Tổng thống Trump hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc, đồng nhân dân tệ lập tức được nâng giá, thị trường chứng khoán xanh trở lại

Mỹ tuyên bố sẽ hoãn việc đánh thuế hàng Trung Quốc đến cuối năm, Trung Quốc cũng ngay lập tức nâng tỉ giá đồng nội tệ của mình khiến chứng khoán lạc quan tăng trưởng. Riêng giá vàng thế giới vẫn giữ giá vì tâm lí thị trường.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng thuế quan mới đối với một số mặt hàng tiêu dùng sẽ hoãn cho đến ngày 15/12, thay vì 1/9 như tuyên bố của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, một số sản phẩm khác đã bị xóa khỏi danh sách thuế quan mới, chủ yếu là mặt hàng không ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh.

Thông báo này mở ra một không khí lạc quan với mùa mua sắm lớn nhất trong năm của Mỹ, kéo dài từ Halloween vào tháng 10, Black Friday vào tháng 11 cho đến lễ Giáng sinh cuối năm.

Tờ Reuters trích lời Tổng thống Donald Trump, cho rằng: "Chúng tôi đang làm điều này cho mùa Giáng sinh. Chính sách này tác động đến người dân Mỹ, những gì chúng tôi có thể làm là trì hoãn nó lại để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng sinh năm nay".

european-shares-end-lower-as-growth-worries-creeping

Thị trường chứng khoán cả thế giới phản ứng tích cực sau khi Mỹ, Trung thay phiên xoa dịu căng thẳng. (Ảnh: Financial World).

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, Trung Quốc cũng có động thái xoa dịu căng thẳng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nâng tỉ giá lên mức 1 USD đổi được 7,0312 nhân dân tệ. Đây là tỉ giá cao hơn so với hôm qua, và cao hơn cả những gì các nhà phân tích dự đoán.

Vài giờ sau, các sàn giao dịch Phố Wall đổi màu xanh đẹp mắt. Kết thúc 2 phiên giảm liên tục, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 372 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,48% và Nasdaq tăng 1,95%.

Các công ty công nghệ và hàng tiêu dùng thể hiện rõ sự lạc quan. Cổ phiếu Apple giao dịch đã tăng hơn 4,2% và Best Buy tăng vọt lên đến 6,5%.

Châu Á cũng thở phào khi Mỹ nới lỏng căng thẳng và cuộc biểu tình tại Hong Kong đã được kiểm soát, giúp sân bay tại đặc khu này dần hoạt động trở lại. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương thận trọng tăng lên 0,4%.

Chứng khoán Australia trung bình tăng khoảng 0,4%, Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc vụt lên mức 1,2%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản nối đà với mức tăng 0,8%.

Các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu cũng tăng mạnh sau phiên sụt giảm nghiêm trọng vài ngày qua. 

Chỉ số Euro STOXX đóng cửa hôm qua với mức tăng 0,92%.

New-York-Stock-Exchange

Các nhà đầu tư bắt đầu lạc quan với những diễn biến của thị trường. (Ảnh: Independent).

Trong khi thị trường chứng khoán thống nhất tăng trưởng, thị trường vàng lại có diễn biến lạ mắt các nhà đầu tư. Kết thúc phiên hôm qua, giá vàng trên sàn COMEX của Mỹ giảm 0,2% xuống còn 1.513,1 USD/ounce. Mở phiên hôm nay, giá vàng trên sàn này giảm tiếp 0,1% xuống còn 1.511,7 USD/ounce

Thế nhưng giá vàng thế giới lại phản ứng ngược lại. Sáng hôm nay, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên mức 1.502,6 USD/ounce. Tờ CNN cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn đang thận trọng tiếp tục trú ẩn ở vàng, trước khi thị trường thế giới thật sự chuyển mình.

Nhận định về tình hình giá vàng hiện nay, ông Tai Wong, người đứng đầu về kim loại quý tại BMO, chia sẻ trên trang Dawn rằng: "Thị trường đã có những phản ứng tích cực nhưng điều này không ảnh hưởng đáng kể triển vọng tích cực đối với vàng. Vàng chỉ đang giảm đà tăng trong ngắn hạn".

Tờ Reuters trích lời ông Candice Bangsund, một chiến lược gia tại Fiera Capital, dự đoán: "Tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng tốc trở lại vào cuối năm nay, khi các ngân hàng trung ương lớn cắt giảm lãi suất và dữ liệu kinh tế gần đây chỉ ra những điểm khả quan hơn so với những gì thị trường đang chứng kiến".

chọn