Trung Quốc đã 'mở cửa' với thịt heo và đậu nành Mỹ, người tiêu dùng xứ tỉ dân được giải cơn khát thiếu thịt nhiều tháng qua

Ngay lập tức, gần 11.000 tấn thịt heo Mỹ đã được nhập về Trung Quốc. Đây là lượng mua nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 5/2019.

Trung Quốc chính thức xóa bỏ thuế quan cho thịt heo và đậu nành của Mỹ trước thềm Bắc Kinh và Washington đàm phán hạ nhiệt thương chiến. Động thái này như cơn mưa trút xuống "cơn khát" thịt heo của người dân suốt nhiều tháng qua.

Tân Hoa Xã đưa tin, hôm nay chính quyền Bắc Kinh chính thức loại bỏ thuế quan cho thịt heo và đậu nành của Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc đang khuyến khích các công ty mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bao gồm đậu nành và thịt lợn.

thit heo tq

Chính quyền bỏ thuế nhập khẩu từ Mỹ trong tình trạng "khát" thịt heo đang ở đỉnh điểm. (Ảnh: Business Times).

Trước đó, phía Bắc Kinh đã đánh thuế 25% đối với đậu nành và 72% đối với thịt heo nếu các nhà nhập khẩu trong nước chọn nguồn hàng từ Hoa Kỳ.

Hôm qua, Reuters xác nhận rằng hơn 600.000 tấn đậu nành được đặt hàng bởi các nhà nhập khẩu tư nhân Trung Quốc trong hơn một năm qua, dự kiến sẽ được vận chuyển từ các nhà ga xuất khẩu Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cập cảng Trung Quốc từ tháng 10 đến tháng 12 sắp tới.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định Trung Quốc đã mua 10.878 tấn thịt heo của Mỹ trong tuần rồi. Đây là lượng mua nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 5/2019. 

Tình trạng thiếu thịt heo ở Trung Quốc đang đỉnh điểm do dịch tả châu Phi bùng phát. Đàn heo đã giảm 1/3 kể từ khi dịch lan đến nước này hơn một năm trước.

Động thái này diễn ra trước các cuộc đàm phán giữa hai bên trong những tuần tới khi cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm.

Tổng biên tập Hồ Tích Tấn của Thời báo Hoàn cầu bình luận: "Người ta hi vọng phía Hoa Kỳ có thể giữ được sự đối ứng thiện chí với Trung Quốc thông qua các hành động thiết thực".

69867110_942925209386476_150940118742466560_n

Trung Quốc đã nhập hơn 600.000 tấn đậu nành Mỹ như một lời thiện chí trước đàm phán. (Ảnh: CNBC).

Các quan chức chính quyền của Trump đã thảo luận về việc đưa ra một thỏa thuận thương mại hạn chế cho Trung Quốc. Bloomberg từng tiết lộ Mỹ chấp nhận áp thêm thuế để đổi lấy các cam kết của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ và mua bán nông sản.

Cũng trong tuần này, Trung Quốc tuyên bố một loạt hàng hóa của Mỹ được miễn thuế 25%, khi chính phủ tìm cách giảm bớt tác động từ cuộc chiến thương mại. Dược phẩm và dầu các loại là 2 trong những loại trừ đối với thuế nhập khẩu do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố.

Động thái này được đưa ra khi tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn thuế bổ sung lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc tới 15/10. Việc này "như một cử chỉ thiện chí", sau lời đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Tại cuộc họp báo hàng tuần tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc - Gao Feng, cho biết nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hoan nghênh động thái này của Mỹ. "Theo những gì mà tôi biết, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu hỏi về giá cả đối với hàng nông sản của Hoa Kỳ. Chúng tôi vọng cả hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau và có những bước tiến mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán", phát ngôn viên cho biết.

chọn