Điện thoại và máy tính Trung Quốc vào Mỹ sẽ tạm thời không chịu mức thuế 10% đến ngày 15/12/2019

Mức thuế 10% áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu chính của Trung Quốc như điện thoại, laptop hay đồ chơi sẽ được tạm hoãn đánh thuế cho đến 15/12 năm nay.

Trước đó, văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố, sẽ áp thuế bổ sung 10% vào 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (mà trước đó chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại) bắt đầu từ 1/9 này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Liu He đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với thuế quan mới. Hai bên đã đồng ý có một cuộc đối thoại khác trong vòng hai tuần tới.

Động thái đẩy lùi kế hoạch trừng phạt này của Hoa Kỳ được cho là để giảm ảnh hưởng với người tiêu dùng Mỹ vào mùa giáng sinh - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người dân nước này.

Các nhà đầu tư tỏ ra hoan nghênh việc hoãn thuế này. Chỉ số Dow Jones ngay lập tức tăng hơn 500 điểm. Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 5,8%. Nike cũng đã có mức tăng khoảng 3% bởi da giày cũng là mặt hàng tạm ngừng áp thuế.

https___s3-ap-northeast-1

Các nhà sản xuất lẫn những nhà đầu tư của Hoa Kỳ đều tỏ ra hoan nghênh động thái này từ tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Donald Trump cho biết, quyết định của ông được đưa ra vì ông "đặt những người tiêu dùng Hoa Kỳ vào vị trí ưu tiên".

 "Chúng tôi làm điều này vì người dân và cho mùa giáng sinh", người đứng đầu Nhà Trắng chia sẻ tại sự kiện tại Pennsylvania.

Khoảng 40% trong 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được tạm hoãn đánh thuế là hàng tiêu dùng, và mức thuế mới có thể sẽ "giáng một đòn nặng nề" vào cả người tiêu dùng Mỹ và chuỗi cung ứng có trụ sở tại Trung Quốc.

Điện thoại thông minh, laptop, máy chơi game, màn hình máy tính và một số mặt hàng khác như giày và quần áo là những mặt hàng chủ yếu sẽ được hoãn đánh thuế. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết họ đã loại bỏ các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và an ninh khỏi danh sách khoảng 3.800 mặt hàng đã được công bố vào giữa tháng Năm.

Những người đại diện cho ngành may mặc Hoa Kỳ cũng tán đồng với động thái trì hoãn thuế quan, song cũng hi vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiến triển để các mức thuế bổ sung có thể được loại bỏ hoàn toàn.

"Mặc dù chính quyền Trump đang trì hoãn thuế quan đối với 'một số mặt hàng giày dép và quần áo' trong 105 ngày, nhưng đồng nghĩa rằng, mọi thứ chưa dừng lại. Kế hoạch áp thuế vào hàng tiêu dùng và các nguyên liệu đầu vào vẫn còn đó", Rick Helfenbein, người đứng đầu Hiệp hội May mặc & Giày dép Hoa Kỳ, chia sẻ.

"Họ tạo ra chi phí và sự không chắc chắn, buộc các công ty phải trì hoãn hoặc phá vỡ các quyết định tuyển dụng và đầu tư ban đầu. Cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ vẫn là những người chịu hậu quả. Cân bằng lại quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc là rất quan trọng, nhưng đánh thuế các công ty Mỹ, người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế Mỹ không phải là cách để đạt được mục tiêu đó", Helfenbein nói.

Các nhà phân tích nói rằng tỉ lệ thương thuyết thành công giữa hai quốc gia đã bị thu hẹp. "Trung Quốc sẽ không thay đổi hành vi của mình đối với sở hữu trí tuệ, để đổi lấy sự hài lòng của Hoa Kỳ. Nhưng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng không thể mua số lượng lớn các sản phẩm của Mỹ.", Derek Scissors, đại diện Viện Doanh nghiệp Mỹ trao đổi với Nikkei.

"Khó có khả năng mức thuế trừng phạt được xóa bỏ hoàn toàn. Nếu may mắn, sẽ chỉ có thỏa thuận nhỏ giữa hai nước để giảm mức thuế bổ sung cho một vài mặt hàng của Trung Quốc".

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.