Tags

Giá thép xây dựng hôm nay

Tìm theo ngày
Tổng Hợp Thông Tin Giá Thép Xây Dựng

Tổng Hợp Thông Tin Giá Thép Xây Dựng

Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.727 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá quặng sắt và than cốc kỳ hạn của Trung Quốc giảm kéo theo lo ngại về sự suy yếu nhu cầu đối với hai nguyên liệu sản xuất thép này.

Giá thép hôm nay điều chỉnh đi xuống

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 73 nhân dân tệ xuống mức 4.727 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 23/3

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 5/2021

4.727

-73

Giá đồng

Giao tháng 5/2021

67.200

380

Giá kẽm

Giao tháng 5/2021

21.980

30

Giá niken

Giao tháng 6/2021

123.230

1.100

Giá bạc

Giao tháng 6/2021

5.314

-81

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn).

Vào hôm thứ Hai (22/3), giá quặng sắt và than cốc kỳ hạn của Trung Quốc giảm, kéo theo lo ngại về sự suy yếu nhu cầu tiêu thụ đối với hai nguyên liệu sản xuất thép này, Reuters đưa tin.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 DCIOcv1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên (DCE) ghi nhận mức giảm 5,9% xuống còn 1.004,50 nhân dân tệ/tấn (tương đương 154,35 USD/tấn).

Tương tự, giá than cốc DCJcv1 trên Sàn DCE giảm 6,7% xuống 2.144 nhân dân tệ/tấn, giá than luyện cốc DJMcv1 giảm 1,9%.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 4 SZZFJ1 cũng điều chỉnh giảm 3,4% xuống mức 148,90 USD/tấn.

Trái lại, giá thép kỳ hạn của Trung Quốc vẫn duy trì đà phục hồi. Cụ thể, giá thép thanh vằn xây dựng SRBcv1 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,6%, giá thép cuộn cán nóng SHHCcv1 tăng 2% và giá thép không gỉ SHSScv1 tăng 1,5%.

Trong bối cảnh này, các thị trường hiện đang quan tâm đến khả năng cắt giảm sản lượng hơn nữa ở Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc.

Ngày 8/3, chính quyền thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) đã ban bố cảnh báo ô nhiễm cấp độ thứ hai và thúc giục các nhà máy sản xuất thép và luyện cốc cắt giảm sản lượng cho phù hợp.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhóm thanh tra do ông Huang Runqiu, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường (MEE) dẫn đầu, đã phát hiện ra một số trường hợp vi phạm các quy tắc về môi trường.

Cụ thể, một nhà sản xuất thép không gỉ thuộc Tập đoàn HBIS, một nhà máy thuộc Tập đoàn thép Tangshan Jinma và hai nhà máy khác đang sản xuất với tốc độ cao trong thời gian báo động ô nhiễm và đã làm giả hồ sơ sản xuất.

MEE đã chuyển các trường hợp vi phạm cho cơ quan an ninh công cộng, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị nêu trên.

Năm 2021, Trung Quốc đã cam kết cắt giảm sản lượng thép thô từ mức kỷ lục 1,06 tỷ tấn đạt được vào năm ngoái để giảm lượng khí thải carbon.

Hiện tại, ngành thép chiếm 15% tổng lượng khí thải ra môi trường của Trung Quốc, đứng đầu trong tất cả các ngành sản xuất khác.

Ông Huang Runqiu chia sẻ: “Các nhà máy thép cần phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề ô nhiễm không khí. Họ không nên chỉ tập trung vào hiệu suất mà không nghĩ đến hậu quả ô nhiễm để lại cho người dân địa phương”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu chính quyền địa phương loại bỏ quy trình vận hành lỗi thời. Thay vào đó, MEE sẽ hướng dẫn các công ty cải thiện mức độ kiểm soát ô nhiễm trong quá trình sản xuất kim loại nặng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đường Sơn đã đưa ra thông báo đe dọa mở rộng hạn chế sản xuất để chống ô nhiễm. Đây được xem là một phần trong động thái thắt chặt các quy định về môi trường của Trung Quốc trong vòng ba năm tới.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng ba năm tới có thể được đánh dấu là một cuộc ‘Cải cách trọng cung 2.0’. Trong thời gian đó, những chính sách gia tốc sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất trong ngành, chủ yếu là do các quy định về môi trường”.

JP Morgan nhận định, “cải cách trọng cung” là đề tài then chốt của ngành thép Trung Quốc trong những năm gần đây. Chính phủ đang tìm cách giải quyết các vấn đề dư thừa công suất trong bối cảnh lo ngại về rủi ro tài chính bắt nguồn từ đòn bẩy tài chính cao của ngành.