GDP đi xuống, Singapore giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm về 0%

Singapore đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm về mức 0%, sau khi tình hình kinh tế của đất nước này cũng như của cả thế giới không mấy khả quan.

Chính phủ quốc đảo này giảm tỉ lệ tăng trưởng dự kiến cả năm xuống mức 0% - 1%. Trước đó, chỉ tiêu này được kì vọng đạt mức 1,5% đến 2,5%.

Việc GDP quý II vừa qua giảm xuống 3,3% so với quý I/2019, được coi là nguyên nhân chính khiến cho các nhà hoạch định chính sách của Singapore giảm dự báo tăng trưởng. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức dự báo âm 3,4% mà chính phủ đặt ra hồi đầu năm.

Tổng sản phẩm quốc nội của đảo quốc này trong 3 tháng qua tăng 0,1% so với cùng kì năm trước, tuy dưới mức kì vọng 0,2% nhưng tương đương với những ước tính trước đó.

"Tốc độ tăng trưởng GDP của Singapore cả năm 2019 dự kiến sẽ chậm lại, hoặc tương tự như tình hình nửa đầu năm", đại diện Bộ Thương mại và Công nghiệp nước này tuyên bố.

103945042-GettyImages-481012216

Singapore giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 xuống mức 0% đến 1%. (Ảnh: Darren Soh/Getty Images).

Ngoài ra, một quan chức của ngân hàng trung ương Singapore cũng cho biết bất chấp dự báo kinh tế không mấy khả quan, họ sẽ không tổ chức cuộc họp chính sách bất thường nào, ngoài cuộc họp vào tháng 10 tới đây.

Singapore là đất nước phản ứng nhanh với các tác động của thương mại toàn cầu và thường được coi là "tiếng chuông cho tăng trưởng quốc tế". Song, quốc gia nhỏ bé này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thương chiến Mỹ - Trung. Những sự trả đũa không hồi kết của hai siêu cường đã phá vỡ chuỗi cung ứng thế giới, đặc biệt ảnh hưởng mạnh tới đầu tư kinh doanh và lợi nhuận của các công ty.

Chính vì thế, việc Singapore giảm dự báo tăng trưởng, được các chuyên gia đánh giá là "tương đối nghiêm trọng".

"Có cảm giác như cơn bão tài chính đang đến, nếu bạn nhìn vào toàn bộ bức tranh kinh tế vĩ mô đang có dấu hiệu đi xuống", ông Selena Ling, nhà hoạch định chiến lược tại Ngân hàng OCBC, cho biết.

New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đều cắt giảm lãi suất vào tuần trước, báo hiệu những lo ngại lớn về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.