhanh chóng hết hàng từ sáng sớm

Phúc Minh 14:02 | 09/10/2019
Nguồn cung bắt đầu ít đi và dự kiến khan hiếm vào cuối năm khiến giá thịt heo tại các chợ truyền thống ở TP HCM đang bị đẩy tăng từ 15.000-25.000 đồng/kg. Mức giá này đang tiệm cận với thịt heo của các doanh nghiệp lớn được bán tại các siêu thị.

Từ đầu tháng 10, giá thịt heo tại các chợ đầu mối và chợ lẻ tại TP HCM đều tăng đột biến. Nếu so với thời điểm dịch tả châu Phi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam vài tháng trước, thì mỗi kg thịt heo đã bị cộng thêm đến 25.000 đồng/kg tuỳ loại, giá bán thịt các loại đến tay người dùng đều vượt mốc 100.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tại chợ TP HCM đã tăng từ 15.000-25.000 đồng/kg

8h sáng, các sạp thịt heo của tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) không ngớt khách. Theo các tiểu thương, từ đầu tháng đến nay, giá thịt heo bán lẻ tăng từng ngày. Đặc biệt trong tuần này, giá lại càng được đẩy lên cao hơn nữa, vì nguồn cung từ mối quen và chợ đầu mối có dấu hiệu ít hơn.

IMG_7819

Giá thịt heo tại các chợ truyền thống đã được đẩy lên từ 90.000-100.000 đồng/kg thịt đùi, hơn 110.000 đồng/kg thịt ba rọi. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại sạp thịt heo của chị Loan, giá thịt heo đùi sáng nay được bán 90.000 đồng/kg, thịt ba rọi là 110.000 đồng/kg. Chị Loan nói từ đầu tháng 10 đến giờ, giá thịt heo tại sạp của chị cứ nhích đều mỗi ngày khoảng 1.000 đồng/kg. Nếu so với thời điểm dịch tả châu Phi mới bùng phát mạnh chừng 3 tháng trước, giá bán lẻ thịt heo tại sạp của chị Loan đã tăng đến 15.000 đồng/kg với thịt đùi và 25.000 đồng/kg thịt ba rọi.

Lấy thịt heo từ mối quen, tiểu thương này cho biết đầu mối bỏ thịt than giá heo hơi gần đây tăng mạnh nhưng heo không đủ nguồn cung. Do vậy mà số lượng thịt phân phối cho các sạp lẻ khan hiếm từng ngày, không dễ mua như trước đây.

Cách đó chỉ vài mét, một tiểu thương khác khẳng định thời gian tới, giá thịt chắc chắn sẽ lên cao hơn nữa, và có khả năng người đi chợ muộn là không còn thịt để ăn. 

Tiểu thương này cho biết mối quen của chị đã cảnh báo về điều này, vì hiện tìm heo hơi để mua đang rất khó, và sẽ càng chật vật hơn vào cuối năm.

Đáng chú ý là giá cao nhưng hiện các sạp thịt heo tại chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Phú Nhuận… đều tấp nập người mua và nhanh chóng hết hàng, trái ngược với cảnh đìu hiu vài tháng trước khách hàng còn tâm lí e ngại thịt heo vì dịch tả châu Phi. 

Nguồn cung thịt heo về chợ đầu mối càng giảm, giá càng tăng mạnh

Giá thịt heo đang bán lẻ tại các siêu thị, doanh nghiệp lớn được niêm yết cũng cao hơn khá nhiều so với giá bán lẻ ở chợ.

Theo niêm yết của Vissan hôm nay, 9/10, giá thịt nạc đùi heo, nạc dăm heo là 112.000 đồng/kg,  cốt lết heo 101.000 đồng/kg, thịt ba rọi 122.000 đồng/kg. Với mức giá này có thể thấy, giá thịt niêm tại các siêu thị trong hệ thồng này chưa có nhiều biến động, do Vissan thực hiện chương trình bình ổn giá cả thị trường.

IMG_7821

Giá thịt heo Vissan hôm nay 9/10. (Ảnh: Phúc Minh).

So với mức giá liên tục điều chỉnh tăng tại các chợ truyền thống, khoảng cách giá thịt heo giữa siêu thị và chợ đang ngày càng rút ngắn. Nếu tình hình này không thay đổi, theo chia sẻ của các tiểu thương thì chỉ vài ngày tới, giá bán lẻ thịt heo tại chợ và siêu thị có thể sẽ ngang bằng nhau, chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg với thịt đùi.

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM cũng ghi nhận lượng heo về chợ đang giảm và giá tăng từng ngày.

Cụ thể, đầu tháng 10, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn là 425 tấn mỗi đêm, tuy nhiên, đến hôm qua đã giảm đến 100 tấn, chỉ còn 325 tấn/đêm. Sản lượng heo về chợ giảm đã đẩy giá heo mảnh từ 64.000 đồng/kg, lên thành 73.000 đồng/kg trong ngày 7/10, và đến 8/10, giá tiếp tăng thêm 3.000 đồng/kg, chạm mốc 76.000 đồng/kg. Cũng tại chợ đầu mối thịt heo lớn nhất thành phố này, thịt cốt lết heo từ 63.000 đồng/kg đã tăng lên 78.000 đồng/kg.

Bà nội trợ vẫn "bấm bụng" mua thịt heo giá cao 

Phàn nàn với người bán về giá thịt heo quá cao, cao hơn 20.000 đồng/kg so với trước, nhưng bà Thanh Hương (quận Bình Thạnh) vẫn chấp nhận chi hơn 200.000 đồng để mua 2 kg thịt. Bà Hương cho hay đây là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của gia đình và không thể nào thiếu được.

0051_12

Đầu ngày, thịt heo tại siêu thị đầy ắp nhưng mau chóng hết chỉ sau vài giờ. (Ảnh: Phúc Minh).

"Qua báo, đài tôi cũng biết nguồn cung thịt heo đang bắt đầu hiếm hơn, cung ít nhu cầu nhiều nên giá chắc chắn phải cao hơn. Thịt heo là thực phẩm cơ bản nhất rồi nên giá có cao thật mình vẫn phải mua. Sợ nhất là cuối năm, Tết tới không biết giá thịt sẽ lên cỡ nào", bà Hương cho biết.

Tương tự bà nội trợ này, tại các chợ truyền thống lẫn siêu thị, sức mua thịt heo trong những ngày này rất tốt. Mới khoảng 9h, nhiều tiểu thương đã hết thịt heo cho ca bán buổi sáng. 

Trao đổi với báo chí ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn thừa nhận sản lượng thịt heo trong nước năm nay sẽ thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi khiến đàn heo bị tiêu hủy. Báo cáo của cơ quan chăn nuôi, thời điểm cuối năm sản lượng thịt heo hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với cùng kì năm trước.

Cũng theo con số của ngành nông nghiệp, các địa phương đã tiêu hủy khoảng 5 triệu con heo, tổng trọng lượng 270.000 tấn, tương ứng khoảng 7% lượng thịt heo cả nước thời gian qua, vì dịch tả châu Phi. 

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết bên cạnh tăng sản xuất thịt bò, gà, vịt thay thế, bù đắp cho thịt heo vào cuối năm thì hiện Bộ đang khuyến khích các vùng chưa bị dịch hoặc những vùng đã đảm bảo tiêu chí về an toàn có thể tái đàn, tăng đàn chuẩn bị cho cuối năm.

Tiêu dùng
chọn