Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo tính toán từ số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu khoai lang của Nhật Bản trong 10 tháng năm 2020 đạt 11.030 tấn, trị giá 13,86 triệu USD, giảm 6% về lượng và giảm 15,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Giá nhập khẩu bình quân khoai lang của Nhật Bản trong 10 tháng năm 2020 đạt 1.257 USD/tấn, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu khoai lang bởi ngoài việc làm đồ ăn nhẹ, khoai lang còn được dùng thay thế cho gạo trong sản xuất rượu Nhật (shochu) ở Nhật Bản.
Trung Quốc là thị trường cung cấp lớn nhất khoai lang cho Nhật Bản, trong 10 tháng năm 2020 đạt 5.300 tấn, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 48,4% tổng trị giá nhập khẩu khoai lang của Nhật Bản, tăng 7,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.
Việt Nam là thị trường cung cấp lớn thứ 2 cho Nhật Bản đạt 3.500 tấn, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 32,1% tổng trị giá, giảm 5,3 điểm phần trăm. Tiếp theo là thị trường Indonesia đạt 2.160 tấn, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Tuy nhiên, về giá nhập khẩu bình quân, Việt Nam là thị trường cung cấp với mức giá trung bình cao nhất đạt 2.047,1 USD, tấn, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2019. Indonesia có mức giá trung bình cao thứ 2 đạt 1.461,6 USD/tấn giảm gần 12%; Trung Quốc có mức giá trung bình thấp nhất đạt 650,5 USD/tấn, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Như vậy, giá nhập khẩu bình quân của Việt Nam cao hơn 1,4 lần Indonesia và cao hơn 3,1 lần so với giá nhập khẩu bình quân của Trung Quốc.
Còn xét về trị giá, Việt Nam cũng là thị trường cung cấp khoai lang lớn nhất cho Nhật Bản trong 10 tháng năm 2020, đạt 7,24 triệu USD, giảm gần 23% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp theo là thị trường Trung Quốc và Indonesia.