Tags

Giá thép xây dựng hôm nay

Tìm theo ngày
Tổng Hợp Thông Tin Giá Thép Xây Dựng

Tổng Hợp Thông Tin Giá Thép Xây Dựng

Thông tin giá thép xây dựng hôm nay, giá thép giao tại thị trường quốc tế cũng như giá thép trong nước được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất mỗi ngày.

Cập nhật giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép xây dựng hôm nay sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục vào buổi sáng hàng ngày với các thông tin giá giao dịch giá sắt thép và các nguyên liệu xây dựng khác như đồng, kẽm, niken, giá bạc trên sàn giao dịch Thượng Hải.

Đồng thời độc giả cũng có thể theo dõi giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước tại các khu vực miền Bắc, miền Nam và miền Trung. Giá thép xây dựng được cập nhật theo các chủng loại như: D6, D8, D10, D12, D14, D16, D18, D20, D22, D25, D28…

Nhìn chung giá thép xây dựng trong nước tại các khu vực hiện nay vẫn đang nằm quanh trong mức từ 14.000 VND - 16.000 VND cho một kg thép.

Tình hình giá thép xây dựng từ đầu năm tới nay

Thị trường thép xây dựng trong khoảng nửa đầu năm nay có rất nhiều sóng gió khi giá thép đột ngột tăng mạnh vào hồi quý I (có những thời điểm đã chạm mốc 19.000VND một kg) nhưng rồi giá thép đã lao dốc khi bước vào quý II sau khi trải qua 7 lần giảm giá. Hiện tại giá thép xây dựng ở thị trường trong nước đang dao động trong khoảng 14.000 VND - 16.000 VND/kg.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm giá thép liên tục trong mấy tháng vừa qua chính là cầu thép trong nước hiện nay vẫn đang suy yếu. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định thì giá cả xăng dầu tăng cao, chi phí nhân công cũng tăng lên đã kéo theo chi phí sản xuất của ngành thép tăng lên theo. Trong khi đó nhu cầu về thép xây dựng tại các công trình xây dựng vẫn đang ở mức thấp.

Sản lượng của mặt hàng thép xây dựng ghi nhận trong tháng 5 vẫn tiếp đà hướng xuống khi đã giảm 10% so với sản lượng hồi tháng 4. chỉ còn ở mức hơn 1 triệu tấn. Nếu như so sánh với sản lượng của cùng kỳ năm ngoái thì con số này đã giảm mạnh tới 18%.

Giá thép từ hồi cuối tháng 4 trở lại đây đã liên tục giảm khiến cho các kênh phân phối đang tìm nhiều cách để giảm lượng hàng tồn kho. Họ chỉ mua vào các loại thép cũng như lượng hàng khi cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu mua của khách hàng. Chính việc này đã khiến cho vấn đề tiêu thụ thép trong khoảng từ đầu năm đến nay đã trầm lắng lại càng trở nên ảm đạm hơn.

Chính vì vậy, các công ty sản xuất thép ở thời điểm này đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu thép xây dựng sang các thị trường nước ngoài như Hồng Kông, Campuchia, Canada và Mỹ. Động thái chuyển dịch thị trường này được phản ánh ở trong các dữ liệu hồi tháng 5 khi mà xuất khẩu thép xây dựng đã tăng mạnh tới gần 49% lên mức 260.000 tấn. Tăng trưởng ở mảng xuất khẩu ra nước ngoài cũng đã phần nào bù đắp cho sự ảm đạm ở thị trường tiêu thụ trong nước đồng thời giúp kéo kết quả kinh doanh chung của ngành thép trong tháng 5 tăng lên 17% sau khi đã giảm tương đối sâu tới 40% vào hồi tháng 4.

Tình hình sản xuất ở mảng tôn mạ kim loại và sơn phủ màu cũng không khả quan hơn là bao so với ngành thép xây dựng khi mà xuất khẩu của loại vật liệu này (chiếm 56% cơ cấu tiêu thụ) hiện đang có xu hướng giảm mạnh. Trong đó lượng kinh doanh hồi tháng 5 đã giảm 17% xuống chỉ còn 366.000 tấn, mà mảng xuất khẩu đã giảm 23% xuống chỉ còn hơn 207.000 tấn.

Tại Tập đoàn Hoa sen, đây là doanh nghiệp đang chiếm thị phần tôn mạ lớn nhất trên cả nước, mức tiêu thụ tại đây đã giảm tới 35% xuống chỉ còn 100.700 tấn. Theo so sánh số liệu này thấp hơn 43% so với mức tiêu thụ ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định căng thẳng do chiến sự giữa Nga và Ukraine dự báo sẽ tác động có lợi cho ngành thép xây dựng của Việt Nam khi mà hiện nay nguồn cung sắt thép xây dựng cho các thị trường châu Âu và Mỹ đang bị thiếu hụt.

Dự báo tình hình giá thép xây dựng đến cuối năm

Khoảng cuối năm, mùa mưa bão diễn ra đồng thời cũng là cơn ác mộng của toàn ngành xây dựng cũng như ngành thép. Đồng thời mùa mưa cũng là một yếu tố góp phần tạo nên tính chu kỳ cho ngành thép nội địa.

Thường thì từ trước đến nay trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 thị trường xây dựng cũng như thị trường thép xây dựng cũng trở nên trầm lắng hơn do có mưa bão nhiều gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các công trình xây dựng.

Năm nay khi mà thị trường thép vốn đã tương đối ảm đạm rồi thì nếu như thêm các tác động từ thời tiết xấu thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tiêu thụ thép xây dựng trong quý III.

Mặt khác, tốc độ giải ngân đầu tư công hiện cũng đang ở mức khá chậm, có thể chưa kịp giúp cứu cánh cho ngành thép trong khoảng thời gian khó khăn này.

Lạm phát cùng với suy thoái kinh tế thế giới cũng đang là hai yếu tố rủi ro rất lớn mà ngành thép nước ta đang phải đối mặt. Lạm phát đã khiến người dân giảm bớt chi tiêu lại. Trong khi đó, xây dựng lại là một trong những khoản chi tiêu có thể bị cắt giảm đầu tiên vì người dân phải ưu tiên các nhu cầu ăn, mặc lên hàng đầu. Điều này cũng sẽ tác động trực tiếp lên tình hình xuất khẩu của ngành thép nói chung.