Già hóa dân số làm suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc

Theo nhật báo Nikkei, tỉ lệ sinh giảm ở Hàn Quốc có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á tiếp tục bước vào thời kì đen tối của sự suy giảm kinh tế.

Già hóa dân số đè nặng lên nền kinh tế Hàn Quốc

Kịch bản bi quan nhất cho thấy dân số Hàn Quốc đạt đỉnh 51,65 triệu người vào năm 2019 vả sau đó trượt xuống mức của năm 1972 với 33,65 triệu dân vào năm 2067.

Tỉ lệ người cao niên từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 46% dân số Hàn Quốc vào năm 2065. Điều này dự báo sẽ vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn màu xám của nền kinh tế Hàn Quốc trong tương lai – tờ Nikkei nhận định.

gia-hoa-dan-so-o-han-quoc_112141261

Già hóa dân số đè nặng lên nền kinh tế Hàn Quốc. (Ảnh: FP).

Hàn Quốc thường tiến hành điều tra dân số 5 năm một lần. Lần gần đây nhất là vào năm 2016, dự kiến lần tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2021. Tuy nhiên, cuối tháng 2/2019, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo rằng tổng tỉ suất sinh của quốc gia này đã giảm xuống còn 0,98 vào năm ngoái – một trong những mức thấp nhất thế giới.

Được biết, tổng tỉ xuất sinh của một quốc gia là biểu thị số trẻ em được sinh ra trung bình trên một người phụ nữ trong suốt thời kì sinh đẻ của mình.

Bức tranh xám xịt của việc già hóa dân số đối với Hàn Quốc có liên quan trực tiếp đến các rào cản của thời hiện đại, với những khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ.

Một vấn đề dai dẳng của nền kinh tế Hàn Quốc là tỉ lệ thất nghiệp của những người trẻ từ 15-29 tuổi ngày một tăng, năm ngoái con số này là 9,5%.

Do đó, rất nhiều người đã không đủ khả năng tài chính để kết hôn. Một cuộc khảo sát năm 2015 cho thấy 58% nam giới Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20-44 tuổi không muốn kết hôn, trong khi con số này ở nữ giới là 48%.

Nhiều cặp vợ chồng cũng ngần ngại với việc sinh con do lo sợ những chi phí quá lớn đến từ giáo dục.

Áp lực dân số thấp sẽ đè nặng lên các hoạt động kinh tế. Hong Joon-pyo, thuộc viện Nghiên cứu Hyundai cho biết, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Hàn Quốc dao động trong khoảng từ 2,7-2,8% nhưng nó có khả năng "tụt xuống dưới 1% ngay sau năm 2030".

Điều này gây ra những nguy hại lớn hơn cả một cuộc khủng hoảng tiền tệ, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cảnh báo.

Screenshot (33)

Tổng tỉ suất sinh của quốc gia này đã giảm xuống còn 0,98 vào năm 2018. (Ảnh: Reuters).

Nhận thức được vấn đề, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 117 nghìn tỉ won, tương đương 102 tỉ USD từ năm 2016-2018 để thúc đẩy các cặp vợ chồng sinh con.

Tuy nhiên, chương trình này thiếu tính đặc hiệu và không chỉ thất bại trong việc nâng tỉ lệ sinh lên 1,5 như mục tiêu đặt ra mà còn không thể ngăn chặn được đà suy giảm của nó.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã lên một chính sách khác vào tháng 12 năm ngoái, bao gồm các khoản trợ cấp như chi phí cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe trẻ em miễn phí cho đến khi học tiểu học và tiền thưởng cho phụ huynh sinh con.

"Ngay cả với những điều này cũng không đủ", nhà kinh tế học Sung Tae-yoon của Đại học Yonsei nói. "Với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, rất khó để duy trì hệ thống lương hưu".

"Chúng tôi cần một sự thay đổi mạnh mẽ đối với các chính sách hiện tại, chẳng hạn như gia tăng lượng người nhập cư". Ông này nói.

"Để tăng đà cho nền kinh tế, Hàn Quốc cần tạo ra một môi trường làm việc thân thiện cho phụ nữ, nới lỏng các chính sách nhập cư đồng thời phát triển hơn nưa môi trường đầu tư thân thiện bao gồm bãi bỏ các rào cản và tạo ra nhiều ngành công nghiệp mới". nhà kinh tế học của Đại học Yonsei chia sẻ.

chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.