Giá thịt heo ở Sài Gòn tăng từng ngày, chợ đầu mối và chợ nhỏ lẻ tiêu thụ tốt

Tình hình tiêu thụ thịt heo tại các chợ truyền thống đang tốt trở lại. Trong khi đó, lượng thịt về các chợ truyền thống cũng bắt đầu tăng mạnh, heo hơi có hiện tượng mỗi ngày một giá theo chiều hướng đi lên.

Trái với tình hình ảm đạm thời gian qua khi giá heo hơi lẫn giá heo ngoài chợ giảm nhưng sức tiêu thụ không cao vì dịch tả châu Phi  hiện thị trường thịt heo tại TP HCM đã có dấu hiệu sôi động trở lại.

Sức tiêu thụ tại chợ truyền thống bắt đầu tăng

Sáng 10/6, nhiều tiểu thương bán thịt heo tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) hồ hởi cho biết một tuần trở lại đây, sức mua của người tiêu dùng đã bắt đầu tăng trở lại.

Giá thịt heo ở Sài Gòn tăng từng ngày, chợ đầu mối và chợ nhỏ lẻ tiêu thụ tốt - Ảnh 1.

Thịt heo tại các chợ truyền thống được tiêu thụ tốt trong một tuần trở lại đây, dù giá tăng khoảng vài nghìn đồng. (Ảnh: Phúc Huy).

"Cách đây khoảng 2 tháng khi xuất hiện thông tin dịch tả heo châu Phi là bắt đầu vắng khách. Đến khi Đồng Nai có dịch rồi nhiều tỉnh phía Nam khác cũng bị thì hầu như không thể tiêu thụ được, thậm chí một số tiểu thương phải nghỉ bán vì ế ẩm nhưng từ tuần rồi, tình hình tiêu thụ đã khá hơn rất nhiều", chị N.Loan, một tiểu thương vui vẻ nói.

Sạp thịt của chị khá đông khách, hết lượt người này là đến các lượt khách khác đến mua. Chị Loan nhẩm tính ngày bán hôm nay cũng sẽ được về sớm, chứ không phải chịu cảnh nán lại bán thịt ế như thời gian trước.

Cùng trong tâm trạng phấn khởi, nhiều tiểu thương khác cũng cho biết thêm người tiêu dùng đã không còn quá e ngại với thịt heo và ưu tiên chọn thịt heo an toàn, rõ ràng nguồn gốc. Vì vậy, người bán cũng trình các giấy tờ kiểm nghiệm hẳn hoi để minh chứng.

Với sức mua cao, hiện thịt heo các loại tại nhiều chợ trên địa bàn TP HCM đã tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, nguyên nhân của việc tăng giá là việc nhập heo từ các chợ đầu mối cũng đã tăng giá vài ngày qua.

Lượng heo về chợ đầu mối tăng mạnh

Trong khi sức tiêu thụ tại các chợ truyền thống đang có dấu hiệu phục hồi, thì một tuần trở lại đây lượng heo về các chợ đầu mối đã tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, tại chợ đầu mối Hóc Môn, trung bình lượng heo nhập về trong khoảng một tuần trở lại đây là 5.000 con/ngày, riêng cuối tuần sẽ cao hơn nữa. Một tháng trước, lượng heo nhập về tại chợ đầu mối này mỗi ngày chưa đến 4.000 con. 

Giá thịt heo ở Sài Gòn tăng từng ngày, chợ đầu mối và chợ nhỏ lẻ tiêu thụ tốt - Ảnh 2.

Lượng thịt heo về chợ đầu mối tăng mạnh trong một tuần trở lại đây. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tại chợ đầu mối Bình Điền, tình hình tương tự cũng đang diễn ra. Như vậy, lượng heo nhập về các chợ đầu mối đang có dấu hiệu phục hồi và khả quan hơn.

Ngoài việc tăng số lượng heo về hàng đêm, giá heo cũng đã bắt đầu tăng. Hiện giá heo mảnh loại 1 tại chợ đầu mối đang ở mức 52.000 đồng/kg, cao hơn vài nghìn đồng so với vài ngày trước. Dù giá nhích dần nhưng lượng tiêu thụ vẫn khả quan do tiểu thương tại các chợ tiêu thụ tốt.

Trong khi đó, giá heo hơi cũng bắt đầu khả quan và có dấu hiệu tăng trở lại. Hiện giá heo hơi đã vọt lên quanh mức 40.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi cho biết trước tình hình khan nguồn cung, có hiện tượng heo tăng 1-2 giá mỗi ngày nhưng vẫn không để bán vì dịch tả đã tiêu diệt hết đàn heo của họ.

Báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết thời gian tới nhu cầu sử dụng thịt heo của người tiêu dùng sẽ tăng, vì vậy, giá heo có thể leo lên mức 45.000 đồng/kg.

Với dân số đông, mỗi ngày TP HCM đều nhập heo từ nhiều địa phương khác trên cả nước. Theo thống kê, có khoảng 12 tỉnh cung cấp nguồn heo cho thành phố, trong đó, một số tỉnh có nguồn cung heo đã xuất hiện dịch tả châu Phi như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

Vì vậy, để kiểm soát chặt nguồn heo ra vào thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập hàng loạt các điểm chốt chặn trên địa bàn, đặc biệt tại các cửa ngõ nằm tại các quận vùng ven.

Đồng thời, tại chợ đầu mối chuyên phân phối thịt heo, cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn heo về hàng đêm để đảm bảo nguồn thịt trên thị trường là sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng.

chọn
Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu
Kinh Bắc vừa thông báo kế hoạch vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu). Thời hạn vay tối đa là 2 năm, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.