Tiêu dùng

Giá heo hơi tăng liên tục, Bộ Nông nghiệp yêu cầu doanh nghiệp, hộ nuôi không găm hàng làm giá, nghiêm cấm bán heo qua Trung Quốc

Quốc Minh 06:04 | 18/10/2019
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng giá heo vô lối, không găm hàng làm giá để tránh tình trạng khan hiếm thịt cuối năm. Đặc biệt, nghiêm cấm xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Sau khi yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp lớn đủ điều kiện an toàn sinh học khẩn trương tái đàn heo, tại hội nghị "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững" diễn ra hôm qua (17/10), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có chỉ đạo mới nhất về việc đảm bảo nguồn cung thịt heo cho dịp cuối năm.

Tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc

Báo cáo về tình hình dịch tả heo châu Phi hiện nay và tình hình nguồn cung thịt heo đến cuối năm, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết dịch khiến người chăn nuôi heo vô cùng khó khăn, giá trị sản xuất chăn nuôi giảm trên 9%.

Theo báo cáo của 56 tỉnh, thành phố, đến cuối tháng 8, tổng đàn heo của các địa phương này đạt trên 22 triệu con, giảm 16% so với thời điểm tháng 10/2018. Nếu tính số liệu của 63 tỉnh thành thì dự kiến đàn heo đạt khoảng 23-23,5 triệu con, trong đó đàn nái khoảng 2,8-2,9 triệu con.

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay 19/10: Thị trường miền Nam bất ngờ giảm giá mạnh đến 4.000 đồng/kg

IMG_3668-crop

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các trang trại, doanh nghiệp tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc. (Ảnh: VGP).

Bộ Nông nghiệp cho biết ở nhiều địa phương, tổng đàn heo sụt giảm nghiêm trọng. Tại Bắc Giang, gần 25% tổng đàn với 272.361 con heo bị tiêu hủy. Trong khi đó, ở Đồng Nai, tính đến đầu tháng 9/2019, tổng đàn heo đã giảm 40% so với thời điểm tháng 4/2019. Thời điểm quý I/2019, Đồng Nai có đàn heo khoảng 2,5 triệu con.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay vừa qua giá heo hơi tăng nhanh, nguyên nhân cơ bản được xác định do tác động của dịch tả châu Phi. 

Phân tích về điều này, theo ông Dương, sản lượng thịt heo đã giảm 8,2%. Thịt heo vẫn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu rổ thực phẩm của người Việt. Cung giảm nên ảnh hưởng thị trường. 

Thêm nữa, mặc dù sản lượng thịt heo chỉ giảm 8,2%, thực tế không hiếm thịt heo nhưng một số cơ sở chăn nuôi cố tình găm giữ heo lại để chờ giá cao. Ông Dương cho biết gần đây còn có hiện tượng vận chuyển heo sang thị trường Trung quốc để tranh thủ bán được với giá cao.

Ghi nhận các thông tin này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết để tránh tình hình khan hiếm thịt heo cuối năm, các doanh nghiệp phải bảo vệ thị trường cùng với người tiêu dùng, không được tăng giá vô lối, không găm hàng làm giá. 

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh hiện Việt Nam và Trung Quốc chưa kí kết chính thức việc xuất khẩu heo chính ngạch, đồng thời các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các trang trại, doanh nghiệp tuyệt đối không được xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Địa phương không được cấm tái đàn khi cơ sở nuôi đã đủ điều kiện

Vấn đề làm sao để đảm bảo nguồn cung thịt heo vào cuối năm và Tết Nguyên đán được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đặc biệt quan tâm.

Theo nhận định của Bộ, hiện dịch tả đã có dấu hiệu không còn bùng phát nhiều, đang có 10 tỉnh, thành phố với trên 80% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh điểm dịch, gồm: Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Sơn La, Cao Bằng và Bắc Giang.

anhngocduong_zvig

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho biết các địa phương không được cấm tái đàn khi cơ sở đủ điều kiện. (Ảnh: Thanh Niên).

Lãnh đạo Bộ cho rằng trong thời gian này, nếu không tái đàn phù hợp sẽ rất khó khăn trong việc chủ động nguồn thực phẩm cuối năm.

Tuy nhiên, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết hiện nhiều địa phương còn e ngại, không cho người chăn nuôi tái đàn. Có cả trường hợp nhiều cơ sở đã qua 30 ngày theo quy định, hoặc các cơ sở nằm trong vùng dịch nhưng không xảy ra dịch và đảm bảo an toàn sinh học.

Ngoài việc e ngại dịch sẽ tái phát, các địa phương hiện cũng khó khăn, bị động trong việc vận chuyển con giống.

Theo ông Dương, giải pháp cấp bách hiện nay là tiếp tục duy trì phát triển chăn nuôi heo để chủ động nguồn thực phẩm, tránh sự thiếu hụt nguồn cung, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh các địa phương cần chủ động trong việc cho người chăn nuôi tái đàn khi đảm bảo đủ các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ, không được cấm tái đàn khi các cơ sở đủ điều kiện để chủ động nguồn cung thịt heo cuối năm.

Song song đó, các tỉnh và cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đẩy mạnh gia cầm, gia súc để bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt. Bộ Nông nghiệp nhìn nhận, thời gian qua, các địa phương đã làm tốt việc phát triển các loại thịt thay thế nguồn cung thịt heo.

Theo đó, 9 tháng năm 2019, thịt trâu tăng 3,1%, thịt bò tăng 4,2%, thịt gia cầm tăng 13,5%, trứng tăng 10%, thủy sản tăng 6,5%. Bộ khuyến khích các địa phương tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng này trong thời gian tới, trong bối cảnh việc tái đàn không nhiều thuận lợi.

Tiêu dùng
chọn