Giá nhà ở xã hội có thể lên đến 40 triệu/m2 vì lý do này

Theo tính toán của HoREA, nếu không bỏ quy định dành 20% quỹ đất bắt buộc để xây  tại các dự án nhà ở thương mại, giá bán NOXH có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2 do chi phí tạo lập quỹ đất rất cao.

Tình trạng khan hiếm NOXH vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý sửa đổi, bổ sung một số quy định của Dự thảo Luật Nhà ở để thực hiện mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) trong giai đoạn 2021 - 2030.

Dưới góc nhìn của HoREA, Dự thảo Luật Nhà ở đã đúng khi bỏ quy định bắt buộc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích từ 10 ha (hoặc 2 ha) trở lên phải dành 20% diện tích đất ở để xây dựng NOXH trong dự án.

Bởi lẽ, không phải dự án nhà ở thương mại nào cũng phù hợp để xây dựng NOXH trong cùng dự án, nhất là tại các dự án nhà ở cao cấp, dự án nhà ở trung cấp.

Lý do, nếu xây dựng NOXH trong các dự án trên thì chi phí tạo lập quỹ đất rất cao (dù được miễn tiền sử dụng đất) và chi phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án phân bổ cho diện tích đất NOXH cũng rất cao dẫn đến giá thành, giá bán NOXH sẽ rất cao (theo tính toán thì giá bán có thể lên đến trên dưới 40 triệu đồng/m2 ).

Con số này sẽ vượt quá khả năng tài chính của đối tượng thụ hưởng NOXH và sau này thì người mua NOXH tại đây còn phải chịu chi phí quản lý, dịch vụ cao hàng tháng do cùng sinh sống trong khu vực nhà ở cao cấp, trung cấp. 

Nhiều năm trở lại đây, các dự án nhà ở giá rẻ đang dần mất dấu trên thị trường và chưa có dấu hiệu cải thiện. Tại TP HCM, kể từ đầu năm đến nay,chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và đưa vào sử dụng là dự án Khu nhà ở xã hội Bình Trưng Đông tại TP Thủ Đức.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, trong năm 2022 Sở đã cho phép mở bán 25 dự án với tổng số 12.147 căn nhà. Trong số các dự án mới năm 2022, phân khúc căn hộ cao cấp (trên 40 triệu đồng/m2) có 9.510 căn, chiếm tỷ lệ 78,3%. Phân khúc căn hộ trung cấp (20 - 40 triệu đồng/m2) có 2.637 căn, chiếm tỷ lệ 21,7%.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân (dưới 20 triệu đồng/m2) không có bất kỳ sản phẩm mới nào được ra mắt. Tương tự năm 2021, đây là năm thứ hai liên tiếp, phân khúc nhà ở bình dân mất dấu tại TP HCM. 

Trước đó, vào năm 2020, TP HCM chỉ có 163 căn hộ bình dân đủ điều kiện mở bán, giảm đến 98,6% so với năm 2019. Theo thống kê của HoREA, một căn hộ trung cấp hai phòng ngủ tại TP HCM có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.